KIẾP NGƯỜI MONG MANH

+++

 

I. SUY NIỆM LỜI CHÚA

 

          Chúng ta đọc : Lc 7,11-17; Tv 90,3-6.

 

          Sau khi chữa lành bệnh nguy tử cho người đầy tớ của một viên đại đội trưởng, Đức Giêsu đến thành Naim với các môn đệ và đám đông dân chúng. Khi đến cửa thành, Ngài thấy người ta khiêng đi chôn người thanh niên duy nhất của một bà góa. Bà đang khóc nức nở theo sau quan tài con mình. Trước cảnh tượng này, Ngài thấy xúc động và nói với bà :Đừng khóc nữa”. Ngài truyền cho bọn đô tùy dừng lại, vừa sờ vào quan tài vừa nói :Hỡi thanh niên, Ta truyền cho anh chỗi dậy.Anh ta đã chỗi dậïy trước sự chứng kiến của mọi người.

 

          Khi đọc đoạn Tin Mừng này, chúng ta thường nghĩ ngay đến lòng thương xót của Đức Giêsu, Ngài đã chia sẻ và cảm thông với nỗi đau khổ của bà khi mất người con yêu quí.  Đồng thời, sự việc xẩy ra cách công khai dưới sự chứng kiến của đám đông dân chúng và các môn đệ rằng : người thanh niên này đã chết thật; và như vậy, việc Chúa phục sinh người chết là bằng chứng cụ thể, xác thực về quyền năng và sứ vụ cứu thế của Đức Giêsu.

 

          Nhưng hôm nay chúng tôi muốn nói về một khía cạnh khác, đó là sự mong manh của kiếp người.  Con người có thể ra đi bất cứ lúc nào, không phải đợi đến tuổi già vì “sinh hữu hạn, tử bất k”. Có khi người trẻ lại ra đi trước người già như trong bài Tin mừng hôm nay. Người ta nói :

 

                                      Lá vàng còn ở trên cây,

                               Lá xanh rụng xuống, có hay hỡi trời.

 

          Đúng vậy, chàng thanh niên này chết quá sớm, công chưa thành, danh chưa toại, trong khi người mẹ già vẫn còn sống. Sự kiện này nói lên tính cách mong manh của kiếp sống con người. Thánh vịnh đáp ca trong Thánh lễ hôm nay đã nói lên điều đó :

 

                             Kiếp phù sinh, tháng ngày vắn vỏi,

                             Tươi thắm như cỏ nội hoa đồng,

                             Một con gió thoảng là xong,

                             Chốn xưa mình ở cũng không biết mình.

                                         (Tv 102,15-16)

 

          Và Thánh vịnh 90 cũng nói lên tính cách vắn vỏi của cuộc sống như bông hoa sớm nở chiều tàn , không có gì là bền vững :

 

                             Ngài cuốn đi, chúng chỉ là giấc mộng,

                             Như cỏ đồng trổi mọc ban mai,

                             Nở hoa vươn mạnh sớm ngày,

                             Chiều về ủ tàn phai chẳng còn.

                                         (Tv 90,3-6)

II. NHẬN XÉT CỦA NGƯỜI ĐỜI.

 

1.    Thực tại không thể chối cãi.

 

          Mọi người phải công nhận rằng thời giờ cứ hững hờ trôi, hoàn toàn vô cảm, chẳng để ý đến ai. Thời giờ không kéo dài, không rút vắn vì là thời giờ vật lý, khác với thời giờ tâm lý.  Thời giờ được ví như con thoi cứ đi đi lại lại hết ngày này sang ngày khác, hết năm này sang năm khác không ngừng nghỉ :

 

                                      Thời giờ thấm thoát thoi đưa

                                      Nó đi đi mãi, có chờ đợi ai ?

 

          Ngườt ta cũng ví thời gian trôi nhanh như “én đưa thoi”. Sở dĩ người ta ví như thế là vì giống én đuôi nhọn bay với tốc độ 350km/giờ. Nhiệt độ trung bình nó cao tới 44 độ 7. Chúng ta thường nói “én đưa thoi” để ngụ ý thời gian trôi nhanh – với tốc độ trên cho ta một cảnh cáo về sự xài phí thời giờ.

 

          Vì thời gian trôi nhanh nên ai cũng thấy cuộc đời vắn vỏi như bông hoa sớm nở chiều tàn. Vì thế, hiền triết Eùpictète đã nói :Mỗi người chúng ta xa lìa cuộc sống với cảm tưởng là mình vừa mới sinh ra”.

 

2.    Thời gian đi không trở lại.

 

          Thời gian trôi, cứ trôi, trôi mãi không ngừng nghỉ, không bao giờ trở lại.  Tuy người ta nói trong ngày xuân :Xuân khứ, xuân lại, xuân bất tận”. Nhưng thời gian không có vòng đi vòng lại như mùa xuân, cho nên chúng ta có thể nói :Xuân bất tái lai”. Vì thế, 500 năm trước Thiên Chúa Giáng sinh, triết gia Héraclite đã nói :Con người ta không thể tắm hai lần trên một dòng sông”, bởi vì dòng sông cứ cuồn cuộc chảy, con nước không bao giờ đứng yên một chỗ.

 

          Thi sĩ Xuân Diệu cũng có cùng một cảm nghĩ như vậy : xuân qua đi thì tuổi trẻ cũng sẽ qua đi, chứ không thể lấy lại được hai lần xuân rồi cuộc đời cũng chấm dứt :

 

                                      Lòng trời rộng, nhưng lượng trời cứ chật,

                                      Không cho dài thời trẻ của nhân gian,

                                      Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn,

                                      Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại ?

                                      Còn trời đất, nhưng chẳng còn tôi nữa…

 

          Nhìn thời gian phũ phàng đội nón ra đi, để người trẻ ở lại, lúc ấy chỉ còn biết ứa lệ đưa mắt nhìn theo :

 

                                      Thời gian rót từng giọt buồn tê héo,

                                      Sự sống đi như hương bỏ hoa chiều.

 

          Con người ta không thể sống mãi.  Người ta thường nói cuộc đời con người phải trải qua “sinh, lão, bệnh, tử”,  thì cuộc đời sẽ phải chấm dứt bằng cái chết.  Đã có sinh thì phải có tử.  Người ta thường nói :

 

                                      Người đời hữu tử hữu sinh

                             Sống lo xứng phận, thác dành tiếng thơm.

 

          Biết bao vị vua chúa quyền uy, bao vị nhân lừng danh, bao vị anh hùng cái thế đã xuất hiện trên trái đất này và họ cũng đã ra đi không còn ai biết tới, cùng lắm chỉ còn trong sử sách nằm trong thư viện.

 

          Người ta còn nói :Hổ tử lưu bì, nhân tử lưu danh” : cọp chết để da, người ta chết để tiếng. Có người để lại danh thơm tiếng tốt để lưu danh muôn thưở. Có người để lại tiếng xấu để cho muôn người nguyền rủa.  Vì thế, bất cứ ai cũng phải sống “xứng phận” để lưu lại tiếng tốt cho các thế hệ mai sau..

 

          Theo kinh nghiệm thì chúng ta thấy người đời khai mạc bằng nước mắt và bế mạc trong dòng lệ.  Có thân là có khổ, có sinh thì có tử. Đó là án lệnh chung của nhân loại (x. St 3,16-20). Con người sinh ra để sống, nhưng sống là để sửa soạn chết.

          “Đời bạn là gì” ?  Chỉ là làn khói xuất hiện trong một lúc rồi tan đi” (Thánh Giacôbê)

 

III. PHẢI CHUẨN BỊ CHO NGÀY RA ĐI.

 

          Những  người khôn ngoan đầy kinh nghiệm trong cuộc sống đã để lại một lời khuyên rất hữu ích và cần thiết :

                                      Nhân vô viễn lự, tắc hữu cận ưu”

                                      Người không biết lo xa, ắt phải buồn gần.

                                                     (Luận ngữ)

 

1.    Phải đặt vấn đề cho cuộc sống.

 

          Người, vật, cỏ cây đều có sự sống, nhưng rất khác nhau. Cây cỏ có sự sống thảo mộc, động vật có sự sống cảm giác, và con người cao hơn, chẳng những có cả hai sự sống trên, mà còn có sự sống lý trí nữa.

 

          Căn cứ vào sự thật đó, L. Sullerot đã nói một câu rất xác đáng :Loài người và loài vật khác nhau ở chỗ : đối với loài người đời sống là một vấn đề. Có thể nói rằng người ta chỉ là người thật một khi người ta đã bắt đầu biết nghĩ đến đời sống” (Sullerot, Problème de la vie).

 

2.    Tìm ra mục đích của đời người.

 

          Có một lý tưởng để đeo đuổi, có một hướng đi cho cuộc đời : đó là nguồn hạnh phúc lớn lao cho con người. Một cuộc đời không có mục đích thì chẳng khác nào một công trình xây dựng không đồ án. Với tất cả mọi vật liệu, nhưng nếu không có đồ án, người ta không thể kiến thiết được bất cứ công trình nào.

          Một cuộc sống không có mục đích, một cuộc sống không lý tưởng cũng chỉ kéo thêm cay đắng, buồn sầu, bất mãn.  Chúa Giêsu đã chẳng nói với chúng ta sao :Lời lãi cả thế gian để làm gì, nếu để mất linh hồn”.

 

          Sau đây là một vài điển hình chứng minh cho những điều nói trên :

 

          Văn sĩ nổi tiếng của Pháp là Voltaire, mặc dầu có cả một đời sống phú túc và danh tiếng vẻ vang, vẫn phải thốt lên :Tận cùng của cuộc sống ấy là buồn thảm, khoảng giữa của cuộc sống là vô nghĩa và khởi đầu của cuộc sống ấy là thô bỉ…  Phải chi tôi đừng sinh ra thì hơn”.

 

          Talleyrand, một nhà chính trị nổi tiếng của Pháp vào thế kỷ 19, sau một quãng đời sống trong nhung lụa và vinh quang, đã ghi lại trong tập nhật ký của mình  nhân ngày sinh nhật 83 như sau :”83 năm của đời tôi đã đi qua, không để lại một kết quả nào khác hơn là mệt mỏi, trong thể xác lẫn tâm hồn, một đắng cay khi nhìn về tương lai và chán chường khi nhìn lại quá khứ”.

 

          Napoléon Bonaparte, hoàng đế nước Pháp (1769-1821), kẻ đã làm thay đổi bản đồ Aâu châu, nhà chiến lược quân sự đại tài, đã nói  khi sắp qua đời :”Tôi chết trước thời hạn, và thân thể tôi lại trở về với lòng đất. Đó là số phận của con người đã từng được gọi là Napoléon đại đế. Có một vực sâu ngăn cách giữa sự khốn cực của tôi và vương quốc bất diệt của Chúa Kitô” (Gm Arthur Tonne, Góp nhặt, tr 90).

 

3.    Phải dọn mình chết lành.

 

          Không ai có thể tránh được cái chết. Dù muốn dù không, sự chết đến bất cứ lúc nào. Giờ chết đến bất ngờ như kẻ trộm, không ai có thể biết trước. Người đời đã có kinh nghiệm khi nói :”Sinh hữu hạn, tử bất kỳ”. Đã nói là “Tử bất kỳ” thì không ai biết được. Chúng ta chỉ còn một việc là phải chuẩn bị sẵn sàng như Chúa đã dạy.

                            

Truyện : Dọn mình chết lành.

 

          Một hôm, đang ngồi trong bàn giấy, vua Charles-Quint thấy một vị quan vốn trung thành, đệ đơn xin từ chức. Tưởng rằng vị quan này không được hài lòng vì lương bổng hay bất mãn với công danh. Nhà vua tha thiết nhìn ông, và bảo cứ ở lại, nhà vua sẽ cho như ý. Hiểu ý vua, vị quan đó trả lời :

          - Tôi xin rút lui để có thời giờ lo việc linh hồn.

          Nghe câu trả lời bất ngờ đó, vua cảm động  khen ngợi là người khôn ngoan biết lo xa.

Chính vua Charles-Quint sau cùng từ chức và vào nhà dòng dọn mình chết lành.

                   (Trần công Hoán, Tìm hiểu ít nhân đức, 1965, tr 59)

 

4.    Muốn được hạnh phúc đời đời.

 

          Mục đích của cuộc sống con người là phải tìm đến hạnh phúc. Ở trần gian này cũng có hạnh phúc, nhưng đấy chỉ là hạnh phúc phiến diện, chóng qua và chưa làm thỏa mãn ước vọng của con người. Ai cũng muốn vươn tới hạnh phúc tròn đầy, hạnh phúc tuyệt đối có thể thỏa mãn được ước vọng của con người  Nhưng phải tìm hạnh phúc ấy bằng cách nào ?

 

          Có một cuốn sách cổ chỉ cho ta phương thế để được hạnh phúc. Sách rằng :

          - Muốn có hạnh phúc trong một ngày ? Hãy mua một chiếc áo mới.

          - Muốn có hạnh phúc trong một tuần ? Hãy giết một con heo.

          - Muốn có hạnh phúc trong một tháng ? Hãy được một vụ kiện.

          - Muốn có hạnh phúc trong một năm ? Hãy cưới vợ lấy chồng.

          - Muốn có hạnh phúc cả đời ? Hãy làm người tử tế.

          - Muốn có hạnh phúc đời đời ? Hãy làm người có đạo tốt.

          (T. Toth – Phêrô Thông, Tôn giáo với thanh niên, 1949, tr 268)

 

Lm Giuse Đinh lập Liễm

Giáo xứ Kim phát  

Đà lạt

 

         


Mục Lục