SỨ  ĐIỆP  TỪ  NẤM  MỒ

___________________________________________

Bài chia sẻ tại nghĩa trang

 

I. SUY NGHĨ TỪ NẤM MỒ.     

 

          Một dịp nào đó, chúng ta có dịp đi tham quan một vùng quê, bên những cánh đồng xanh tươi, hoặc sau những lũy tre mượt mà, thế nào chúng ta cũng gặp thấy những nấm mồ nằm chen chúc cạnh nhau. Thông thường những nấm mồ dân Việt được đắp u lên như hình ảnh cái bụng người mẹ đang mang thai.  Một thuở xa xưa, chính trong lòng dạ cưu mang của người mẹ mà chúng ta đã nhận lấy sự sống làm người. Rồi cũng đến một lúc, chính từ những nấm mộ đắp u lên như cái bụng người mẹ mang thai, mỗi người chúng ta sẽ lại trở về lòng đất mẹ.

 

          Hình ảnh này rất thích hợp với lời Chúakhi Thiên Chúa dựng nên con người, Ngài cho biết :”Ngươi bởi bùn đất mà ra và ngươi sẽ trở về cùng bụi đất” (                    )> Khi lìa cõi đời này mỗi người chúng ta sẽ trở về lòng đất mẹ và còn ở đấy mãi đợi chờ cho đến ngày Chúa cho kẻ chết sống lại.

 

          Tại đất nước Kenya bên Phi châu người ta dùng tiếng thổ ngữ của mình mà gọi Thiên Chúa lã “Ni-a-xây” (Nyasaye) nghĩa là cái “Bụng”, cái “Tử cung để mang thai”, và khi chôn cất người chết, họ cũng đắp cái mộ u lên thành cái “Ni-a-xây”, một cái bụng người mẹ đang mang thai, giống dân Việt chúng ta.

 

          Cũng chính trong nấm mộ là cái chết của Đức Kitô Giêsu mà chúng ta đã nhận lãnh sự sống vĩnh cửu, Ngày chúng ta trở về lòng đất mẹ, chúng ta cũng trở về với Đức Kitô, để sự sống của chúng ta được đổi mới, được tham dự vào sự sống mới của Đấng đã Phục sinh.

 

II. SỨ ĐIỆP TỪ NẤM MỒ.

 

          1.  Mối dây liên lạc.

                                      Người đã ra đi về thế giới bên kia nằm sâu trong lòng đất hay đã tiêu tan ra tro bụi.  Người còn sống trên mặt đất buồn sầu tưởng nhớ người đã vĩnh viễn ra đi không còn ngày trở lại cuộc sống trên trần gian nữa. Người còn sống muốn bắc nhịp cầu thông cảm hằng năm vào ngày 2 tháng 11 có tập tục đạo đức tốt lành thăm viếng phần mộ người thân thuộc đọc kinh cầu nguyện cho họ. Ở các xứ đạo sau thánh lễ 1 tháng 11 hoặc những ngày kế tiếp, cha xứ và giáo dân tụ tập ở nghĩa trang, làm lễ, đọc kinh hoặc làm phép mồ.  Vào ngày này thân nhân người quá cố dọn dẹp trang hoàng mồ mả với hoa nến để nói lên lòng thành kính thương mến với người quá cố và cũng để nói lên niềm tin : tôi tin xác loài người ngày sau sống lại và sự sống đời sau.

 

          2. Người hỏi, người trả lời.

                                                Ai trong chúng ta cũng tin rằng “Sinh ký, tử quy”, sống là sống gửi còn chết là về. Nhưnng về đâu ?  Chúa Giêsu trong bữa Tiệc ly với các Tông đồ đã nói với họ lời từ giã trước khi tự nguyện hy sinh chịu chết :”Thầy đi về cùng Cha Thầy” (x. Ga 14,1-14).  Chỗ khác Chúa Giêsu nói với các môn đệ :”Lòng anh em đừng xao xuyến! Hãi tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha của Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến, và đưa anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó” (Ga 14,1-3).

 

          Người thân yêu đã ra đi, theo niềm tin của người Công giáo chúng ta, cũng như Chúa Giêsu : về cùng Thiên Chúa Cha.  Như thế họ cũng để lại di chúc lời từ giã như sau :”Tôi ra đi bây giờ nằm sâu trong  lòng đất, nhưng tôi tin rằng tôi trở về cùng Thiên Chúa, Đấng sinh thành tôi. Tôi nằm sâu trong nấm mồ này, nhưng tôi vẫn hy vọng trông mong Thiên Chúa sẽ cứu độ tôi và sẽ cho tôi sống lại được hưởng đời sống bất diệt như Ngài cho Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết”.

 

          Nhưng có phải mọi người được như thế không ? Thực tế cho biết : mọi người đều trở về lòng đất mẹ, nhưng không phải mọi người trở về “Bụng” tức Cung lòng của Thiên Chúa vì có những người bị loại ra ngoài, khi Chúa phán :”Quân bị nguyền rủ kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác Qủy và các sứ thần của nó” (Mt 25,41).

 

Tại sao ? Vì họ đã không biết phụng sự Chúa qua tha nhân :”Vì xưa Ta đói, các ngươi đã

không cho ăn; Ta khát. các ngươi đã không cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi không tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã không cho mặc; Ta đau yếu và ngồi tù, các ngươi đã không thăm nom(Mt 25,42-43).

 

          3. Lời đáp trả của ta.

                                             Đứng bên cạnh nấm mồ của thân nhân, chúng ta thấy thương tiếc vì họ không còn ở với chúng ta nữa. Nhưng nấm mồ nằm bất động ở đây cũng nhắc nhở cho chúng ta biết cuộc đời như bông hoa sớm nở chiều tàn, chúng ta kẻ trước người sau cũng sẽ vào nằm trong đó. Chúng ta vào nằm trong đó chỉ như đứa con nằm trong lòng mẹ hay nằm trong Lòng Thiên Chúa ?  Điều này làm chúng ta suy nghĩ và phải quyết tâm sống đời thánh thiện hơn bằng cách làm mọi việc bổn phận cho đầy đủ vì lòng mến Chúa như một vị tu sĩ đã làm : Một tu sĩ nọ được giao nhiệm vụ may vá. Ngày kia thầy ngã bệnh nặng. Trong lúc hấp hối, Thầy nói :”Hãy đưa cho tôi chìa khóa thiên đàng”. Những người quanh giường bệnh bối rối nhìn nhau không hiểu Thầy muốn gì.  Nhưng một Thầy hiểu ý đưa cây kim cho Thầy. Tu sĩ ấy mỉm cười hài lòng.  Cây kim mà Thầy dùng mỗi ngày để may vá cho mọi người trong cộng đoàn chính là chìa khóa mở cửa thiên đàng cho Thầy. (Drikwater).

 

          Vậy hôm nay đứng cạnh ngôi mộ thân nhân,  anh chị em có ý nghĩ gì và quyết tâm sẽ làm gì trong tương lai ?

 

Lm Giuse Đinh lập Liễm

Giáo xứ Kim phát

Đà lạt

 

 


Mục Lục