TẤM VISA

+++

 

I. SUY NIỆM LỜI CHÚA

 

          Chúng ta đọc :  Ga 14,1-7

 

          Khi đi truyền giáo, Chúa Giêsu hay nói với các Tông đồ về Cha Ngài và Ngài cũng báo trước là Ngài sẽ về cùng Cha (x. Ga 14,28). Lời tiên báo đó làm cho các Tông đồ thắc mắc không biết Cha Ngài là ai và ở đâu !  Do đó, ông Philipphê thưa cùng Chúa Giêsu rằng :”Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện” (Ga 14,8). Nhưng Chúa Giêsu chỉ trả lời cho các ông :”Ai thấy Thầy là thấy Cha” (Ga 14,9).

 

          Nơi khác, Chúa Giêsu lại nói với các ông :”Trong nhà Cha của Thầy, có nhiều chỗ ở, nếu không, Thầy đã nói với các con rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho các con” (Ga 14,2).  Ngài đi dọn chỗ cho các ông bên Cha Ngài, nơi Ngài đang ngự bên hữu Chúa Cha. Như vậy là Ngài đã về trước để dọn chỗ cho các ông để “Thầy ở đâu các con cũng ở đó” (Ga 14,3).

 

          Như vậy, Chúa Giêsu đã ngự trên Thiên đàng, Ngài đã dọn sẵn chỗ cho chúng ta và chờ đợi chúng ta về với Ngài.  Nhưng muốn về với Ngài phải có điều kiện vì không ai có thể “ngồi mát ăn bát vàng’ (Tục ngữ).  Chính Chúa Giêsu đã nói lên điều đó khi Chúa nói với dân chúng :”Không phải những ai cứ kêu Lạy Chúa ! Lạy Chúa ! mà được vào Nước Trời, nhưng chỉ những ai làm theo thánh ý Cha Ta ở trên trời” (Mt 7,21).

 

          Muốn vào được Nước Trời phải qua một cuộc khảo hạch về cuộc sống của mình khi còn ở trần gian, nếu có đủ điều kiện mới được vào. Hay nói khác đi, mọi người phải chịu phán xét trước khi được vào Thiên đàng.

 

II. TẤM  VISA ĐỂ VÀO NƯỚC MỸ

 

          1.  Vấn đề đi du lịch các nước.

 

          Ngày nay ngành du lịch phát triển mạnh vì đời sống kinh tế được nâng cao, phương tiện di chuyển dễ dàng và nhanh chóng.  Không những người ta chỉ đi du lịch trong nước để tham quan danh lam thắng cảnh, thăm viếng những di tích lịch sử… mà còn muốn đi xa hơn, muốn mở rộng tầm mắt nhìn thế giới thay đổi , nhất là trong thời đại toàn cầu hóa này.  Do đó, người ta muốn đi du lịch nhiều nước xuyên quốc gia, không những đi đến những thành phố hiện đại mà còn đến những vùng xa xôi hẻo lánh, hoang vu.

 

          2. Phải có hộ chiếu (passport) để đi vào các nước.

 

          Muốn đi tham quan trong nước thì không cần giấy tờ gì, nhưng muốn vào một nước khác thì trước hết phải có hộ chiếu. Hộ chiếu thường có giá trị trong 5 năm, khi hết hạn cần xin lại. Tuy đã có hộ chiếu, nhưng còn tùy thuộc nước mình đến có chấp nhận cho vào hay không. Thường thường khi đi du lịch các nước, chỉ cần hộ chiếu là đủ.

 

          3. Phải có visa để đi vào Nước Mỹ.

 

          Muốn đi các nước khác chỉ cần hộ chiếu là đủ, nhưng muốn vào nước Mỹ thì cần phải có visa nữa. Đây là một công đoạn khó khăn, nhiều người không thể vượt qua.

 

          Muốn có visa cần phải đến để được phỏng vấn ở tòa đại sứ hay tòa tổng lãnh sự Mỹ. Các nhân viên phỏng vấn đặt ra nhiều câu hỏi về mọi vấn đề. Mỗi người phải trả lời hết các câu hỏi. Chỉ khi nào vượt qua được cuộc phỏng vấn này mới có visa, và mỗi visa thường có giá trị trong 3 tháng hay 6 tháng. Khi đã có visa thì chỉ việc mua vé máy bay để sang Mỹ trong thời gian thích hợp.

 

          Kinh nghiệm cho hay : những người đi phỏng vấn rất phấp phỏng, không biết có được hay không vì không biết dựa vào tiêu chuẩn nào. Có những người đi phỏng vấn nhiều lần mà vẫn không được. Chỉ khi nào nắm được tờ visa trong tay thì mới chắc ăn.

 

          Còn vấn đề nữa : những người muốn định cư và làm công dân Hoa Kỳ có visa rồi cũng chưa đủ. Muốn được hưởng các phúc lợi an sinh xã hội cho đầy đủ thì phải có quốc tịch Hoa kỳ. Vì vậy, các cộng đồng di dân đua nhau lo thủ tục xin gia nhập quốc tịch Mỹ  để có thể hưởng các quyền lợi đó.

 

          Trước khi được tuyên thệ và nhận chứng chỉ quốc tịch Hoa Kỳ người ta phải qua một kỳ “thi quốc tịch”,  trong đó có nhiều câu hỏi người ta đề ra thì phải học thuộc lòng để thưa lại.

 

          Với những người tiếng Anh lưu loát và có trí nhớ tốt, khi đủ các đòi hỏi khác, việc thi vào quốc tịch thật đơn giản, dễ dàng. Nhưng với các cụ già và những người kém tiếng Anh, việc “thi quốc tịch” là cả nỗi lo lắng lớn lao…  Nhưng dù sao, trước sau người ta cũng có thể làm công dân Hoa Kỳ.

 

III. TẤM VISA ĐỂ VÀO NƯỚC TRỜI

 

          Thánh Phaolô nhắc cho tín hữu Philipphê chân lý này :”Quê hương chúng ta ở trên trời” (Pl 3,20). Nếu quê hương chúng ta ở trên trời thì trần gian chỉ là nơi tạm trú, chúng ta chỉ ở đó một thời gian và kết cục sẽ trở về trời là quê hương thật.  Nhưng muốn vào quê trời thì phải có tấm visa sau khi đã được “phỏng vấn’, “khảo hạch”, “phán xét”. Nếu có đủ điều kiện thì mới có tấm visa vào quê trời, bằng không thì phải vào chốn “khóc lóc và nghiến răng” (Mt 8,12).

 

          Nhưng có một điều đặc biệt là tấm visa này không phải là Chúa cấp cho mà chính đương sự cấp cho mình, nghĩa là sau khi Chúa cho nhìn lại cuộc đời mình sống ở trần gian để mình tự đánh giá , để rồi chính mình cấp visa hay từ chối cấp visa cho mình.  Nói khác đi, Chúa để cho đương sự tự đánh giá mình để nhận lấy phần thưởng trên Thiên đàng hay nhận lấy hình phạt trong hỏa ngục.

 

          Như vậy, sau khi chết sẽ có phán xét để quyết định số phận của mỗi người như thánh Phaolô nói: “Mọi người chúng ta phải ra trước tòa án Chúa Kitô, mọi người lãnh phần thưởng hay hình phạt xứng đáng, tùy theo sự lành hay sự dữ đã làm khi còn ở trong thân xác” ((2Cr 5,10).

 

          Có một vở kịch xa xưa tên là Everyman. Trong kịch này, Thiên Chúa gửi thần chết đến với người hùng trong vở kịch và cho biết sự sống anh ta sắp bị lấy đi.  Sau cơn bàng hoàng, người hùng bình tĩnh xin thần chết vài phút để hỏi ý kiến những bạn của anh là ”Tiền bạc, Danh vọng,  Quyền lực và Việc lành” sẽ tháp tùng anh sang bên kia thế giới. Anh thật ngạc nhiên khi nghe những người bạn trả lời, vì chỉ có Việc  Lành là người sẵn sàng tháp tùng anh.  Tất cả những người khác đều từ chối.

 

          Vở kịch Everyman cho thấy một điểm quan trọng.  Khi chúng ta chết, trong niềm hy vọng nơi Chúa Kitô Phục sinh, chỉ có một điều đáng kể :  những việc lành mà chúng ta đã cố gắng làm khi còn sống ở trần gian.

 

          Cuộc khảo sát của tiến sĩ Elizabeth Kubler-Ross của đại học Chicago đã chứng nhận điều này. Bà phỏng vấn hàng trăm người mà nhà thương đã tuyên bố là chết phần thể lý, nhưng sau đó họ đã sống lại. Những người này tường thuật lại kinh nghiệm chết đi sống lại của họ như sau :  Họ thấy cuộc đời họ tái diễn ra trước mắt – đây cũng như “sự phán xét sau khi chết”. 

 

Tiến sĩ Kubler-Ross viết lại những tường thật của những người này như sau : “Khi người ta đến lúc này, họ thấy chỉ còn hai điều đáng kể : những công việc mình làm cho kẻ khác, và lòng yêu thương.  Tất cả những điều mà chúng ta nghĩ là quan trọng như danh vọng, tiền tài và quyền lực, hoàn toàn không có nghĩa lý gì”.

 

Truyện : Tìm chìa khóa Thiên đàng

 

          Có một ông vua rất giầu sang và quyền thế, sau khi đã chinh phục các quốc gia láng giềng và những gì vua ưa thích, vua con muốn tìm kiếm một kho tàng quí hơn nữa là chìa khóa mở cửa Thiên đàng, nhưng không một ai có thể làm thỏa mãn lòng vua được.

         

          Vua sai các quan tướng đi kiếm khắp nơi trong ngước, từ trên núi cao xuống tận đáy biển, trong rừng sâu tới chốn bùn lầy nhưng cũng chỉ tốn của uổng công. Sau cùng, chính vua quyết định đích thân đi tìm chìa khóa mở cửa Thiên đàng.

 

          Một hôm, nhà vua cỡi ngựa đến trước bức tường cao có tháp canh, cổng sắt rất kiên cố, trước cổng cao có thiên thần canh gác rất kỹ, nhà vua tiến lại gần thân thưa :”Tôi sẽ không được bình an trong tâm hồn cho đến khi tìm được chìa khóa mở cửa Thiên đàng.

 

          Thiên thần cười đáp :”Thật ra trên trần gian này có hàng trăm hàng ngàn thứ chìa khóa mở cửa Thiên đàng được.  Các chìa khóa ở ngay dưới chân vua, người ta dẫm lên chúng, nhà vua có thể tìm được chìa khóa mở cửa Thiên đang  nếu nhà vua chịu khó bền tâm tìm kiếm”.

 

          Từ ngày đó, nhà vua xuống ngựa đi bách bộ lang thang đó đây. Năm tháng trôi qua, mặc dầu nhà vua đã mệt mỏi tìm kiếm khắp nơi trên trái đất nhưng vẫn không tìm thấy.

 

          Một ngày kia, đang lúc đi dạo trong rừng, nhà vua vấp ngã vào một gốc cây nhỏ bé gần như  sắp tàn héo bên vệ đường.  Vì mắt đã mờ, sức yếu nên nhà vua cũng cảm thấy tự nhiên thích quan tâm  đến những vật nhỏ bé, nhà vua nhổ cây nhỏ sắp chết đem về hoàng cung  rồi tự tay chăm bón phân đất cho cây, tưới nước hằng ngày.

 

          Các quan cận thần trong hoàng cung thấy vậy liền nói với nhà vua :”Tâu chúa thượng, sao chúa thượng lại phải bận tâm đến một cây bé nhỏ héo tàn như vậy ?  Chắc gì nó sống lại được, và nếu nó có sống lại được thì với tuổi tác trên vai, làm sao hoàng thượng còn hy vọng nghỉ dưới bóng cây của nó hoặc hưởng dùng hoa trái của nó được” ?

 

          Nhà vua thản nhiên trả lời  : “Một ngày nào đó, tuy ta không còn sống nữa, nhưng sẽ có người khác đến ngồi dưới bóng cây và họ sẽ sung sướng thưởng thức hoa trái của nó; điều đó đủ để ta cảm thấy vui sướng ngay từ lúc này rồi.”

 

          Vừa nói xong, nhà vua đưa chân bước đi thì kìa một chìa khóa từ dưới đất mọc lên như một cái nấm.

          Chìa khóa làm bằng một thứ kim loại rất lạ đủ mầu, xanh đỏ thêm sắc vàng.

Trong Thông điệp “Thiên chúa là tình yêu”, Đức Thánh Cha Bênêdictô 16 viết: “ Theo dòng thời gian và sự bành trướng dần dần của Hội thánh, việc thực thi bác ái được xác định như lãnh vực căn bản cùng với việc ban phát các bí tích và việc rao giảng Lời Chúa : việc thực thi bác ái đối với các góa phụ và trẻ mồ côi, với các tù nhân, với các bệnh nhân và người túng thiếu dưới mọi hình thức, thuộc về bản chất của Hội thánh cũng y việc phục vụ Bí tích và rao giảng Phúc âm” (số 22). 

          Đời sống ở trần gian chỉ là một cuộc hành trình, mỗi người phải đi hết cuộc hành trình đó trong khi phải thực thi các điều răn của Chúa, làm tròn nhiệm vụ của mình , đặc biệt thi hành đức bác ái đối với tha nhân.  Chúng ta hãy tìm Nước Trời và chuẩn bị vào Nước Trời ngay ở đây và bây giờ, không phải đợi đến khi nào khác :

 

          Thấy người môn đệ bị ám ảnh bởi cuộc sống sau khi chết , vị Tôn Sư lưu ý anh ta :

- Tại sao con lại phung phí  khoảng  khắc hiện tại  để nghĩ tới một thế giới khác?

- Nhưng thưa Thầy, có thể không nghĩ tới được không?

- Ðược .

- Làm thế nào ạ ?

- Khi sống ở Nước Trời, ở đây và ngay bây giờ .

- Và Nước Trời ở đâu ạ ?

- Ở đây và ngay bây giờ .

 

 

Lm Giuse Đinh lập Liễm

Giáo xứ Kim phát

Đà lạt