Ngày 27 tháng 8

THÁNH NỮ MONICA

 

Thánh nữ Monica, mẹ thánh Augustino là một người yêu mến đời sống thiêng liêng, siêng năng đến nhà thờ và tìm nơi cô tịch để cầu nguyện. Bên cạnh đó, ngài còn yêu thương người nghèo hèn, người bị bỏ rơi và bệnh tật: Ngài luôn thăm viếng, nâng đỡ và chăm sóc họ.

Thánh nữ Monica sinh tại Thagaste miền Numidia, thuộc dòng tộc Berber. Năm lên 22 tuổi thánh nữ kết hôn với một người quý tộc trong vùng tên là Patricio. Chồng thánh nữ là người ngoại đạo thương vợ, nhưng nóng nảy và hay cau có. Tuy nhiên, với một tính cách hiền lành, khiêm tốn và nhẫn nại, thánh nữ đã chịu đựng và cảm hóa được người chồng ngoại đạo này: Patricio trở thành dự tòng năm 370 và lãnh bí tích Thánh Tẩy vào năm sau (371). 

Thánh nữ có với Patricio ba người con: Augustino, Navigius và một người con gái làm bề trên nữ tu viện Hippone. Khi Patrcio qua đời đã để lại cảnh mẹ quá con côi, trong đó cậu con trai lớn là Augustino mới 16 tuổi và đang dự tòng. Augustino thích khám phá triết học và đam mê đi tìm chân lý. Cho nên năm 371, ngài sang Carthage trung tâm Châu Phi để theo học triết lý và say mê đọc tác phẩm Hortensius của Ciceron. Trong thời gian này, Augustino chạy theo lạc thuyết Manike, vì bị mê hoặc cách giải thích sự tranh chấp giữa thiện và ác, cái đẹp và những điều lộn xộn trong thế giới; ngài hy vọng tìm được chân lý nơi tôn giáo này nhưng rồi lại thất vọng.

Khi biết con mình theo lạc thuyết Manike, thánh nữ Monica rất đau buồn. Ngài đã lấy nước mắt và kinh nguyện thầm lặng dâng lên Thiên Chúa, xin Ngài đoái thương cảm hóa người con đang sa vào con đường lầm lạc và tội lỗi này. Vì quyết sống cạnh người con trai sa đọa này, thánh nữ đã theo con trai từ Madaure đến Carthage. Tuy nhiên cảm thấy mình bị mẹ làm phiền, Augustino đã trốn sang Italia. Dẫu vậy, thánh nữ vẫn nhất quyết đuổi theo con mình và gặp Augustino tại Milano. Tại đây, thánh Ambrosio đã chiếu vào thánh nữ tia sáng hy vọng: “Tôi nói thật đấy, đứa con đã làm bà rơi nhiều nước mắt, không thể hư mất được”.

Lời nói tiên tri này đã nên ứng nghiệm vào năm 387, khi Augustino từ bỏ con đường lạc giáo mà trở về với Chúa và đã lãnh nhận bí tích rửa tội đêm vọng Phục Sinh (24/4) do thánh Ambrosio cử hành. Quả thật Thiên Chúa đã nhận lời cầu nguyện của thánh nữ: Augustino không những trở về nẻo chính đường ngay, sống đời thánh thiện mà còn trở thành vị thánh cả của Giáo Hội.

Năm 387, thánh nữ trở về Phi Châu cùng với Augustine và các bạn hữu. Thánh nữ chia sẽ niềm hoang lạc tâm hồn khi thấy con trở lại với Chúa: Con ơi, mẹ không còn cảm thấy vui sướng vì bất cứ điều gì ở đời này nữa, vì mẹ được nhìn thấy con trở thành người Công giáo. Thiên Chúa đã ban cho mẹ hơn cả điều mong đợi, và niềm hy vọng của mẹ trên thế gian này đã được hoàn thành.  

Chẳng bao lâu sau đó, thánh nữ lâm bệnh và qua đời tại Ostia ở tuổi 56 và được mai táng tại đây. Vào năm 1430, xác ngài được cải táng về Roma chôn tại Thánh đường Augustino.

Con người và cuộc đời đầy hương thơm thánh thiện của thánh nữ Monica giúp ta nhận ra rằng: để cảm hóa và dẫn đưa những con người lầm lạc về với Chúa cần phải có sự hiền lành, kiên nhẫn trong lời cầu nguyện, và tin tưởng Chúa sẽ can thiệp vào thời điểm của Ngài. 

 

Montfort Nguyễn Xuân Pháp O.Cist


Hạnh Các Thánh