XÉ RÀO

+++

 

I. CON NGƯỜI VÀ HÔN PHỐI

 

          Con người được Thiên Chúa dựng nên có nam có nữ và cho họ kết hợp với nhau thành đôi vợ chồng.  Chúng ta có thể tìm được tư tưởng này trong Thánh Kinh.

 

          Sách Sáng thế, đoạn I, câu 27-28 đã cho chúng ta biết :”Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Người… có nam có nữ. Thiên Chúa ban phúc lành cho họ, và Thiên chúa phán với họ :”Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất. Hãy làm bá chủ cá biển, chim trời và mọi giống vật bò trên mặt đất”.

 

          Qua đoạn II, câu 18-24, Thiên Chúa lại phán :”Con người ở một mình không tốt, Ta sẽ làm cho nó một trợ tá tương xứng với nó… Đức Chúa là Thiên Chúa cho một giấc ngủ mê ập xuống trên con người, và con người thiếp đi. Rồi Chúa rút một cái xương sườn của con người ra, và lắp thịt vào… làm thành một người đàn bà và dẫn đến với con người. Con người nói :”… Đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi ! Nàng sẽ được gọi là đàn ba, vì đã được rút từ đàn ông ra. Bởi thế, người đàn ông lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình và cả hai thành một xương một thịt”.

 

          Đọc hai đoạn văn trên chúng ta thấy vị trí cao cả của con người trên bậc thang tạo dựng.  Lý do : con người đã được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa. Chính Người đã tác thành cho người nam người nữ đầu tiên nên vợ nên chồng :”Ngài đã dẫn bà Evà tới cho Adong”.  Rồi Người chúc phúc cho đôi vợ chồng đầu tiên này :”Hãy sinh sản cho đầy mặt đất và hãy làm chủ lấy địa cầu”.  Cả hai sẽ bổ túc cho nhau, tương trợ lẫn nhau, vì “con người ở một mình không tốt”.  Sự kết hợp vợ chồng ở trên mọi kết hợp khác :”Người đàn ông đã lìa bỏ cha mẹ mình mà gắn bó với vợ”. Và bền chặt không gì có thể phân chia, bởi vì “cả hai đã thành một xương một thịt với nhau”.

 

          Những người biệt phái đến hỏi thử Chúa Giêsu rằng :”Người ta có được phép bỏ vợ không” ? Chúa Giêsu đã lặp lại đoạn Kinh Thánh trên đây, sau đó đưa ra kết luận :”Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, con người không được phân ly” (Mt 19,6).

 

II. HIỆN TƯỢNG PHÁ RÀO.

 

          1. Hàng rào của ngôi nhà

 

          Thông thường ngôi nhà nào cũng phải có hàng rào bao quanh. Hàng rào có thể được làm bằng những vật liệu thô sơ, kiểu dáng đơn sơ. Cũng có những hàng rào được xây dựng kiên cố bằng những vật liệu cứng rắn với những nét mỹ thuật. Tuy thế, hàng rào nào cũng chỉ có mục đích chỉ rõ ranh giới chủ quyền của chủ nhà với các người khác.

 

          Khi hàng rào được dựng nên thì tức khắc có “lệnh giới nghiêm”, nghĩa là có lệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Không ai được vượt qua hàng rào này khi không có lý do chính đáng.  Mọi việc ra vào đều phải qua cửa chính.. Ai không thi hành lệnh giới nghiêm ấy đều là kẻ gian.

 

 

          2. Hàng rào hôn nhân

 

          Xây dựng hôn nhân, xây dựng gia đình cũng như xây dựng một ngôi nhà , cũng có một hàng rào, nhưng là một hàng rào vô hình. Cũng có lệnh giới nghiêm, nghĩa là vợ chồng phải thương yêu nhau, đùm bọc nhau không được chia sẻ tình yêu cho người thứ ba nữa. Ai vượt qua hàng rào này là phá bỏ lòng trung tín.  Hàng rào này có ý giúp cho tình yêu vợ chồng thêm bền chặt, không có tình yêu từ trong vọt ra ngoài và cũng không cho tình yêu ở ngoài lọt vào  trong.

 

          Ai không thi hành nghiêm luật này thị bị coi là người hai lòng , một con người giả dối như dân gian đã mô tả :

 

                                       Hai tay cầm hai quả hồng

                             Quả chát phần chồng, quả ngọt phần trai.

                                       Nằm đêm vuốt bụng thở dài

                             Nhớ chồng thì ít, nhớ trai thì nhiều.

 

          3. Hiện tượng xé rào

 

          Ngày nay hiện tượng phá rào xẩy ra thường xuyên.  Như chúng ta đã nói : hàng rào là để bảo vệ cho ngôi nhà, không cho người ở trong đi ra, kẻ ở ngoài đi vào. Nếu hàng rào bị xé rách thì đó là một hiện tượng không lành mạnh : nếu ở trong đi ra là dấu chỉ ngươi trong nhà đi ra một cách lén lút, vụng trộm, không ngay thẳng vì nếu ngay thẳng thì phải đi qua cửa chính.  Hoặc người ở ngoài chui vào qua lỗ rách thì chỉ là kẻ ăn trộm vì không có lý do gì xé rào chui vào như con chó.

 

          Cũng vậy, ngôi nhà hôn nhân có hàng rào bảo vệ, che chở cho mọi người trong nhà. Lúc đó gia đình sẽ được yên ổn. Nhưng nếu chồng hoặc vợ có mối tình vụng trộm, lén lút như chồng thì đi kiếm một cô gái non, vợ thì đi kiếm một chàng trai tơ, thì lúc đó tình yêu vợ chồng sẽ trở nên nhạt nhẽo, lỏng lẻo, hai người  ở trong tình trạng mà nhà nho gọi là :”Đồng sàng dị mộng”.

 

          Một thi sĩ đã diễn tả tâm trạng đó qua mấy câu thơ  như sau :

 

                                      Từ đấy thu rồi thu lại thu

                                      Lòng tôi vẫn giá đến bao giờ ?

                                       Chồng tôi vẫn biết tôi thương nhớ

                                      Người ấy cho nên vẫn hững hờ.

 

          Hiện tượng này được gọi là ngoại tình. Viện ngôn ngữ học định nghĩa ngoại tình là :”Có quan hệ yêu đương bất chính khi đã có vợ hay có chồng”.

 

          Có hai thứ ngoại tình : ngoại tình trong tư tưởng và ngoại tình trong hành động. Về vấn đề ngoại tình trong tư tưởng thì chúng ta hãy nghe Chúa Giêsu dạy :”Các con đã nghe Luật dạy rằng : Chớ ngoại tình. Còn Thầy, Thầy bảo cho các con biết : ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi” (Mt 5, 27-28).

 

          Hiện tượng xé rào thì ngày nay xẩy ra như cơm bữa. Người ta thích tìm của lạ. Vợ chồng ở với nhau đã quá quen nên người ta thích có cảm giác mới lạ :

 

 

                                                Cam ngon quít ngọt đã từng

                                      Thèm quả khế rụng trên rừng chưa ăn.

 

          Trong hoàn cảnh này, gia đình chưa đến độ tan vỡ, nhưng nếu tình trạng “Chồng ăn chả, vợ ăn nem” cứ xẩy ra hoài hoài thì nguy cơ gia đình tan vỡ không còn xa.

 

          Một khi hàng rào của ngôi nhà bị phá hủy thì đó là dấu chỉ ngôi nhà không còn được sử dụng nữa, ngôi nhà đã bị bỏ hoang. Hàng rào không còn ý nghĩa gì đối với ngôi nhà.

 

          Cung thế, một khi người ta ly dị nhau là hàng rào hôn nhân đã bị phá đổ, gia đình tan vỡ, những lời hứa trong nghi lễ hôn phối đã bị xúc phạm và trở nên vô nghĩa.  Và lúc đó người ta chỉ còn biết than van như mấy lời trong một bài hát :”Thôi, thôi anh đừng đến nữa. Thôi, thôi đừng nói làm gì. Tình anh gian dối quá. Tình anh đã lỗi thề. Anh về xây duyên  mới. Còn tôi ôm vết thương tình”.

 

III. HÃY CỦNG CỐ HÀNG RÀO HÔN NHÂN.

 

          Để củng cố hàng rào hôn nhân, anh chị hãy yêu nhau như Chúa Giêsu đã yêu Hội thánh và hãy ghi khắc thật sâu sứ mạng, qua sự kết hợp của anh chị, người đời có thể nhận ra  một cách cụ thể, sự kết hợp giữa Chúa Giêsu và Hội thánh.  Nhờ xác tín như thế, anh chị sẽ cảm thấy một hối thúc, phải yêu không phải chỉ thể xác của nhau, mà là toàn diện con người của nhau.

 

          Và anh chị hãy ý thức rằng Thiên Chúa quan phòng dường như qui định rằng : tình yêu vợ chồng đích thực chỉ có thể được khám phá và lớn lên qua những thử thách và những khó khăn trong cuộc sống.

 

          Chúng ta có thể so sánh tình yêu vợ chồng với cây nho : càng đâm rễ sâu trong vùng đất có nhiều sỏi đá, cây nho càng sản xuất rượu ngon. Chúng ta cũng có thể so sánh tình yêu vợ chồng với một thân cây mà rễ nó đâm sâu dưới đất đá thì tình yêu đó  sẽ đứng vững trước sóng gío không làm nó bị bật gốc.

 

          Anh chị hãy cố tạo lại cho mình những đặc điểm của người tình. Chị hãy biết hấp dẫn anh  bằng sự chăm sóc thể xác cũng như tinh thần của mình. Nếu sao lãng bổn phận này, có thể chị đã tạo căn cớ để mất anh vĩnh viễn.  Còn anh cũng đừng quá tiết kiệm những lời yêu thương với chị, những cử chỉ tỏ ra  anh biết ơn sự săn sóc ân cần của chị và biết chia sẻ với chị gánh nặng sinh sản và giáo dục.

 

          Cuối cùng, anh chị cần dứt khoát loại trừ mọi mầm mống phản loạn, có thể gây đổ vỡ cho hạnh phúc gia đình. Mọi tâm tư và tình cảm của anh, hãy dồn cả cho chị và chỉ một mình chị. Phần chị, cũng hãy làm như thế đối với anh. Mọi cái bóng dáng gọi là  người thứ ba, phải loại bỏ, ngay khi vừa ló dạng.

 

Truyện : Tình son sắt

 

          Cuộc sống gia đình của một vị tướng (xin giấu tên) ở Philippines, đang trôi qua trong bầu khí đầm ấm, thương yêu và đạo đức.  Bỗng một hôm, bác sĩ cho biết, bà nhà mắc bệnh phong cùi, phải đưa vào trại cùi, cách ly mọi người càng sớm càng tốt.

 

          Thực là một tin sét đánh ! Từ nay, vợ chồng sẽ phải sống xa nhau !

 

          Mấy ngày sau, vị tướng buồn khổ đưa vợ vào trại phong.

          Nhưng vì quá yêu thương người bạn trăm năm, ông đã nghĩ ra diệu kế : ông giao nhà cửa cho con cái, chấp nhận hy sinh những tiện nghi sẵn có. Ông thuê một căn nhà nhỏ trước mặt trại cùi. Ban sáng trước khi đi làm, ông ghé thăm vợ, chiều về, ông ghé vào an ủi, đưa tin tức cho vợ biết về con cái, bạn bè, rồi cùng nhau đọc kinh cầu nguyện.

 

          Lúc đầu không ai biết rõ, dần dần người ta mới để ý, tìm hiểu và sau cùng ai cũng cảm phục. Làm sao họ trung thành với nhau như thế ! Không một tai họa nào có thể chia rẽ mối tình của hai người.

 

          Mười mấy năm trôi qua, bệnh bà tới lúc khỏi hẳn, vị tướng sung sướng lái xe đưa vợ về nhà, xum họp lại với con cháu bạn bè. Quả thực đôi vợ chồng này đã thề hứa và trung thành với lời hứa lúc cử hành nghi lễ hôn phối :”Chúng tôi sẽ giữ lòng chung thủy với nhau, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọn nhau suốt đời”.

 

          Anh chị hãy xa tránh những nguy cơ trực tiếp dẫn tới sự phản bội, tốt nhất là theo phương pháp của các cụ xưa :”Đào vi thương sách”.  Ngoài ra, ý chí và sự trợ giúp của Chúa là hai điều kiện không thể thiếu. Có hai điều kiện này, hạnh phúc của anh chị sẽ bền chặt.

 

 

Lm Giuse Đinh lập Liễm

Giáo xứ Kim phát

Đà lạt