Thứ hai tuần 7 thường niên

Chúa chữa người động kinh

(Mc 9,14-29)

 

          1. Tin mừng kể lại việc Đức Giêsu chữa một đứa bé bị kinh phong. Có thể nói, không có gì là đặc biệt, nếu phép lạ được thực hiện do Đức Giêsu, bởi vì Ngài là Thiên Chúa toàn năng làm được mọi sự. Nhưng điều quan trọng là phép lạ có thể xẩy ra  là do đức tin của con người. Thật thế, trong bất cứ phép lạ nào, Đức Giêsu cũng đòi hỏi con người phải tin, hoặc chính đương sự, hoặc cha mẹ hay người bảo trợ. Là Đấng Cứu Thế, Đức Giêsu yêu thương và muốn chữa con người khỏi mọi bệnh tật; nhưng mỗi khi thực hiện phép lạ để cứu chữa một người nào, Ngài cũng đòi hỏi phải có đưc tin.

 

          2. Một ông tướng quyết định tấn công, cho dù binh lính của ông chỉ bằng một phần mười quân địch. Ông quả quyết rằng sẽ thắng, nhưng lính của ông rất nghi ngờ.

          Vì thế, trên đường đi tới trận chiến, ông dừng lại ở một nhà thờ và vào cầu nguyện. Khi ông trở ra, ông nói :”Tôi sẽ tung một đồng tiền lên. Nếu nó ngửa, chúng ta sẽ thắng. Nếu nó sấp, chúng ta sẽ thua. Vận mệnh bây giờ sẽ được tiết lộ nơi đó”.

          Ông tung đồng tiền lên. Nó ngửa. Những người lính rất hăm hở vào trận đấu và tin rằng họ sẽ thắng cách dễ dàng.

          Hôm sau, một sĩ quan có niềm tin mạnh mẽ nói với tướng quân :”Kết quả cho ta thấy rằng không ai có thể thay đổi  cánh tay vận mệnh”

          Tướng quân trả lời :”Rất đúng”, và cho anh hay rằng đồng tiền có hai mặt ngửa”(Góp nhặt).

 

          3. Quả thật, đức tin và đời sống cầu nguyện dường như là hai yếu tố không thể tách rời nhau. Muốn có đức tin phải cầu nguyện. Lúc cầu nguyện cũng phải có đức tin. Không có đức tin thì lời cầu nguyện  trở thành trống rỗng không có đối tượng. Có đức tin nhưng không được bổ dưỡng bằng cầu nguyện thì đức tin ấy chẳng bao lâu sẽ bị chết yểu. Ngược lại, cầu nguyện mà không có đức tin thì lời cầu nguyện cũng trở thành vô nghĩa, không có mục đích.

          Không gì bất hạnh bằng khi không có niềm tin trong cuộc sống. Thế nên, Mẹ Têrêsa Calcutta đã nói với một phóng viên :”Muốn có đức tin ông phải cầu nguyện”.  Người ta phải cầu nguyện mới có đức tin, bởi vì đức tin là một ân ban bởi trời.

          Đức tin không là kết quả của cuộc tìm kiếm. Triết gia Blaise Pascal đã có lần nói : “Nếu bạn muốn có đức tin, bạn hãy quì gối xuống và cầu nguyện”.

 

          4. Một tác giả khuyết danh đã viết một câu chuyện thú vị có tên “Đại hội Satan” (Lm Phan Quang SDV dịch, nguồn internet) để nói về phương cách cám dỗ. Mục tiêu Đại hội này nhắm tới là đưa ra kế sách cám dỗ con người thời nay. Phương án tối ưu được Đại hội nhất trí thông qua là “Phải tìm cách cướp đi thời giờ của đám đồ đệ Giêsu – Làm thế nào, chúng nó sẽ không còn thời gian để mà thể nghiệm  Giêsu trong cuộc sống của nó nữa”. Điều mà Đại ca Satan muốn các tiểu quỷ phải làm : Dụ dỗ nó tiêu tiền... để rồi phải bận rộn  với các kế hoạch kiếm tiền; đổ đầy tâm trí tụi nó những tin tức tiêu cực hầu gây kích động, và dùng những thứ văn hóa đồi trụy để đẩy chúng đến chỗ ăn chơi bạt mạng... Theo nhận định của Đại ca Satan: “Nếu như chúng nó và Giêsu một khi đã thiết lập quan hệ thì khả năng chống chế của chúng ta  kể như đi đoong. Đến lúc đó, chúng ta sẽ sập tiệm”.

          Sự ác đang lan tràn và nhiều người bất lực trong việc chống trả, kể cả các Kitô hữu. Ngày xưa các Tông đồ cũng đã đương đầu với khó khăn này :”Tại sao chúng con đây không trừ nổi tên quỉ ấy” ? Giải pháp của Chúa là :”Chỉ có cầu nguyện mới trừ được thôi” (5 phút Lời Chúa).

 

          5. Các Tông đồ không trừ được quỷ, không phải vì quyền năng trước đó Đức Giêsu ban cho các ông khi đi truyền giáo không đầy đủ, nhưng do các ông ỷ lại vào sức mình,

          Theo đoạn kết Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu bảo các môn đệ rằng chỉ trừ được quỷ này bằng lời cầu nguyện, nghĩa là phải dùng sức mạnh của Chúa mới trừ được mà muốn có sức mạnh từ nơi Chúa thì phải kết hợp với Người qua đời sống cầu nguyện.

          Trong khi các môn đệ lúc “vắng Chúa” đã ỷ vào sức riêng mình để làm phép lạ vì cứ tưởng mình có quyền ấy mà không cần đến Chúa. Đó cũng là một sự yếu kém về đức tin. Không ít người trong chúng ta  cũng thế, khi thành công thì luôn nghĩ là do tài năng của mình mà quên Chúa, khi khó khăn  hay đứng trước mưu ma chước quỷ lại dại dột  dùng sức riêng để chống lại và rồi thất bại ê chề. Hôm nay Đức Giêsu nhắc  cho chúng ta rằng , quỷ chỉ sợ cầu nguyện, vì khi cầu nguyện là chúng ta đang dùng lấy sức mạnh của Chúa mà làm cho ma quỉ khiếp đảm.

 

          6. Truyện : Hãy ăn chay và cầu nguyện.

          Ngày nọ, một linh mục đến hỏi thánh Gioan Vianney bí quyết làm cho xứ đạo được đạo đức, thánh thiện. Thánh nhân trả lời :

          - Ngài đã làm gì rồi ?

          Cha kia đáp :

          - Con đã tổ chức hội đoàn, con mời gọi học giáo lý, con cho thực hiện những cuộc rước kiệu... Thế nhưng xứ con giáo dân vẫn lười biếng, bê bối.

          Thánh Vianney hỏi lại :

          - Thế cha đã ăn chay cầu nguyện chưa ?

          Nghe câu hỏi đó cha sở này thú thực lả chưa.

          - Vậy cha hãy về ăn chay, cầu nguyện nhiều hơn, xứ đạo cha sẽ biến đổi.

 

                                                                   Lm Giuse Đinh Lập Liễm

                                                                   Đà Lạt


Lm. Đinh Lập Liễm - Chia Sẽ Tin Mừng Ngày Thường