CHIẾC LÁ VÀNG RƠI

_______________________________________

Chia sẻ tại nghĩa trang

 

I. MÙA TƯỞNG NHỚ

 

          Hằng năm, cứ đến ngày mồng 2 tháng 11, Giáo hội tổ chức một lễ đặc biệt để nhắc nhở các tín hữu hãy tưởng nhớ và cầu nguyện cho các người đã qua đời. Hôm nay được coi như ngày “Lễ Hội Các Đẳng” theo truyền thống giống như lễ Vu Lan của Phật giáo.

 

          Giáo hội còn dành trọn tháng 11 để tưởng nhớ cầu nguyện cho các người quá cố, cách riêng nhớ đến ông bà cha mẹ, người thân yêu đã qua đời. Làm như thế là thể hiện chữ Hiếu của con cháu đối với công ơn của ông bà tổ tiên như người ta thường dạy con cháu :

 

                                      Cây có gốc mới nở nghành sinh ngọn

                                      Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu.

                                                Người ta có gốc từ đâu ?

                                      Có cha có mẹ rồi sau có mình.

                                                       (Ca dao)

 

          Chiều nay giáo xứ chúng ta tụ họp tại nghĩa trang này để cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, cách riêng cho những người trong giáo xứ đang nằm nơi đây, họ là những người đã cùng sinh hoạt với chúng ta trên mảnh đất thân yêu này.

 

          Những người đang nằm ở đây rất gần gũi với chúng ta, bởi vì chúng ta biết họ. Họ đã ra đi trước, rồi đến lần chúng ta, kẻ trước người sau, cũng sẽ nằm ở đây. Chúng ta dành buổi chiều hôm nay để giao lưu với họ.

 

          Nghĩa trang của chúng ta có rất nhiều cây, xen lẫn hoa lá đủ mầu sắc.  Nhưng cảnh vật tại nghĩa trang hôm nay, tuy trong một bầu khí êm ả, nhưng mang một nét trầm buồn mênh mang.  Nhìn những hàng cây trút lá, những chiếc lá vàng rơi cuối thu, tự nhiên mỗi người chúng ta  đều có một vài tâm tình và ý tưởng riêng biệt.

 

          Đúng là tức cảnh sinh tình, cảnh vật chung quanh đã gợi hứng cho văn nhân thi sĩ sáng tác những áng văn thơ tuyệt diệu như bà Huyện Thanh Quan khi đi qua Đèo Ngang vào một buổi chiều đã sáng tác ra bài thơ “Vịnh Đèo Ngang” nổi tiếng.   Đứng trước cảnh vật tại nghĩa trang hôm nay, tôi lại liên tưởng đến bài thở rất quen thuộc của thi sĩ Lưu Trọng Lư, đó là bài “Tiếng thu” trong đó có đoạn :

 

                                      Em nghe không mùa thu

                                      Lá thu rơi xào xạc

                                      Con nai vàng ngơ ngác

                                      Đạp trên lá vàng khô.

 

          Phải chăng những chiếc lá vàng rơi, những chiếc là thu rơi xào xạc là hình ảnh tượng trưng cho kiếp người vắn vỏi và mỏng manh ? Cuộc đời như bóng câu cửa sổ ? Thánh vịnh 88 đã diễn tả cho chúng ta tư tưởng đó :

 

 

                             Đời con là một kiếp phù du,

                             Loài người Chúa dựng nên thật mong manh quá đỗi.

                             Sống làm người ai không phải chết,

                             Ai cứu nổi mình thoát quyền lực âm ty ?

                                                (Tv 88,48-49)

 

II. TẢN MẠN VỀ CHIẾC LÁ

 

          Chiếc lá có qui trình ngắn gọn : chiếc lá xuất hiện đầu tháng 4, cho đến tháng 10 là chuẩn bị đổi mầu để đợi cơn gió nhẹ về mơn trớn, tức thì chiếc là lìa cành, rơi xuống đất.

 

          Trong suốt thời gian ở trên cành, lá chỉ biết hút ánh sáng và các khí trời như nitơ, carbonic… để bào chế chất loãng hóa học, khoáng vật thành nhựa nuôi cây.  Lá làm việc âm thầm với mục đích chỉ muốn nuôi dưỡng, chăm sóc và che chở cho cây.

 

          Hàng năm mỗi độ thu về lá đổi sang mầu vàng, rồi từng lá. Từng lá rơi lã chã trải dài trên nền đất. Lá bị gió cuốn hút đi vào bất cứ chỗ nào.  Đời của những chiếc lá nhỏ bao giờ cũng có với bao nhựa sống tươi mát. Nắng hạ khiến lá đổi mầu, biến chất non xanh nõn nà ra mầu lá già xanh mướt và rồi tan rã đầu tiết đông.

 

          Mùa thu, mùa của những chiếc lá vàng.  Ngồi nhìn lá rơi, mỗi chiếc lá chọn cho mình một cách “chia tay”. Hình như mỗi chiếc lá có một linh hồn để ra đi với một sắc thái riêng.

 

          Có những chiếc lá ra đi trong sự quằn quại, khổ đau, dùng dằng bịn rịn như thể không muốn lìa cành.  Có những chiếc lá “hấp hối” loạng choạng buông mình cách nặng nề nghiêng ngả trên mặt đất.  Lại có những chiếc lá ra đi cách nhẹ nhàng trong dáng điệu thướt tha buông mình theo gió. Những chiếc lá khác không bàng hoàng hối hả mà chậm rải, thanh thản, an nhiên rơi mình trên thảm cỏ xanh như thể một bông hoa say trong giấc ngủ yên lành.

 

III. ĐỜI NGƯỜI VÀ CHIẾC LÁ.

 

          Phải chăng chiếc lá cuối thu là hình ảnh của đời người ?  Mỗi người ra đi với một cách thế khác nhau giống như lá vàng tung bay trước gió ?

 

          Có những người ra đi trong bấn loạn, hối tiếc, khổ đau, nặng nhọc.  Lại có người ra đi về với cội nguồn một cách thanh thản, nhẹ nhàng.  “Lá rụng về cội”.  Lá rơi bên gốc cây. Lá chờ đợi một quá trình sinh học để trở thành chất dinh dưỡng nuôi cây.  Lá góp thân xác tàn úa để trả ơn cho cây.  Đời người ngắn ngủi mà đầy ý nghĩa nhân sinh.

 

          Những chiếc lá lìa cành là hình ảnh của con người trong cuộc đời lữ thứ trên trần gian này. Sách Giảng viên đã gợi ý cho chúng ta về điểm này :”Mọi sự có thời của nó : có thời sinh ra, có thời chết đi” (Gv 3,1-2).

 

          Mọi người phải công nhận rằng con người sẽ phải chết, đây là một án lệnh phổ quát không có luật trừ.  Trong ngày Lễ Tro, chúng ta chịu xức tro trên đầu cùng với lời nhắc nhở được trích ra trong sách Sáng thế :”Ngươi là bụi đất, và sẽ trở thành bụi đất” (St 3,19).  Chúng ta là con cháu Adong Evà đều phải nhận lấy hậu quả của tội nguyên tổ. Chết là mẫu số chung của con người.

 

          Đời sống của một chiếc lá cũng ngắn ngủi : từ lúc xuất hiện đến lúc rụng, hơn kém cũng chỉ được một năm theo một qui trình nhất định : mùa xuân đâm chồi nảy lộc, mùa hạ lá cây xanh tươi đầy sức sống, mùa thu lá vàng úa và mùa đông thì lìa cành.

 

          Đời sống con người cũng thế : sinh ra, lớn lên, già đi rồi chết.  Có sống đến 100 tuổi cũng chẳng là bao, nếu so với đời đời thì quá ngắn ngủi.  Thánh vịnh 102 đã nói lên tính cách mong manh của kiếp sống con người :

 

                                      Đời sống con người giống như cây cỏ,

                                      Như bông hoa nở trên cánh đồng,

                                      Một cơn gió thoảng đủ làm nó biến đi,

                                      Nơi nó mọc không còn mang vết tích.

                                                  (Tv 102, 15-16)

 

          Cuộc sống con người vắn vỏi thật, nhưng không quan trọng.  Chúng ta có đủ thời giờ để sống cho Chúa, cho tha nhân, sống theo thánh ý Chúa, làm tròn trách nhiệm Chúa đã giao phó. Vì thế,  chết chưa phải là hết mà vẫn còn.  Chết chỉ là sự chuyển đổi từ cuộc sống trần gian này sang đời sống vĩnh cửu để hưởng vinh quang với Chúa trên cõi phúc thật.

 

          Chúng ta hãy là những chiếc lá. Lá lìa cành nhưng vẫn mang trong mình sức sống  vì suốt đời  lá âm thầm kết nhựa nuôi thân. Khi lìa cành chính lá vẫn còn chất sống, vẫn còn nhựa sống. Lá cho đi thì nhiều mà nhận chẳng bao nhiêu.

 

          Trong khi hoa khoe sắc, đón nhận thì nhiều mà không cho đi là mấy, nên khi lìa cành hoa mau tàn, chóng rữa.  Kết quả cuối cùng cho thấy “cho đi” thì tốt hơn là nhận.

 

          Đây chính là nhận xét của thánh Phaolô. Người Kitô hữu cho đi trong đời, khi lìa đời, hành trang mang theo là món quà tình yêu và lòng mến.  Hai nhân đức đó có sức sống trong mình nên khi đi gặp Thiên Chúa tình yêu, họ không mòn mỏi, không sợ chết thối rữa.

 

          Họ cho đi món quà vật chất để lãnh nhận món quà tinh thần.  Họ cho đi món quà mà mối mọt đục khoét được để lãnh nhận món quà không sâu nào đục khoét.  Họ cho đi tình yêu trần thế để lãnh nhận tình yêu Nước trời.  Họ làm vơi lòng họ để Thiên Chúa đong đầy tâm hồn.  Họ hạ mình khiêm nhường để Thiên Chúa nâng họ lên cao.  Họ từ bỏ đời sống trần thế để lãnh nhận đời sống bất diệt.  Họ chịu đau khổ vì Đức Kitô để sinh hoa kết trái trong Ngài, để mầm sống mới được nảy sinh. Họ cam lòng chịu khổ một đời để hưởng vinh quang bất diệt ngàn đời.

 

          Giờ phút này và tại nghĩa trang này, nhìn lá vàng rơi, ta nhận ra sự thật cay đắng nhất của đời người là sự chết. Nó chẳng trừ ai, chẳng thương tiếc ai. Nó đến bất ngờ làm ta bàng hoàng. Phải từ bỏ tất cả để ra đi, chẳng mang được gì.

 

          Cái chết của mỗi người là một chuyến đi cuối cùng. Một chuyến đi quyết định và quan trọng.  Một chuyến đi vĩnh viễn mà không bao giờ trở lại.  Nếu một chuyến đi đôi ba ngày mà ta còn phải chuẩn bị nhiều ngày thì trong chuyến đi vĩnh viễn và cực kỳ quan trọng này, chúng ta không chuẩn bị sao?

 

          Chúng ta có thể chọn lối sống của ta  như cành lá, bông hoa.  Hoa lá không có quyền chọn lựa, chúng được sinh ra trong số phận riêng của nó.  Còn ta có quyền chọn lựa lối sống cho riêng mình.  Chúng ta phải sống theo phương châm “Sống khôn, chết thiêng” ! Điều đó hoàn toàn nằm trong tầm tay lựa chọn của mỗi người.

 

          Cuộc sống mai hậu của chúng ta hoàn toàn lệ thuộc vào cuộc sống hiện tại.  Tương lai do chúng ta lựa chọn, không ai có thể làm thay cho chúng ta vì “Sống sao chết vậy”. Nguyên nhân thì sinh ra hậu quả và hậu quả tùy thuộc vào nguyên nhân.

 

          Như Đức Giêsu đã dạy :”Cây tốt thì sinh quả tốt, cây xấu thì sinh quả xấu. Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây xấu không thể sinh quả tốt” (Mt 7,17-18). Người làm tốt sẽ được thưởng, người làm điều xấu sẽ bị phạt vì  Đời này là nhân, và đời sau là quả”.

 

          Thư thánh Phaolô và sách Khải Huyền cho chúng ta biết :”Thiên Chúa sẽ thưởng phạt mỗi người tùy theo việc họ làm” (Rm 2,6 và Kh 2,23). 

 

Chính khi sống trọn vẹn trong ý nghĩa làm người bằng những việc tích cực, bằng Tám mối phúc thật là thể hiện niềm tin vào Đấng sống lại, Đấng đã tuyên bố :”Ta là sự sống lại và là sự sống.  Ai tin Ta sẽ không chết bao giờ, cả những ai tin vào Người Con thì được sống muôn đời” (Ga 11,25-26).

 

          Hôm nay và trong suốt tháng 11 này, tháng Các Đẳng, tháng cầu cho các tín hữu đã qua đời, chúng ta hãy mang một tâm niệm :

 

                             Tháng tình yêu đất trời hiệp nhất,

                             Lòng hiệp lòng thi thố tình yêu.

                             Đượm tình Thiên Chúa cao siêu,

                   Thương hồn thanh luyện ban nhiều hồng ân.

                             …Đời trần gian chỉ là tạm bợ,

                             Đời mai sau vĩnh cửu trường tồn.

                             Việc lành, cầu nguyện sớm hôm,

                   Hiệp thông dâng Đấng Chí Tôn nhiệm mầu.

                                       (Mạc Trầm Cung)

 

 

Lm Giuse Đinh lập Liễm

Giáo xứ Kim phát

Đà lạt

 

         


Mục Lục