Thánh Phê-rô Verona Linh mục, Tử Đạo

Ngày 6-4

Thánh Phê-rô Linh mục, Tử Đạo, hay cũng còn được gọi là Phê-rô Verona, xuất thân từ một gia đình theo lạc giáo Maniche. Tuy nhiên, ngay lúc còn là một thanh niên, Phê-rô đã quay trở về với Đức Tin Công giáo. Khi trở thành sinh viên tại Đại Học Bologna, Phê-rô cảm thấy bị lôi cuốn rất nhiều bởi trình độ học vấn, bởi đời sống cầu nguyện và bởi đời sống khó nghèo của các Tu Sĩ Dòng Thuyết Giáo, tức Dòng Thánh Đa-minh. Cậu tỏ ra rất kính trọng các Tu Sĩ này. Không những thế, thông qua những lời giảng dậy của chính Thánh Đa-minh, Phê-rô còn cảm thấy như có một hấp lực nào đó lôi cuốn mình đến với Dòng của Thánh Nhân. Và rồi, cuối cùng thì Phê-rô cũng đã gia nhập Dòng Thuyết Giáo và không lâu sau đó, cụ thể là vào năm 1221, được lãnh Tu Phục của Dòng.

Khi đã trở thành Tu Sĩ của Dòng Thuyết Giáo, Thầy Phê-rô lại tiếp tục được Nhà Dòng cử đi học triết học và Thần Học. Sau khi tốt nghiệp, và sau khi được thụ phong Linh mục, Cha Phê-rô đã hoàn toàn dấn thân cho việc giảng thuyết, đặc biệt là giảng cho những người theo giáo phái Cathar. Theo gương của vị Thánh sáng lập Dòng, Cha Phê-rô coi việc đối thoại như là một con đường để đưa người ta đến với chân lý. Với ân sủng đặc biệt do Chúa Thánh Thần ban tặng, Cha Phê-rô làm việc một cách hăng hái và không hề biết mệt mỏi trong việc công bố và bảo vệ Đức Tin chân thật.

Vào năm 1232, Đức Thánh Cha Grê-gô-ri-ô IX đã ủy thác cho Cha Phê-rô được toàn quyền điều hành tòa án dị giáo trên toàn vùng Bắc Ý. Ngài đã thực thi trách vụ của mình với sự tốt lành và công lý.

Cách giảng thuyết của Cha Phê-rô đã vô cùng cuốn hút đến độ từ khắp nơi, chẳng hạn như từ Rô-ma, từ Florenz, từ Mi-lan và từ Bologna, người ta ùn ùn kéo tới với Ngài để nghe Ngài giảng. Sau khi nghe Ngài giảng, rất nhiều người, trong đó có cả những người có thế lực và địa vị cao, đã quay trở về với Đức Tin chân thật.

Không chỉ quan tâm đến đời sống tinh thần của các Tín Hữu, Cha Phê-rô cũng còn rất ưu tư tới sự hướng dẫn tinh thần cho các Nữ Tu. Ngài đứng về phía họ với những lời tư vấn và những lời nhắc nhớ. Bên cạnh đó, Ngài còn đích thân thành lập và khuyến khích thành lập rất nhiều các Huynh Đoàn Giáo Dân Đa-minh.

Trong suốt 20 năm trời, Cha Phê-rô đã cố gắng thu phục lòng tin của những con người đã tuyên thệ chống đối và tiêu diệt Giáo hội. Vì thế, những người theo giáo phái Cathar rất căm thù Ngài. Và để phòng thủ, họ đã quyết định với nhau là sẽ tìm mọi cách để đoạt được mạng sống của Ngài.

Vì thế, vào ngày mồng 06 thánh 04 năm 1252, trên đường từ Como tới Mi-lan, Cha Phê-rô đã bị sát hại bởi hai tên đâm thuê chém mướn. Trước khi tắt hơi thở cuối cùng, Cha Phê-rô còn kịp tuyên xưng Đức Tin và dùng máu của mình để viết lên trên mặt đường cụm từ „Credo“. Cái chết của Ngài được coi là cái chết vì Đức Tin, vì niềm trung tín và tuân phục đối với Giáo hội.

Sau này, một trong hai tên sát nhân là Carinus, đã hoán cải và đã gia nhập Dòng của Cha Phê-rô, tức Dòng Thuyết Giáo.

 

Vào ngày mồng 09 tháng 03 năm 1253, tức chỉ 11 tháng sau khi Cha Phê-rô được phúc Tử Đạo, Đức Thánh Cha Innozenz IV đã ghi tên của Cha vào trong sổ bộ Các Thánh của Giáo hội Công giáo.

Trước đây, Giáo hội mừng kính Thánh Phê-rô Verona Linh mục Tử Đạo vào ngày 29 tháng 04, tức ngày di chuyển Thánh Cốt của Ngài (năm 1340). Tuy nhiên, kể từ cuộc cải tổ lịch Phụng Vụ của Công Đồng Vatican II tới nay, Lễ của Ngài được chuyển sang ngày mồng 06 tháng 04, tức ngày Ngài được phúc Tử Đạo.

Giáo hội mừng kính Ngài với bậc Lễ nhớ tự do, tức Lễ bậc IV.

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist

 

 


Hạnh Các Thánh