SÁM HỐI VÀ QUAY VỀ

 

(Bài chia sẻ của Linh Mục Phêrô Mai Vinh Sơn,

Giáo Xứ Chánh Tòa Đalạt)

 

Tam Linh lược ghi.

 

 

Kính thưa quý ông bà và anh chị em,

 

Bà Maria là hình ảnh giúp chúng ta suy niệm hôm nay. Theo truyền thống của Hội Thánh, đây là người đàn bà lạc loài tội lỗi, đã được Chúa Giêsu tha thứ và chữa lành … bà đến bên Chúa Giêsu, quỳ phục dưới chân Ngài, và theo như Phúc Âm Luca thuật lại : Bà khóc lóc, xức dầu lên đôi chân của Chúa và lấy tóc mình mà lau. Qua những hành động đó, xin chia sẻ 3 điều sau đây :

 

1.Maria là người sám hối bằng nước mắt. Maria phủ phục bên chân Chúa là hình ảnh một người đau đớn vì tội lỗi mình. Bà cảm thấy buồn bã, cảm thấy tâm hồn mình ray rứt, cảm thấy dằn vặt trong trái tim, bởi mình đã lỡ lầm trước những cám dỗ, đã yếu đuối trước những mưu chước của quỷ dữ. Nhưng sự sám hối của bà khác hẳn với hối hận của Giuđa, bà sám hối vì biết rằng mình đã xúc phạm đến tình yêu của Chúa, được yêu nhưng mình đã phản bội. Giuđa thì không như thế, anh hối hận nhưng không nhận ra được tình yêu của Đức Giêsu. Thái độ của Giuđa khiến chúng ta có thể cảm thấy khó chịu, anh tiếc rẻ với Thầy của mình, anh như một người học trò vô tâm trước sự đau khổ, trước những giờ phút sau cùng của Thầy mình. Tâm hồn của Giuđa thiếu tình yêu, vì vậy khi hối hận thì anh không có một niềm hy vọng nào cả và con đường cuối cùng của Giuđa là ngõ cụt : anh ta tự tử.

 

Sám hối của Maria là quay về, là nhận ra Chúa Cha yêu mình biết bao, là nhận ra mình lạc lối, mình đi xa nhưng người cha lúc nào cũng chờ đợi … và thật sự khi đón nhận được tình yêu, khi nhận ra được mình còn được yêu đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của chúng ta, đồng thời cũng là niềm hy vọng của con nguời chúng ta. Ai cũng là một tội nhân, nhưng ai cảm nhận mình được yêu thì người đó có một niềm hy vọng lớn lao để quay về, còn người nào cảm thấy mình đang bị bỏ rơi, người nào cảm thấy mình không được đón nhận, họ sẽ không tìm được lối về, cuộc sống của họ là ngõ cụt và thất vọng ...

 

2. Maria là một người sám hối bằng hy sinh và từ bỏ. Nếu nước mắt của Maria là dấu chỉ cho chúng ta nhìn thấy sự sám hối của bà, thì những hy sinh và từ bỏ của bà giúp chúng ta biết được bà thật sự sám hối, hy sinh từ bỏ của bà làm cho chúng ta biết được rằng nước mắt của bà không phải là “nước mắt cá sấu”, sự xúc động của bà không phải là một tình cảm nhất thời, nhưng xuất phát từ nội tâm. Bà là người sám hối chân thành, bởi vì không chỉ khóc, bà còn bỏ đi quá khứ tội lỗi của mình. Đến bên Chúa Giêsu, bà đem theo bình dầu rất đắt tiền, có giá trị bằng một năm làm công của một ngườI thời đó, nó có thể là thứ bà rất yêu thích, bà đã giữ gìn nó, bà phải trả giá để làm sao có được nó. Nó đem lại cho bà niềm vui, đem lại sự thích thú trong cuộc sống của bà. Thế nhưng để trở về với Đức Giêsu, bà đã sẵn sàng đập bể để diễn tả tình cảm của bà đối với Chúa Giêsu. Sự từ bỏ hy sinh của bà nói lên bà đã dứt khoát với quá khứ tội lỗi của mình để từ nay bà thuộc trọn về Chúa Giêsu.

 

3. Nhìn vào Maria chúng ta nhận thấy bà còn là con người sám hối bằng phục vụ. Quả thật, dù bình dầu có đắt nhưng không thể trả nổi những gì Chúa Giêsu đã làm cho bà. Không thể lấy cái gì để đáp lại tình yêu Chúa trao ban cho bà. Không thể dùng bất kỳ vật nào để đền đáp cái nghĩa mà Chúa Giêsu đã dành cho bà… Bà chỉ biết lấy hết cuộc sống của mình mà đền đáp tình yêu của Chúa Giêsu, Bà làm một việc rất đơn hèn nhưng chính bà cũng không thể ngờ được rằng đây là một việc phục vụ lớn lao, bà đã chạy đến bên Chúa Giêsu, quỳ xuống xức dầu lên đôi chân của Ngài, chỉ có thế thôi… nhưng Đức Giêsu đã khen hành động đó của bà : Ngày nào Tin Mừng còn được loan báo, thì việc làm này còn được cả thế giới biết đến. Bà đã sám hối bằng hành động phục vụ.

 

Bà đã nhờ vào công việc mình làm để diễn tả trái tim mình yêu mến Đức Giêsu, bà đã nhờ công việc phục vụ để muốn đáp đền tình yêu của Chúa Giêsu, bởi vì chỉ có nghĩa mới trả được nghĩa, chỉ có tình mới đáp được tình.

 

Kính thưa quý ông bà và anh chị em,

 

Hình ảnh Maria đến bên chân Chúa có lẽ một phần nào đó giống với hình ảnh của chúng ta. Maria đang trong những giờ phút sám hối, giờ đó bà đang đối diện với một Đức Giêsu sẽ đi vào cuộc thương khó, bà hiểu rằng Đức Giêsu yêu thương mình, bà hiểu rằng tình yêu của Ngài dành cho con người lớn lao biết bao.

 

Chúng ta cũng đang ở trong tâm trạng của Mùa Chay thánh, xin cho mỗi người mặc lấy tâm tình sám hối thật sự của Maria, có những ăn năn, có những hy sinh để chúng ta trở thành con người phục vụ : phục vụ trong gia đình, phục vụ sự hiệp nhất và bình an, phục vụ Đức Giêsu trong những người nghèo khó mà chúng ta gặp mỗi ngày, phục vụ Chúa trong lòng Hội Thánh (ngay trong Giáo Xứ) và chắc chắn hình ảnh Maria giúp chúng ta thánh thiện hơn trong những ngày tĩnh tâm này, để chuẩn bị lòng chúng ta bước vào cuộc Khổ Nạn và Phục Sinh của Đức Kitô.

 

 


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà