Thánh Giê-ra-đô Giám mục Thành Toul

Thánh Giê-ra-đô Giám mục sinh vào khoảng năm 935 tại Köln, Đức Quốc. Tên của Ngài theo tiếng Đức là Heilige Gerhard von Toul, và theo tiếng Pháp là Saint Gérard de Toul. Cha mẹ Ngài thuộc dòng quý tộc. Lớn lên, Giê-ra-đô đã được gửi tới trường của Tổng Giáo Phận Köln để theo học. Lúc đó, Tổng Giáo Phận này đang được cai quản bởi Đức Tổng Giám mục Bru-nô I.

Tương truyền kể lại rằng, sau khi thân mẫu của Giê-ra-đô qua đời vì bị sét đánh, thì anh đã từ bỏ gia đình và gia nhập hàng Giáo sĩ. Không lâu sau khi trở thành Linh mục, Cha Giê-ra-đô đã trở nên rất nổi tiếng nhờ vào lối sống đạo đức và đời sống khổ hạnh rất nghiêm ngặt của Ngài. Nhờ thế, vào năm 963, qua lời đề nghị của Đức Tổng Giám mục Bru-nô I, Tổng Giáo phận Köln, Ngài đã được hoàng đế Otto I bổ nhiệm làm Giám mục của Giáo phận Toul, Pháp Quốc.

Sau khi trở thành Giám mục, Đức Cha Giê-ra-đô vẫn giữ mối liên hệ mật thiết với các hoàng đế nhà Otto. Vào năm 965, Đức Cha Giê-ra-đô đã gặp hoàng đế Otto I tại Köln. Trong cuộc gặp gỡ này, hoàng đế Otto I đã xác nhận việc Giáo phận Toul được sở hữu nhiều Đan Viện khác nhau. Vào năm 972, Đức Cha Giê-ra-đô đã tham dự Công Đồng Ingelheim. Và vào năm 973, Đức Cha Giê-ra-đô đã gặp gỡ hoàng đế Otto II tại Bonn.

Đức Cha Giê-ra-đô cũng kết bạn với nhiều Giáo sĩ cấp cao khác, chẳng hạn như với Viện Phụ Maiolus của Cluny hay với Đức Cha Adalbert của Pra-ha. Ngài gặp vị Giám mục này vào năm 983 tại Pavia trên đường đi tới Verona để tham dự nghị viện của hoàng đế Otto II. Trong khi tham dự nghị viện, Ngài cũng đã gặp hoàng hậu Theophanu của Hoàng Đế Otto II.

Trong cuộc tranh chấp ngai vàng với Henry Wrangler sau khi hoàng đế Otto II băng hà, Đức Cha Giê-ra-đô đã đứng về phía những người ủng hộ hoàng đế Otto III lúc ấy còn rất nhỏ tuổi.

Vào năm 984, Đức Cha Giê-ra-đô đã tham dự hội nghị triều đình của hai nữ nhiếp chính Adelheid và Theophanu tại Speyer.

Đức Cha Giê-ra-đô đã đảm nhận một vai trò chính trị quan trọng không phải vì lý do tuổi tác, nhưng vì năng lực và uy tín của Ngài. Những mối bận tâm chính của Ngài là những yếu tố liên quan tới đời sống Đức Tin và đạo đức của các tín hữu. Ngài khuyến khích việc chăm lo cho người nghèo cũng như cho các bệnh nhân. Những hoạt động đặc biệt của Ngài trong một đợt dịch bệnh vào năm 981 là điều rất đáng được ca ngợi. Ngài thường xuyên vi hành suốt Giáo phận của mình và không ngừng chăm lo cách đặc biệt cho việc đào tạo hàng Giáo sĩ. Ngài cũng nổi bật với tư cách là một nhà giảng thuyết. Ngài tham gia cách tích cực vào trong công cuộc thành lập Đan Viện Saint-Gengoult de Toul cũng như trong việc xây dựng nhà thờ Chính Tòa của Toul. Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của Ngài đã bị giới hạn bởi các cuộc tấn công do hoàng đế Pháp phát động. Ngoài ra, Ngài còn phải chống lại giới quý tộc địa phương. Ngài đã không thể ngăn cản được việc công tước Friedrich de Lothringen dọn đến định cư tại lâu đài Bar.

Sau 31 năm làm Giám mục với nhiều nỗ lực trong việc xây dựng Giáo hội, Đức Cha Giê-ra-đô đã qua đời tại Tòa Giám Mục Toul, Pháp Quốc, vào ngày 23 tháng 04 năm 994 trong hương thơm thánh thiện. Thi hài Ngài được an táng ngay trong nhà thờ Chính Tòa của Giáo phận này.

Vào năm 1050, Đức Cha Giê-ra-đô đã được Đức Giáo Hoàng Lê-ô X tôn phong lên bậc Hiển Thánh. Widrich de Toul là người đã biên soạn cuốn hạnh tích của Ngài.

Giáo hội mừng kính Thánh Giê-ra-đô Giám mục thành Toul vào ngày 23 tháng 04, tức ngày qua đời của Ngài, với bậc Lễ nhớ tự do hay còn gọi là Lễ bậc IV.

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist.

 


Hạnh Các Thánh