MUỐI MẶN

+++

 

I. LẮNG NGHE LỜI CHÚA

 

          Chúa Giêsu  muốn cho các môn đệ phải làm chứng cho Ngài  bằng cuộc sống cụ thể hằng ngày, mà vai trò chứng ta là phải làm sao giữ cho xã hội khỏi suy thoái, đồng thời giúp cho xã hội được thăng tiến.

 

          Để giải thích cho vai trò đó, Ngài đã dùng hai hình ảnh rất quên thuộc và cụ thể là muối và ánh sáng để nói lên sự quan trọng của vai trò đó. Ngài nói :

 

Chính anh em là muối cho đời, nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối cho mặn lại ? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quẳng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.

 

Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. Cũng chẳng có ai thắp đèn lên rồi lấy thùng úp lại, nhưng đặt trên đế, và nó soi sáng cho mọi người trong nhà. Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời” (Mt 5,13-16).

 

II. TẢN MẠN VỀ MUỐI

 

          1. Sự cần thiết của muối

 

          Tiếng La tinh có câu :”Nil utilius sole et sale” : không có gì hữu ích cho bằng mặt trời và muối. Con người không thế sống được nếu thiếu ánh sáng và muối.  Vì vậy, ngày xưa người Rôma đã trả lương bằng muối.

 

          Muối là một khoáng chất mà ta có thể tạo ra  hay tìm thấy từ nước biển hay từ mỏ dưới đất.

 

          Chúng ta có những thứ muối quen dùng như “muối biển, muối hột, muối khoáng, muối mỏ”.

 

          2. Những tác dụng của muối.

 

          Muối có hai tác dụng chính :

 

          * Làm đồ gia vị : ngươi ta dùng muối làm đồ gia vị tức là thêm nó vào thức ăn cho có vị và dễ ăn.  Trong hầu hết các món ăn, chúng ta cho muối hay mắm vào.  Chúng ta có “thịt gà luộc chấm muối tiêu chanh, ăn với lá chanh thái nhỏ”, “hột vịt lộn rắc muối tiêu, ăn với lá răm”,  “xoài tượng chấm muối ớt hay mắm ớt”… Thứ gì cũng cần có mắm muối, không có nó, bữa ăn sẽ mất ngon.

 

          * Để ướp đồ ăn : người ta dùng muối để ướp cá, rau, trái cây… để giữ được lâu. Ngoài món dưa muối (hay dưa món) chúng ta còn có chanh muối, trứng vịt muối, xoài muối, chùm ruột muối, ổi muối, cóc muối… Thứ nào cũng cần có muối để giữ được lâu.

 

          3. Nghĩa bóng của muối.

 

          Ngoài nghĩa đen mà chúng ta bàn ở trên, muối còn có nghĩa bóng nữa. Ví dụ : như chữ :

 

          - “Muối mặt” chỉ về sự lì lợm hay trơ trơ mặt ra.

 

          - “Muối tiêu” chỉ về mái tóc đã có hai mầu đen trắng như một số người dưới  kia.

          - “Mặn mà” : chữ muối còn chỉ về sự mặn mà của tình cảm con người như câu ca dao dưới đây :

                                       Tay bưng đĩa muối chấm gừng

                                Gừng cay, muối mặn, xin đừng bỏ nhau.

 

          - “Duyên dáng” : chữ muối còn chỉ sự duyên dáng của lời nói, nhất là của đàn bà con gái :

                                       Một thương tóc bỏ đuôi gà

                              Hai thương ăn nói mặn mà có duyên.

 

          -“Thêm bớt” : chữ “mắm muối” chỉ về sự “thêm bớt” cho câu chuyện hay sự việc thêm vui.  Người ta hay nói : anh này thêm mắm muối cho câu chuyện thêm vui.

 

          - “Chữ tín” : vì muối có thể quí hơn vàng nên người ta thường dùng để đổi chác và từ đó cũng lấy nó làm biểu tượng có chữ tín giữa người với người. Nhiều khi người ta ký giao ước với nhau bằnng muối.

 

          Người Ả rập thường nói : “Có muối giữa chúng ta” để nói lên sự tin tưởng tín nhiệm nhau”.

 

          Muối cũng là biểu tượng của mối giây liên kết  giữa nhiều con người lại, là biểu tượng của tình liên đới.

 

III. HÃY LÀ MUỐI TRONG GIA ĐÌNH

 

          Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ và cách riêng đối với cô dâu chú rể hôm nay :”Các con là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối cho nó mặn lại được ? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi” (Mt 5,13).

 

          Như chúng ta đã biết công dụng của muối là làm đồ gia vị và để ướp thức ăn, nếu muối mà nhạt đi thì còn tác dụng gì nữa ?

 

          Đời Kitô hữu phải là muối để ướp trần gian cho khỏi hư thối, cho khỏi sa đọa. Nếu đời người Kitô hữu đã trở nên nhạt nhòa thì làm sao có thể làm cho thế gian trở nên tốt được ? Lúc này họ đã trở nên một “Kitô hữu vô thần” như lời cha Karl Rahner đã nói .

 

          Vì thế, người Kitô hữu, cách riêng vợ chồng Công giáo phải làm sao cho cuộc sống của mình phải mặn mà để làm môi trường chung quanh thấm nhuần hương vị Kitô giáo.  Đời sống vợ chồng luôn bền vững trong mọi hoàn cảnh nhất là trong những lúc gian nan thử thách :

 

 

                             Muối mặn ba năm muối vẫn còn mặn

                             Gừng cay chín tháng gừng vẫn còn cay.

                             Đời vợ chồng đừng có đổi thay

                             Làm nên danh vọng, hay rủi ăn mày vẫn theo nhau.

 

          Hãy làm chứng nhân cho tình yêu của Chúa đối với chúng ta.

          Cô dâu chú rể hãy làm chứng  cho Chúa  bằng chính tình yêu hôn nhân của mình… Tình yêu vợ chồng phải mô phỏng tình yêu giữa Chúa Kitô và Hội thánh bằng một tình yêu hy sinh vô vị lợi :”Bởi thế, người nam sẽ rời bỏ cha mẹ mà gắn bó với vợ mình và cả hai sẽ thành một thân xác. Mầu nhiệm này thật là lớn lao, tôi muốn nói về Đức Kitô và Hội thánh” (Ep 5,31-32).

 

          Vợ chồng Kitô hữu phải có trách nhiệm làm chứng cho Chúa bằng đời sống hôn nhân. Lời Chúa vẫn còn vang vọng khi Chúa Giêsu từ giã các môn đệ để về trời :”Các con sẽ là chứng nhân của Thầy” (Lc 24,48).

 

          Từ ngữ “Chứng nhân” mang gốc tích là “Tử đạo”, vì chữ Martus (La tinh) mà ta thường dịch là “tử đạo” có nghĩa chính của nó là “chứng nhân”. “Tử đạo” hay “chứng nhân” đều nói lên sự hy sinh thân mình để làm chứng cho một chân lý hay cho một người nào đó.

 

          Ta làm chứng nhân cho Chúa và cho tình yêu của Ngài. Tình yêu của cô dâu chú rể đây chính là phản ảnh của tình yêu Thiên Chúa với nhân loại, của Chúa Kitô với Hội thánh của Ngài.

 

          Tình yêu này đòi hỏi vợ chồng phải hy sinh, phải hao mòn đi trong sự từ bỏ ý riêng mình để phục vụ nhau.  Hình ảnh muối phải tan biết đi nói lên tính cách tự hủy mình (kenosis) để phục vụ người khác như Chúa Giêsu đã làm cho nhân loại.

 

Truyện : Lễ nghi Tuyên hứa

 

          Trong một dịp tham dự lễ nghi Tuyên hứa của mấy em thiếu nhi Thánh Thể. Trước khi cử hành nghi lễ, vị Linh mục Tuyên úy  giải nghĩa cho các em  về sứ mệnh của các em. Ngài nói :

 

“Các con là muối thế gian, các con biết muối là gì rồi. Đó là một thứ gia vị mà mẹ hay chị các con vẫn bỏ vào nồi canh, để canh thêm ngon, thêm ngọt. Khi mẹ hay chị các con múc canh lên, các con nhìn thấy muối đâu không ?  Không, vì muối đã tan biến ngay khi người ta bỏ nó vào nồi canh đang sôi rồi. Tuy nhiên, muối vẫn có trong nồi canh và làm cho bát canh thêm ngọt. Đó là việc của các con phải trở thành.

 

“Các con thân mến, các con là những trẻ như bao trẻ khác, các con cũng ăn mặc, cũng làm việc, cũng chơi đùa như chúng. Nhờ thế, Người ta không để ý đến các con. Các con hòa mình vào đám đông như muối tan trong canh. Nhưng chúng con có ở đó, và chúng con đem thêm chút gia vị của bác ái, lịch sự, sẵn sàng giúp đỡ kẻ khác và thành thật… cho lớp học, cho gia đình chúng con. Chúng con phải là muối thế gian” (L. Monette, La Croisade Eucharistique (Canada), 5/1965, tr 118).

 

          Lm Giuse Đinh lập Liễm

          Giáo xứ Kim phát

          Đà lạt


Về trang Mục Lục