CÂY XANH THÌ LÁ CŨNG XANH

(Lễ người cao tuổi)

+++

 

          Hôm nay lễ kính thánh Gioakim và thánh Anna, song thân của Đức Trinh Nữ Maria, là quan thầy hội người cao tuổi của giáo xứ Kim phát chúng ta.

 

          Chúng ta không có tài liệu chính xác nào về cuộc đời hai vị thánh, nhưng theo truyền khẩu, chúng ta có vài nét sơ sài về cuộc đời của hai vị thánh đó.

 

          Thánh Gioakim thuộc bộ tộc Giuđa, làm nghề chăn cừu ở Nazareth. Ông Stolan, cha của thánh Anna,  đã gả người con gái thánh thiện của mình cho Gioakim. Hai ông bà có một đời sống đạo đức, luôn kính sợ Thiên Chúa và thực hành những công việc thánh thiện. Các ngài lo việc đền thờ rất cần mẫn, sẵn sàng giúp đỡ những người nghèo khó chung quanh và chăm lo gia đình thật chu đáo.

 

          Trong hai mươi năm trường hai ông bà xin Chúa ban cho mình một mụn con… Một hôm Gioakim đang ở một mình ở ngoài đồng, Tổng lãnh Thiên Thần Gabriel hiện ra đứng trước mặt ông và nói :”Nhà ngươi đừng sợ, ta là Thiên sứ, chính Chúa đã sai ta đến đây.  Chúa đã lắng nghe và nhậm lời cầu xin của ngươi.  Bà Anna cũng sẽ sinh một trẻ gái và ngươi hãy đặt tên là Maria và ngươi hãy hiến dâng lên Đức Chúa. Chúa Thánh Thần sẽ ngự trong linh hồn của Maria từ khi đậu thai trong lòng mẹ và Chúa sẽ làm những điều lạ lùng cao cả”.  Sau những lời đó thì Sứ thần biến mất.

 

          Những lời Chúa hứa đã thành hiện thực. Người ái nữ của ông bà được sinh ra  và đã được đặt tên là Maria.  Khi lên ba tuổi Maria được giao cho những người đàn bà thánh thiện trông coi đền thờ Giêrusalem hiến dâng lên Thiên Chúa.  Maria đã sống trong đền thờ 8 năm dưới sự săn sóc và che chở của Thiên Chúa… Hai ông bà đã qua đời trong sự thánh thiện và ân nghĩa của Chúa.

 

          Nhân dịp lễ quan thầy của các cụ hôm nay, tôi xin được chia sẻ với các cụ mấy điều liên quan đến tuổi già để các cụ thêm hiểu biết và cố gắng sống tuổi già của mình cho có ý nghĩa và hạnh phúc.

 

I. VÀO TUỔI GIÀ.

 

          Vấn đề được đặt ra là đến bao nhiêu tuổi được coi là già ?  Có thể hiểu tuổi già theo thể lý và cũng có thể hiểu tuổi già theo tâm lý.

 

          1. Theo thể lý.

 

          Theo các nhà sinh vật học và nhân chủng học, tuổi thọ mà người thời nay đang mong đạt tới là 120.  Như vậy nếu chia đều tuổi thọ ở mực tuổi 120, thì khi một người bước vào tuổi 60 là đã bắt đầu già.  Cụ Tam nguyên Yên Đổ đã viết :”Sáu mươi ông đã lão ru mà” !

 

          2. Theo tâm 

 

          Đứng về phương diện tâm lý, phải chăng già là người có nhiều tuổi ?  Chưa chắc !  Có người già mà vẫn còn trẻ mà cũng có người trẻ đã trở thành ông cụ non.

 

          Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc nghiên cứu và thu thập ý kiến của nhiều người thời nay thì : người ta chỉ trở nên già khi không còn niềm tin, không còn hy vọng, khi không muốn vươn lên nữa vì tâm hồn đã trở nên già cỗi.

 

          Ông André Maurois nói :”Thậm chí có khi ta chấp nhận tuổi đã cao đấy, tóc đã bạc đấy (răng đã long đấy) nhưng vẫn có một trái tim không già. Không muốn già”.  Đúng như người ta thường nói : “Nhân lão tâm bất lão”.

 

          Ông P. Ferrand còn nói thêm :”Điều làm cho già đi là tính ích kỷ, cố ý không giúp ai, buồn chán. Đó là cuộc đời trống rỗng. Bao lâu còn tin vào điều gì, còn hy vọng và còn yêu thương, còn dán mắt vào các vì sao, bấy lâu người ta còn trẻ”.

 

II. GIÀ VỀ PHƯƠNG DIỆN THỂ LÝ

 

          Về phương diện thể lý, chúng ta có một số nhận xét như sau :

         

          1. Có người nói :”Một già một trẻ bằng nhau”, bởi vì cái yếu ớt của người già tương tự như sự yếu ớt của một em bé.  Tuy nhiên, ở tuổi trẻ những yếu ớt kia đang từ từ được củng cố và phát triển theo thời gian; ngược lại, sự yếu ớt của người lớn tuổi lại từ từ đi xuống  cho đến khi sức khỏe thể lý  không cho phép làm được gì nữa.  Câu nói xem như diễu cợt :”Ông lão là đứa bé sống lâu” đã trở nên đúng khi so sánh mối tương quan thể lý và phát triển của một đời người.

 

          2. Từ sự yêu đuối thể lý dẫn đến những căn bệnh hiểm nghèo mà không mấy người thoát khỏi. Nhìn vào người già chúng ta thấy ngay thân xác, tứ chi và nội tạng như một cỗ máy rêu rạo, hoạt động rất giới hạn. Trí thông minh cũng bị hạn chế.

 

          3. Theo những nghiên cứu gần đây người ta cho biết : có 10% người già ở độ tuổi 65 và 50% người già ở độ tuổi 85 mắc hội chứng lú lẫn (Alzheimer). Trí thông minh trước đây sắc bén, linh hoạt bao nhiêu thì bây giờ đang trở nên lẩn thẩn, chậm chạp và lú lẫn bấy nhiêu.

 

          Đó là những gì mà chúng ta nhìn thấy và khảo cứu được, còn ảnh hưởng rệu rọa, rã rời của thân xác  do ảnh hưởng của bệnh tật gây ra thì chỉ có người cao niên mới thực sự cảm nhận rõ ràng hơn qua kinh nghiệm tâm lý.

 

III. GIÀ VỀ PHƯƠNG DIỆN TÂM LÝ

 

          Đối với tâm lý người cao tuổi, chúng ta có một số nhận xét sau đây :

 

          1. Như người ta thường nói :”Tuổi trẻ sống với tương lai, người già sống với quá khứ”.  Nhận xét ấy quả không sai. Thật thế, người cao niên sống với ký ức và hoài niệm của mình.  Với tuổi đời chồng chất, trải qua bao thăng trầm, vinh nhục, cả một khung trời đầy kỷ niệm  ấy, tuổi già là thời gian để người cao niên sống lại với những kỷ niệm ấy trong sinh hoạt thường ngày của họ. Đây là những gì  mà họ cho là rất gần gũi và thực tế đối với họ.

 

          2. Vì với cái nhìn về quá khứ, người cao tuổi không chấp nhận hiện tại và đôi khi còn chống đối hiện tại vì cho là không thích hợp, dĩ nhiên là không thích hợp với cá nhân của mình. Vì thế, tuổi trẻ thường gán cho tuổi già là “cổ hủ”, là “lạc hậu”, là “quê mùa”, không thể nào chấp nhận được quan niệm của tuổi già. Hai cái nhìn khác biệt nhau.

 

          3. Một trong những lý do gây ra bệnh lú hay  lãng trí là ảnh hưởng tâm lý  từ những căng thẳng dồn nén tác động bên trong và bên ngoài cuộc sống. Do đó, ảnh hưởng này cũng dẫn đến những tâm lý khác thường nơi người cao niên  mang hội chứng  Alzheimer hay trường hợp đang tiến tới lão hóa trí tuệ.  Đó là thái độ hốt hoảng, giận hờn, bất nhất và hay nghi ngờ con cháu trong nhà.  Đây là một trong những điều thường tạo nên nhiều xáo trộn trong cuộc sống gia đình.

 

          4. Người cao tuổi hay mang mặc cảm tự titự tôn.  Hai mặc cảm này khiến cho tuổi già  đôi khi hành xử rất bất nhất.  Một mặt cho rằng mình có nhiều kinh nghiệm, hiểu biết; mặt khác lại thu gọn vào con người hiện tại vì cho rằng  mình vô dụng.  Mặc cảm tự tôn khiến tuổi già thích đóng góp ý kiến, muốn truyền thụ kinh nghiệm và hiểu biết cho con cháu.  Bởi vì đối với họ, đấy là những kho tàng rất quí giá.  Về mặt tự ty, lại muốn cư xử  như một đứa trẻ thích “nhõng nhẽo” và muốn trở thành “cái đinh” trong gia đình, cần được mọi người chú ý.

 

IV. PHẢI HÀNH XỬ THẾ NÀO ?

       

          Nhân ngày lễ quan thầy hôm nay, chúng ta hãy nhìn lại cách hành xử của các cụ cũng như của chúng ta để hiểu biết  tâm lý của nhau, về phía các cụ cũng như về phía con cháu.

 

          1. Về phía người cao tuổi.

 

          Trước tiên người cao tuổi phải cảm tạ Chúa vì Chúa đã cho mình sống đến tuổi già. Tuổi già là hồng ân Thiên Chúa ban và đã được ca tụng trong Thánh Kinh :”Đầu bạc là một triều thiên vinh dự” (Châm ngôn 16,31).

 

          Đức Gioan XXIII khi 75 tuổi, đã viết :”Tuổi già cũng là hồng ân lớn lao của Chúa; đối với tôi, đó là cơ hội của niềm vui yên tĩnh bên trong và phó thác hằng ngày cho chính Thiên Chúa”.

 

          Tiếp đến phải biết là mình đã đến tuổi già và phải chấp nhận nguyên tắc người đời đã gán cho tuổi già .  Đó là :

                                      Khôn đâu đến trẻ, khỏe đâu đến già.

                             Hoặc :

                                      Trẻ khôn ra, già lú lại.

 

          Tuổi già không thể sinh hoạt lanh lẹ được như hồi còn thanh niên, phải bị hạn chế về cả thể xác lẫn tinh thần.

 

          Ông R.Carrères nói :”Tuổi già không phải là một tai nạn mà là một giai đoạn kết thúc bình thường.  Vấn đề là biết già trong sáng suốt và bình an, biết nói “vâng” với tử thần như nói “vâng” với cuộc đời”.

 

          Vì thế, phải biết mình già rồi như ông F.Fabie nói :”Già rồi ! Hãy thú nhận mình già với chính bản thân và nói to ra, không phải để cho bạn bè phản đối chưa già, nhưng để thích nghi thị hiếu với tuổi già và tự cấm cản mình những gì hôm trước còn tưởng là được phép.  Hãy trở nên nhân hậu, hiền hòa, hãy yêu mến giới trẻ như yêu hoa, như yêu hy vọng”.

 

          Các cụ hãy an ủi mình với tư tưởng lạc quan này :”Tuổi già có thể trở thành một giai đoạn quí nhất của cuộc đời.  Có người nói :”Chúa định cho sức mạnh và vẻ đẹp của tuổi trẻ là ở chổ thể chất. Nhưng sức mạnh và vẻ đẹp của tuổi già là trong tâm linh. Dần dần chúng ta mất sức mạnh và vẻ đẹp tạm thời để tập trung vào sức mạnh và vẻ đẹp tồn tại mãi mãi.

          Ta nên sống thế nào để đến khi thân xác ta  không còn tươi trẻ nữa, ta có thể nói rằng những năm già yếu là những năm vàng son của cuộc đời”.

 

          Hãy tự hào về tuổi già của mình như cụ Bình Sơn dám quả quyết :

 

                                      Xuân ơi ! đừng chê ông già

                                Xưa nay gừng quế ai mà dùng non ?

 

          Các cụ cũng nên suy nhgĩ về câu nói của người đời để tìm hướng đi cho cuộc đời của mình và ảnh hưởng của mình đến con cháu :

 

                                      Cây xanh thì lá cũng xanh

                                Cha mẹ hiền lành để phúc cho con.

 

          Nói như thế, hẳn người đời muốn nói rằng  các cụ phải là những người mẫu mực, là mô hình cho con cháu bắt chước.  Con cháu bao giờ cũng giống ông bà cha mẹ. Đời sống của các cụ có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con cháu, vì  một đàng cái “gen” của các cụ truyền sang cho con cháu, đàng khác con cháu vô tình hay hữu ý bắt chước các cụ, như người ta nói không sai :

 

                                      Con thì giống mẹ giống cha,

                                 Cháu nào mà chẳng giống bà giống ông.

 

          Vì thế các cụ cần nêu gương sáng cho con cháu để chúng có thể hãnh diện với người khác về ông bà cha mẹ của mình; đồng thời cũng được hưởng cái phúc đức do ông bà cha mẹ để lại.

 

          Chúc các cụ sống thế nào để khí nhắm mắt lìa đời, các cụ được mãn nguyện và nói một cách tự hào như thi sĩ Tú Mỡ :

 

                                      Rồi vùn vụt đến ngày tuổi tác

                                      Đến khi ta tóc bạc da mồi,

                                      Vuốt râu ôn lại sự đời

                                      Đời ta đầy đủ, thảnh thơi tự hào.

                                         (Tú Mỡ, Giòng nước ngược)

         

 

2. Về phía con cháu.

 

          Chúng ta đã hiểu biết phần nào về tâm lý người già : hai thế hệ khác hẳn nhau và cũng có thể nói là đối nghịch nhau.  Chúng ta phải chấp nhận điều này là mình sẽ không bao giờ đổi được suy tư và lối sống của ông bà, cha mẹ hay người thân cao niên của mình.  Không chấp nhận tâm lý này sẽ tạo cho chúng ta rất nhiều khó khăn vì có sự bất đồng giữa mình với ông bà, cha mẹ và người thân cao niên.

 

          Hơn tất cả, và đây là điều khiến chúng ta phải lưu ý là nhìn tuổi thọ như một hồng ân Thiên Chúa ban :”Tuổi già đầu bạc thì đáng kính”. Điều này sẽ cho chúng ta một cái nhìn tích cực để chu toàn được giới luật này “Hãy thảo kính cha mẹ”.

 

          Chính trong tình yêu  mà họ đem chúng ta vào đời, những người này khi họ đã về chiều và không tự mình làm gì để săn sóc cho mình được nữa, thì chúng ta hãy nhớ đến lời sách Huấn ca :”Hết lòng tôn trọng cha con, và đừng quên những cơn đau đớn của mẹ. Hãy nhớ rằng nhờ họ con đã sinh ra, làm sao báo đền được điều họ cho con” (Hc 7,27-28).

 

          Chúng ta đã từng được nghe nhiều lần câu cổ nhân đã khuyên bảo chúng ta phải tôn trọng người già thì mới được hạnh phúc :”Kính lão đắc thọ”.  Lời này cũng am hợp với lời Kinh Thánh :

                                     

                                      Ai yêu cha mẹ hết lòng

                             Trời ban phúc lộc thọ trường bình yên.

                                              (Hc 3,6)

 

                                    Truyện : Món quà  tặng bố.

 

          Nhân ngày Hiền Phụ 16/06/1996, mục Dear Abby của báo Los Angeles Times cho đăng bức thư của ông Dick Blankenship, ở Long Beach, California như sau :

          Bà Abby quý mến

          Tôi muốn kể cho bà nghe về món quà quí nhất tôi đã nhận được nhân Ngày Hiền Phụ.

          Năm 1987, Jeanne con gái tôi lúc ấy 27 tuổi nói với tôi là  cháu thấy thật khó mà chọn được món quà cho tôi nhân Ngày Hiền Phụ.  Cháu bảo rằng cháu muốn tặng tôi một thứ gì đặc biệt nhưng lại cảm thấy tôi chẳng thiếu sự gì. Vì thế cháu đã hỏi xem tôi muốn món quà nào.

          Tôi đã nói với cháu là  có một thứ mà chỉ có cháu  mới có thể tặng tôi được.

          Tôi nói :”Nếu con bỏ hút thuốc để làm quà cho bố nhân Ngày Hiền Phụ, đó sẽ là món quà quí nhất con có thể tặng cho bố. Bố sẽ trân quí món quà này và mừng nó mỗi Ngày Hiền Phụ suốt đời bố”.

          Cháu đã bỏ hút thuốc như món quà đặc biệt dành cho tôi.  Và bây giờ chẳng những tôi có cô con gái khỏe mạnh hơn trước mà năm ngoái tôi còn được thêm một cháu ngoại xinh đẹp, trong bầu không khí trong lành không vương khói thuốc.

 

Trong tâm tình ngày lễ hôm nay, chúng ta hãy cùng dâng lên Chúa những lời nguyện xin tha thiết để cầu cho ông bà cha mẹ chúng ta :

 

          Lạy Chúa đang ngự trên trời cao, Chúa đã ban cho cha phần xác của con sứ mệnh tham gia vào uy quyền sáng tạo của Chúa,

          Chính người đã sinh ra con như mẹ con. Vậy con phải tri ân người thế nào cho cân xứng.

          Thật chẳng mấy khi con nghĩ đến những lo âu người phải chịu vì con. Hơn nữa, con còn coi công việc người làm vì con  như là một bổn phận phải làm.

          Xin Chúa soi sáng để con hiểu rõ nghĩa vụ con phải đối xử với cha con thế nào.

          Con ước ao tỏ lòng tri ân và khích lệ người trong bổn phận người, cũng như mong ước được người tưởng lệ con trong bổn phận con, bằng một thái độ yêu mến và bằng những công việc  thường nhật của con. Amen.  (Tìm đâu ra sự thật của P. Clement Péréira, SJ, bản dịch của Kim Nguyên).

 

                                               

Lm Giuse Đinh lập Liễm

Giáo xứ Kim phát

Đà lạt


Mục Lục