Thánh Phéc-đi-nan-đô III vua nước León-Castilia

(Ngày 30 tháng 5)

Thánh Phéc-đi-nan-đô III vua nước León-Castilia sinh vào ngày 24 tháng 06 năm 1201 (có tài liệu nói vào năm 1198) tại lâu đài Valparaiso, Zamora, Tây-ban-nha. Cha của Phéc-đi-nen-đô là vua Alfons IX của León, và thân mẫu của Ngài là hoàng hậu Berenguela Castilia.

Vào năm 1218, túc khi mới chỉ có 17 tuổi, Phéc-đi-nan-đô đã nối ngôi cha và trở thành vua của Castilia dưới sự chống đối của giới quý tộc và của giới thượng lưu tại các thành phố. Thực ra, Phéc-đi-nan-đô đã nắm được ngôi vua một cách đầy bất ngờ nhờ vào sự băng hà sớm của vua Heinrich I.

Vào năm 1220, khi được 19 tuổi, vua Phéc-đi-nan-đô đã lập gia đình với công chúa Beatrix của Công Tước Staufer Philipp von Schwaban. Công chúa Beatrix cũng còn có tên khác là Isabella.

Vào năm 1226, vua Phéc-đi-nan-đô đã đặt viên đá đầu tiên cho nhà thờ Chính Tòa mới tại Toledo. Đền thờ Hồi giáo tại đó đã bị ông cho phá hủy bình địa, không để lại bất kỳ dấu vết nào.

Vào năm 1230, sau khi vua cha qua đời, Phéc-đi-nan-đô đã kiêm nhiệm luôn ngai vàng của vương quốc León bằng cách là ông trả tiền cho hai người em gái cùng cha khác mẹ để họ nhượng vương quốc đó lại cho ông. Kể từ đó, Phéc-đi-nan-đô đã tái thống nhất León với Castilia.

Vào năm 1237, sau khi bà vợ cả là hoàng hậu Beatrix qua đời, vua Phéc-đi-nan-đô đã đi bước nữa với bà Johanna Ponthieu.

Với sức mạnh từ việc thống nhất hai vương quốc, vua Phéc-đi-nan-đô đã thực hiện các cuộc hành quân chống lại người Mauren (theo Hồi giáo). Ông đã tái chinh phục một phần khu vực phía Nam Tây-ban-nha. Vào năm 1235, ông chinh phục được vùng Córdoba, và sáp nhập vùng đất này vào với quyền thống trị của mình. Vào năm 1244, ông chinh phục được khu vực thung lũng Guadalquivir. Từ năm 1244 tới 1246, ông chiếm được nhiều vị trí chiến lược quan trọng, chẳng hạn như Arjona, Priego de Córdoba. Và vào ngày Lễ kính Thánh Catharian thành Alexandria, ông đã chiếm được Jaen với pháo đài hùng mạnh của nó. Ông đã đổi tên pháo đài này thành Castillo San Catalina (tức pháo đài Thánh Catharina). Vào năm 1248, ông tái chiếm được gần trọn vương quốc Sevilla với tất cả các thành phố quan trọng của vùng duyên hải Andalusi. Thông qua việc đưa các Ki-tô hữu tới định cư và khai khẩn, nhà vua đã tái chiếm được các khu vực mà trước đó đã bị người Hồi giáo chinh phục. Ông hỗ trợ việc quảng bá Dòng Đa-minh và Dòng Phan-xi-cô trên toàn vương quốc của mình. Ông cũng khuyến khích việc trùng tu các ngôi Thánh Đường cũ và xây dựng mới các ngôi Thánh Đường khác, chẳng hạn như nhà thờ Chính Tòa Burgos. Ông đã thành lập Đại Học Salamanca. Đại Học này trở thành một trong những Đại Lọc lớn và quan trọng nhất của Âu Châu thời Trung Cổ.

Về chính sách đối ngoại, vua Phéc-đi-nan-đô đã bảo vệ địa vị quyền lực của mình thông qua chính sách hôn nhân cũng như xây dựng các mối quan hệ với người Pháp, người Anh và người Na-uy; sự liên minh của ông với triều đại Staufer đã tạo ra những quyền lợi trên vùng đất Sizilia, trên ngai vua của nước Đức và trên ghế hoàng đế Rô-ma.

Sự dấn thân của vua Phéc-đi-nan đô cho công lý đã được nhìn nhận bởi chính các đối thủ của ông. Ông đã cố gắng sống ơn gọi làm vua với tư cách là một Ki-tô hữu. Trong các cuộc hành quân chiến đấu, ông luôn mang theo mình bức ảnh Đức Mẹ Virgin de los Roses, mà theo tương truyền, ông đã nhận được từ vua Louis IX của Pháp – người anh họ của ông. Ngày nay, bức ảnh Virgin de los Roses được đặt trong nhà thờ Chính Tòa Sevillas với tư cách là Nữ Bảo Trợ của thành phố này.

Vua Phéc-đi-nan-đô băng hà vào ngày 30 tháng 05 năm 1252 tại Sevilla, Tây-ban-nha khi mới 51 tuổi. Theo nguyện ước cuối cùng của nhà vua, khi an táng, người ta đã mặc cho ông bộ áo của Dòng Ba Thánh Phan-xi-cô. Thi hài nhà vua được an táng trong nhà thờ Chính Tòa Sevilla, Tây-ban-nha.

Vào ngày mồng 04 tháng 02 năm 1671, vua Phéc-đi-nan-đô đã được Đức Thánh Cha Clemens X tôn phong lên bậc hiển Thánh.

Giáo hội kính nhớ Thánh Phéc-nan-đi-nô vua nước León-Castilia vào ngày 30 tháng 05, tức ngày qua đời của Ngài, với bậc Lễ nhớ tự do hay cũng còn được gọi là Lễ bậc IV.

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist

 


Hạnh Các Thánh