Thánh Hu-gô Giám mục Thành Grenoble

Thánh Hu-gô Giám mục sinh vào năm 1053 tại Châteauneuf-sur-Isère, Valence, Pháp Quốc. Tên gốc của Ngài theo tiếng Pháp là Saint Hugues de Grenoble, hay Saint Hugues Evêque de Grenoble. Cha mẹ Thánh Nhân thuộc hàng quý tộc của vùng Châteauneuf. Sau khi kết thúc chương trình học vấn, Ngài trở thành Kinh Sĩ của Nhà Thờ Chính Tòa Valence.

Vào năm 1079, Ngài đã tháp tùng Đức Giám Mục Giáo Phận Valence đi đến Avingon để tham dự Công Đồng cải tổ. Vào năm 1080, Ngài được bổ nhiệm làm Giám mục của Grenoble mặc dù lúc đó Ngài chưa được chịu chức Linh mục. Đích thân Đức Giáo hoàng Grê-gô-ri-ô VII đã phong các chức Thánh cho Thánh Hu-gô nhân dịp Ngài có việc phải đi tới Rô-ma.

Tuy nhiên, vì rất nhiều vấn đề trong Giáo phận của mình, nên vào năm 1082, tức chỉ hai năm sau khi làm Giám mục, Thánh Hu-gô đã từ chức để gia nhập Đan Viện Biển Đức La Chaise-Dieu, và sống với tứ cách là Tập Sinh của Đan Viện này. Một năm sau đó, theo lệnh miệng của Đức Giáo Hoàng Grê-gô-ri-ô VII, Thánh Hu-gô lại phải miễn cưỡng nhận lại Tòa Giám mục của mình tại Grenoble.

Sau khi nhận lại Tòa Giám mục, Thánh Hu-gô đã hoạt động không biết mệt mỏi trong việc chống lại nạn mại thánh. Ngài dấn thân cho sự độc lập của Giáo phận mình trước các Giám mục của Vienne và trước các ông hoàng của Albon trong những vấn đề liên quan đến tài sản vẫn chưa rõ ràng về quyền sở hữu; về vấn đề này, Ngài nghĩ ra câu chuyện về Isarn được cho là Giám mục của Grenoble, người đã cứu thành phố này trước những người Hồi giáo Ả-rập. Vào năm 1099, câu chuyện này đã dẫn tới một sự thỏa thuận với hầu tước Guigues III.

Thánh Hu-gô cũng đã ra lệnh thành lập Đan Viện St-Martin-de-Miséré, tức Montbonnot-Saint-Martin ngày nay. Ngài đã lấy quy luật dành cho các Kinh Sĩ để áp dụng cho Đan Viện này.

Vào năm 1084, được thúc giục thông qua một giấc mơ, Thánh Hu-gô đã tham gia vào việc sáng lập nên một Dòng Khổ Hạnh, mà về sau Dòng này trở thành tiền thân của Dòng Grande Chartreuse, bằng cách là Ngài giao cho Thánh Bru-nô và 6 người bạn của Ngài số đất cần thiết để lập Dòng. Và rồi trong những năm sau đó, khi Dòng này đã được thành hình, Thánh Hu-gô vẫn tiếp tục hỗ trợ Dòng mới với tất cả sự quảng đại. Ngài cũng tham gia trong việc thành lập Dòng Chartreuse tại St-Joire, tức St-Jeoire-Prieuré thuộc vùng Chambéry ngày nay.

Tương truyền kể lại rằng, một ngày kia khi Thánh Hu-gô bước vào trong phòng ăn của Dòng Grande Chartreuse thì Ngài bắt gặp các Đan Sĩ của Dòng này đang ăn thịt cách bất hợp pháp, Ngài liền chạm tay vào bức tường của phòng ăn ấy, và ngay lập tức toàn dẫy nhà bị sập.

Thánh Hu-gô cũng hỗ trợ việc thành lập Đan Viện Biển Đức Chalais, được gọi theo tên của Đan Viện mẹ Notre-Dame-de-Chalais tại Voreppe.

Vào năm 1096, nhận được sứ mạng từ Đức Thánh Cha Urban ô II, Thánh Hu-gô đã nỗ lực thuyết phục mọi người tham gia cuộc Thập Tự Chinh lần thứ nhất.

Vào mùa Xuân năm 1130, thánh Hu-gô còn dấn thân chống lại vị ngụy Giáo Hoàng Anaklet II.

Thánh Hu-gô Giám Mục qua đời vào ngày mồng 01 tháng 04 năm 1132 tại Grenoble, Pháp Quốc. Thi hài Ngài đã được an táng ngay trong nhà thờ Chính Tòa của Giáo phận Grenoble.

Vào thế kỷ XIII, một ngôi Thánh Đường mới đã được kiến thiết ngay bên cạnh nhà thờ Chính Tòa Grenoble để tôn kính Thánh Hu-gô.

Các Thánh Cốt của Thánh Hu-gô tại nhà thờ Chính Tòa Grenoble đã bị thiêu hủy trong các trận chiến tranh vì nạn đói.

Vào ngày 22 tháng 04 năm 1134, nghĩa là chỉ hai năm sau khi qua đời, Đức Giám Mục Hu-gô đã được Đức Thánh Cha Innozentê II tôn phong lên bậc Hiển Thánh.

Giáo hội Công giáo mừng kính Thánh Hu-gô Giám mục vào ngày mồng 01 tháng 04, tức ngày qua đời của Ngài, với bậc Lễ nhớ tự do, hay cũng còn được gọi là Lễ bậc IV.

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist


Hạnh Các Thánh