CỘNG TÁC

+++

 

I. MỘT MÔ HÌNH ĐƯỢC SÁNG TẠO

 

          Theo sách Sáng thế, chương 1, chúng ta được biết Thiên Chúa đã dựng nên trời đất vạn vật từ hư vô theo chương trình rất khôn ngoan của Ngài.  Đây là một mô hình tuyệt hảo mà Thiên Chúa đã thiết lập :”Thiên Chúa thấy mọi sự Ngài đã làm ra quả là rất tốt đẹp” (St 1,25; 1,31).

 

          Ngài còn dựng nên con người giống hình ảnh Ngài, và sáng tạo con người có nam có nữ (St 1,27), Ngài còn ban phúc lành và nói với họ :”Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất, và thống trị mặt đất. Hãy làm bá chủ cá biển, chim trời và mọi giống vật trên mặt đất…” (x. St 1,28-31)

 

          Trong việc dựng nên con người, Kinh Thánh còn cho biết : Thiên Chúa dựng nên con người đầu tiên bằng bùn đất và được gọi là Adong. Thiên Chúa phán :”Người nam ở một mình thì không tốt. Ta sẽ làm cho nó một trợ tá tương xứng với nó” (St 2,18).  Thiên Chúa đã dựng nên một người nữ là Evà ; đồng thời tác hợp cho họ nên đôi vợ chồng đầu tiên trong nhân loại. Đây là mô hình đầu tiên mà Thiên Chúa muốn xây dựng gia đình theo mô hình kiểu mẫu đó.

 

          Adong và Evà đã thành lập một gia đình và hai người có nhiệm vụ phải cộng tác với nhau để làm cho ngôi nhà hôn nhân được tốt đẹp và bền vững.

 

II. CỘNG TÁC TRONG VIỆC XÂY DỰNG GIA ĐÌNH

 

          Khi thanh thiếu niên nam nữ đến tuổi yêu đương thì họ đi tìm người yêu. Lúc đầu họ yêu nhau bằng tình yêu lãng mạn, mông lung, sau đó chuyển sang tình yêu dựa trên tình cảm sâu đậm, và sau cùng họ đi đến tình yêu lứa đôi.  Họ muốn tìm hiểu nhau, kết hợp với nhau khăng khít và tiến tới hôn nhân, để ăn đời ở kiếp với nhau.

 

          Thiết lập một giao ước hôn nhân là ký kết một hợp đồng xây dựng gia đình và gia đình này được ví như một ngôi nhà, một ngôi nhà chung, trong đó mỗi người đóng một vai trò, một nhiệm vụ phải gánh vác, phải làm tròn như người ta nói :

                                     

                                                Đàn ông dựng nhà

                                                Đàn bà xây tổ ấm.

 

          Xây dựng được một ngôi nhà là chuyện dễ nhưng làm cho ngôi nhà trở thành một tổ ấm là một chuyện vô cùng khó khăn. Có biết bao ngôi nhà đã biến thành bãi tha ma lặng lẽ.  Mọi người trong gia đình đã biến thành khách vãng lai, lạnh lùng khi phải tiếp xúc với nhau.

 

          Mọi người phải công nhận rằng vợ chồng có đời sống tâm lý khác biệt và những khả năng khác nhau.  Mỗi người mạnh về một phương diện và phải làm theo khả năng đó,  chẳng vậy mà người ta đã phân biệt giữa “dựng nhà” và “xây tổ ấm” đó sao ?

 

          Người ta ví hôn nhân chỉ là chiếc hộp rỗng, cần phải bỏ vào cái gì thì cái hộp rỗng mới đầy được. Chả vậy mà cố vấn hôn nhân, ông  Allan Peterson đã nói :”Đa  số người kết hôn tin vào một huyền thoại : cuộc hôn nhân ấy là một cái hộp đen chứa mọi vật mà người ta khao khát : đời sống lứa đôi, sự thỏa mãn về tình dục, sự thân mật, tình bạn…

 

          “Sự thật là cuộc hôn nhân ấy lúc bắt đầu là một cái hộp rỗng. Bạn phải bỏ vào một cái gì đó trước khi bạn có thể lấy ra một cái khác.  Trong hôn nhân không có tình yêu, tình yêu ở trong hai người và hai người đặt tình yêu vào hôn nhân. Không có chuyện tình lãng mạn trong hôn nhân; người ta phải pha trộn sự thơ mộng vào hôn nhân của họ.

 

          “Một đôi tân hôn phải học nghệ thuật ấy và hình thành thói quen cho nhau, yêu nhau, phục vụ nhau, ngợi khen nhau để giữ cho cái hộp được đầy. Nếu bạn lấy ra nhiều hơn bạn bỏ vào, cái hộp sẽ rỗng không” .

 

          Nhưng một vấn đề phải được đặt ra là phải chăng chỉ có một trong hai người “bỏ vào” còn người kia thì không quan tâm vun quén.  Hôn nhân là công việc  mà cả hai người cùng thực hiện !

 

                                      Truyện : Những mảng bị cắt của bức hình

 

          Một cô giáo bảo các em học sinh của mình lấy kéo cắt mỗi người một phần của một bức tranh lớn có giấy phủ bao bên ngoài.

          Cô nói :”Các em đem phần tranh của mình về nhà, nhưng đừng nhìn trộm trong đó. Rồi ngày Chúa nhật sắp đến, các em sẽ đem lại đây”.

          Ngày Chúa nhật đến, các học sinh đem phần tranh của mình đến, để lắp lại bức tranh. Khi ráp lại với nhau, bức tranh còn trống một lỗ. Một em đã quên đem phần của mình theo.

          Cô giáo ôm em  mắt đầy lệ và nói :”Lan, cô vui vì em đã quên mang phần của em. Bởi vì việc em quên  đã cho chúng ta một bài học về vai trò quan trọng của mỗi người chúng ta trong chương trình của Thiên Chúa. Mỗi người chúng ta được Chúa kêu gọi, để làm chứng cho Ngài bằng một cách đặc biệt duy nhất nào đó.  Và nếu chúng ta quên làm, thì chương trình của Chúa cũng sẽ bớt hoàn mỹ, giống như bức tranh này vậy”.

 

          Đúng thế, mỗi người trong chúng ta có một vai trò riêng biệt trong chương trình của Thiên Chúa. Nếu chúng ta quên làm, hay tệ hơn, nếu chúng ta cố ý không làm, thì chương trình đó sẽ bớt hoàn mỹ.  Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ này cho con người, và Ngài muốn con người góp phần của mình vào đó,  để làm đẹp thêm thế giới vu trụ này, làm đẹp cho gia đình mà Thiên Chúa đã thiết lập.

 

Trong việc xây dựng gia đình, cả hai vợ chồng phải hợp tác xây dựng hạnh phúc. Thực ra, hạnh phúc không phải là cái gì tiền  chế có sẵn, khi thành lập gia đình thì Thiên Chúa ban cho ngay. Trái lại, hạnh phúc phải là thành quả của sự cố gắng giữa hai người biết cùng nhau  xây dựng qua bao gian khổ.

 

          Nhưng vấn đề đặt ra là Hạnh phúc hệ tại luôn được thỏa mãn hay là cố gắng làm thỏa mãn người khác ?

 

          Cuộc sống chỉ là tương đối. Tôi không thể làm người bạn đời trọn vẹn hạnh phúc. Người bạn đời cũng chẳng thể cho tôi mọi ước mơ.  Vì cả hai đều yếu đuối và mắc nhiều lỗi lầm, cả hai không là thiên thần mà là người. Là người  nên tôi không thể làm thỏa mãn người được. Không làm thỏa mãn người được  cũng có nghĩa là  người cũng chẳng thể làm thỏa mãn được tôi.

 

          Như thế, hạnh phúc là cùng nhau lắng nghe tiếng hót của con họa mi.  Cùng chịu giá lạnh của mưa. Chịu khổ của bão.  Hạnh phúc trong hôn nhân là cùng nhau góp một ước mơ.  Cùng nhau gánh nỗi đau của đời.

 

          Cái chua của chanh. Cái ngọt của đường làm nên ly nước mát chứ không riêng của đường, không hẳn chỉ là chanh” (Nguyễn tầm Thường, Nước mắt và hạnh phúc, tr 26).

 

          Trong hạnh phúc hôn nhân, hy sinh và đau khổ không bao giờ có thể vắng bóng như không bao giờ có hoa hồng mà không có gai.  Càng hy sinh nhiều thì tình yêu càng thắm thiết, càng trong sáng và bền chặt.  Chính tình yêu hy sinh đã đem hạnh phúc đến cho gia đình.  Chúng ta hãy đọc một đoạn văn của nữ văn sĩ Túy Hồng viết về tình yêu đó :

 

Tôi nguyện với tình yêu, lúc quay lưng xô ngã cuộc đời người con gái, tôi sẽ từ bỏ tất cả, xa sân khấu, lui khỏi địa vị một ngôi sao  để làm một người tầm thường.  Tôi sẽ từ giã sự nghiệp đang lên, hy sinh cả danh vọng để trọng nghĩa làm vợ. Một người đàn bà không thể vừa giỏi bên ngoài, vừa giỏi bên trong được.  Vì chàng tôi phải ly thân với nghệ thuật. Tên tuổi tôi phải chết cho lòng thành quấn quít bên chàng…” (Túy Hồng, Lòng thành, Sàigòn, 1964, tr 82).

 

          Yêu thương là cốt tủy của hôn nhân, thiếu yêu thương thì hôn nhân sẽ trở nên hỏa ngục trần gian  :  Cái giầu của đời sống là yêu thương và cái nghèo của cuộc đời là ích kỷ” (A. Vinet). Vì thế, muốn có hạnh phúc hôn nhân, chúng ta phải tiêu diệt ngay  bóng ma của gia đình là tính ích kỷ bằng ánh sáng của yêu thương, của hy sinh và xả kỷ.

 

          Thi hào R.Tagore đã nói lên sự cần thiết của hy sinh trong việc mưu cầu hạnh phúc cho hôn nhân và gia đình :

                   Tôi nằm ngủ và tôi mơ thấy rằng : đời là thú vui,

                   Nhưng khi tỉnh dậy, tôi thấy đời là phục vụ,

                   Tôi đã phục vụ và tôi cảm thấy rằng : phục vụ là hạnh phúc”.

 

 

Lm Giuse Đinh lập Liễm

Giáo xứ Kim phát

Đà lạt


Về trang Mục Lục