Ngày 9 tháng 6

THÁNH EPHREM

Phó tế, tiến sĩ Hội thánh

 

Thánh Ephrem sinh năm 306 tại Nisibis, miền Mesopotamia, thuộc đế quốc La mã. Gia đình ngài là người ngoại giáo, và cha ngài là thầy cả đền thờ Abnil, nhưng thánh nhân lại có thiện cảm với người Kitô hữu. Khi trở lại Kitô giáo, thánh nhân đã trở nên mẫu mực cho nhiều người khác về sự khiêm tốn, bác ái, say mê học hỏi khoa học thánh, yêu thích sự tĩnh lặng, chuyên chăm cầu nguyện và nhiệt thành nói về Chúa cho người khác.

Chúng ta có thể dừng lại ở hai nét nổi bật sau:

·         Yêu Thích Cuộc Sống Thanh Vắng

Thánh Ephrem luôn muốn sống ẩn dật, để tách mình khỏi những vướng bận thế gian và  dành trọn cuộc đời cho Chúa. Ngài thường lui vào nơi thanh vắng, chuyên chăm cầu nguyện, hy sinh hãm mình, nhưng cũng sẵn sàng giúp đỡ những ai tìm đến ngài. Với thánh Ephrem, “sa mạc” không phải là nơi của chết chóc, cô độc mà là không gian thuận lợi cho con người cởi bỏ cái tôi ích kỷ, thanh luyện bản thân và luôn sống trong mối tình thân thiết với Chúa. Cũng từ nơi hoang vằng, ngài đã viết nhiều bài văn có ý tưởng phong phú, diễn tả một đời sống nội tâm sâu sắc và khát vọng luôn làm đẹp ý Chúa: “Lạy Chúa, Đấng cứu chuộc chúng con, kế hoạch thần diệu của Chúa là hình ảnh của thế giới thần thiêng, xin cho chúng con biết đi trong kế hoạch đó như là con người thần thiêng”.

Được thụ phong phó tế, nhưng vì sự khiêm tốn, thánh nhân đã từ chối chức linh mục.

·         Một Văn Sĩ Tài Ba

      Khi chiến trang bùng nổ, Nisibis nằm dưới ách thống trỉ của người Ba tư, và thánh Ephrem đã lui về Edessa. Ở đây, ngài đã tận tình chăm sóc bệnh nhân, người nghèo khổ, an ủi và đồng hành với những người bị bỏ rơi. Ngoài ra, thánh nhân còn chú tâm hoạt động về lãnh vực tri thức như: Giảng Lời Chúa cho mọi người, viết  sách tu đức, giải thích thơ phú  và chú giải Kinh Thánh. Với tâm hồn nghệ sĩ, ngài đã viết các bài giảng bằng thơ, các thánh thi ca ngợi Đức Kitô và Đức Trinh Nữ Maria. Các thánh thi của ngài hiện nay vẫn còn được sử dụng trong Phụng Vụ Syria và gây ảnh hưởng sâu rộng trong việc sáng tác các thánh thi ở Châu Âu.  

Thánh nhân được mệnh danh là “Cây đàn của Thánh Linh”, và là người tiên phong trong việc tôn kính Đức Maria Trinh Nữ, đấng mà ngài hằng tuyên xưng là “hoàn toàn trong sạch mọi tội lỗi”.

Thánh Ephrem qua đời tại Edessa vào ngày 09 tháng 06 năm 373. Ngày 05tháng 10 năm 1920, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XV đã nâng ngài lên bậc tiến sĩ Hội Thánh.

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho thánh Ephrem phó tế ơn sức mạnh của Chúa Thánh Thần, để thánh nhân luôn biết ca tụng tình yêu Chúa bằng chính cuộc sống yêu thích sự thanh vắng, thực thi bác ái và  đào luyện tri thức. Xin cho chúng con biết đón nhận tất cả với niềm tri ân cảm tạ để danh Chúa luôn được hiển vinh. Amen. 

                                                                       Montfort Nguyễn Xuân Pháp O.Cist


Hạnh Các Thánh