Thánh Margareta Maria Alacoque

Ngày 16-10

Thánh Margareta Maria Alacoque có tên theo tiếng Pháp là Marguerite-Marie (Marguerite là từ gốc Hy-lạp, có nghĩa là Viên Ngọc; còn Maria là từ gốc Aram, có nghĩa là Người Được Thiên Chúa Mến Thương). Thánh Nữ sinh ngày 22 tháng 07 năm 1647 tại Lhautecour, Bourgogne, Pháp quốc, là con gái của một thẩm phán. Khi mới lên 8 tuổi, Margareta đã phải mồ côi cha. Sau khi cha qua đời, cô bé 8 tuổi được gửi vào trong ký túc xá của các Nữ Tu Dòng Clara. Khi lên 10 tuổi, Margareta bị mắc phải chứng bệnh bại liệt. Thế là suốt 4 năm trời, Margareta phải nằm bẹp trên giường. Sau khi khấn với Chúa là sẽ gia nhập một Dòng Tu, Margareta liền được chữa lành ngay tức khắc với một cách thức nhiệm mầu.

Từ khi còn thiếu thời, Margareta đã yêu thích việc cầu nguyện, yêu thích sự thinh lặng và cô tịch. Cô thường xuyên thực hành các công việc thống hối và tự ra hình phạt cho mình; càng ngày Margareta càng biểu lộ những đức tính của một nhà thần bí. Cô bắt đầu nghe được giọng nói và được thấy những thị kiến. Qua một trong những mạc khải tư như thế, Margareta đã nhận ra ơn gọi sống đời Thánh Hiến của mình. Khi cô trình bày ước nguyện sống đời Thánh Hiến của cô với mẹ và với các thành viên trong gia đình, Margareta đã nhận được một phản ứng rất gắt gao. Tuy nhiên, dù không được mẹ đồng ý, vào năm 1671, Margareta vẫn có thể gia nhập Tu Viện của các Nữ Tu Dòng Salesiêng tại Paray-le-Monial.

Khi vào Dòng, những kinh nghiệm thần bí của Margareta đã phải tạm dừng. Cô luôn bị soi mói và chỉ trích bởi các Bề Trên trong Dòng, và phải trải qua rất nhiều những thử thách nghiêm khắc. Nhưng sự hiệp thông của cô với Chúa Giê-su càng ngày càng trở nên sâu lắng, gần như cô thường xuyên được nhìn thấy Ngài bên cạnh cô. Và rồi, cô bắt đầu cảm nhận và thực hành những nỗi khổ đau của Thánh Tâm Chúa Giê-su.

Vào năm 1675, trong một thị kiến, Sơ Margareta đã được nhìn thấy Thánh Tâm Chúa Giê-su bị thiêu đốt vì Tình Yêu. Ngài yêu cầu Sơ hãy tái khắc phục những gì còn thiếu sót trong sự thờ phượng Ngài cũng như khắc phục những điều gây xúc phạm đến Ngài. Ngay trong thị kiến đó, Sơ Margareta cũng còn được yêu cầu phải dấn thân hầu khuếch trương việc tôn kính Thánh Tâm Chúa Giê-su. Từ đó, Sơ đã trao hiến chính bản thân mình cũng như trao hiến cuộc sống của mình cho việc tôn kính Thánh Tâm Chúa Giê-su và cho việc mở rộng lòng sùng mộ này

Mặc dù mọi người, trong đó có các bề Trên và các Nữ Tu cùng Dòng, luôn quan sát khả năng thần bí của Sơ Margareta với sự chỉ trích và với sự hoài nghi, nhưng Sơ vẫn luôn có được niềm hạnh phúc trong việc tìm ra được những người linh hướng cho mình. Các Ngài hiểu Sơ và giúp Sơ trong việc phổ biến Lòng Tôn Sùng Thánh Tâm Chúa Giê-su, mà người quan trọng nhất trong số những người ấy chính là Cha Claude de la Colombière, Bề Trên Dòng Tên tại Paray-le-Monial.

Sơ Margareta được khuyên hãy đắm chìm trong Tình Yêu của Thánh Tâm Chúa Giê-su và thực hành việc tôn thờ Thánh Thể, không phải chỉ trong Thánh Lễ, nhưng còn bao hàm trong toàn bộ cuộc sống. Chúa Giê-su có thể mở con tim của nhân loại ra và ban tặng cho họ Thánh Thần Thiên Chúa để họ trở thành những người Loan Báo Tin Mừng.

Các cuộc thị kiến của Sơ Margareta đã tạm dừng cho tới năm 1689. Vào năm đó, Sơ đã đề nghị những người có thẩm quyền thiết lập quyền thống trị của Thánh Tâm Chúa Giê-su cũng như yêu cầu họ dệt hình Thánh Tâm Chúa Giê-su trên nền cờ hiệu của nhà vua.

Thánh Nữ Margareta đã để lại nhiều tác phẩm giúp hồi tâm, nhiều thư từ và một bộ tự truyện về chính mình. Bộ tự truyện này biểu lộ cho thấy tầm ảnh hưởng của Thần Bí Học thời Trung Cổ, chẳng hạn như của Thánh Phan-xi-cô Salesiô trên Thánh Nữ.

Sơ Margareta qua đời vào ngày 17 tháng 10 năm 1690 tại Tu Viện Dòng Thăm Viếng Paray-le-Monial, Pháp Quốc.

Ngay năm đầu tiên kể từ khi Sơ Margareta qua đời, Thánh Lễ mừng kính Thánh Tâm Chúa Giê-su đã được cử hành tại Besançon. Vào năm 1856, Đức Thánh Cha Pi-ô IX đã thiết lập Đại Lễ này cho toàn Giáo hội Công giáo. Đại Lễ này được cử hành vào ngày thứ Sáu sau tám ngày kể từ Đại Lễ Kính Mình Thánh Chúa. Vào năm 1899, người kế vị của Đức Pi-ô IX, tức Đức Lê-ô XIII, đã dâng hiến toàn thế giới cho Thánh Tâm Chúa Giê-su. Nhưng sau đó, việc tôn kính Thánh Tâm Chúa Giê-su đã trở nên mờ nhạt. Tuy nhiên, từ năm 1971, việc tôn kính Thánh Tâm Chúa Giê-su lại được hồi sinh nhờ Cha Gendron người Canađa.

Vào ngày 18 tháng 09 năm 1864, Sơ Margareta Maria Alacoque đã được Đức Thánh Cha Pi-ô IX tôn phong lên bậc Chân Phúc. Vào ngày 13 tháng 05 năm 1920, Chân Phúc Margareta đã được Đức Thánh Cha Bê-nê-đíc-tô XV tôn phong lên bậc Hiển Thánh.

Giáo hội Công giáo mừng kính Thánh Margareta Maria Alacoque vào ngày 16 tháng 10 với bậc Lễ nhớ tự do, tức Lễ bậc IV.

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist

 

 


Hạnh Các Thánh