PHỤC VỤ TRONG YÊU MẾN

Lễ thánh Mátta

Gr 14, 17-22; Mt 13, 36-43

Hôm nay, cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta hân hoan mừng lễ thánh Mátta. Thánh nhân là chị ruột của Maria và Lazarô. Tin Mừng cho biết: các ngài sống tại ngôi làng nhỏ có tên là Bêtania gần thành phố Giêrusalem. Ba chị em là bạn rất thân thiết với Đức Giêsu, đến nỗi, mỗi khi có việc đi ngang qua, Đức Giêsu thường xuyên ghé thăm và xin nước uống hay dùng bữa, đồng thời Ngài thường hiện diện trong những dịp quan trọng của gia đình. Đức Giêsu yêu mến Mátta, Maria và Lazarô cách đặc biệt.

Trong cương vị là chủ gia đình, Mátta đã thể hiện xuất sắc vai trò làm chị của hai em, đồng thời cũng làm toát lên tính hiếu khách và quý mến Đức Giêsu cách đặc biệt.

Tin Mừng kể lại: sau khi đã chào đón Đức Giêsu vào nhà, thánh nhân rất bận rộn với công tác bếp núc để thiết đãi Đức Giêsu và các môn đệ một bữa ăn thịnh soạn. Tuy nhiên, trong khi phục vụ, thánh nhân nghĩ rằng mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn, nếu có Maria cộng tác, vì thế, ngài đã xin Đức Giêsu nói với Maria giúp mình một tay. Nhưng Đức Giêsu đã nói về sự lựa chọn tốt nhất đó là biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa thì có phúc hơn. Không phải vì Đức Giêsu không hài lòng với cách phục vụ của Mátta, nhưng Ngài muốn cho Mátta tiến sâu, tiến xa hơn nữa trong mối tương quan với Ngài.

Thánh nhân còn được biết đến như một người có niềm tin tuyệt đối vào Đức Giêsu:

Khi thấy Lazarô em mình lâm trọng bệnh, ngài đã nhờ người đến báo tin cho Đức Giêsu biết, để hy vọng Ngài sẽ ra tay cứu giúp. Sau khi Lazarô đã qua đời, Đức Giêsu và các môn đệ đến thăm, ngài đã thưa: “Thưa Thầy, nếu Thầy có mặt ở đây thì em con không chết. Tuy nhiên, ngay cả bây giờ, con biết Thầy xin gì cùng Thiên Chúa, Thiên Chúa cũng sẽ ban cho Thầy!”; sau khi được Đức Giêsu giải thích, Matta thưa: “Thưa Thầy: vâng, con đã tin Thầy là Ðấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống đã đến trong thế gian”. Nhờ niềm tin của Mátta, Đức Giêsu đã làm phép lạ cho Lazarô sống lại.

Mừng lễ thánh Matha hôm nay, chúng ta học được hai bài học quý báu từ cuộc đời của thánh nhân.

Bài học thứ nhất: sẵn sàng đón tiếp khách đến nhà với sự kính trọng và yêu mến, với ý thức là chúng ta đang tiếp đón chính Đức Giêsu.

Bài học thứ hai: tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa. Không có chuyện tin nửa vời. Càng thân thiện, yêu mến, càng tin mãnh liệt.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết yêu mến Chúa tha thiết và tin tưởng Chúa tuyệt đối như thánh Mátta khi xưa. Amen.

 

Jos. Vinc.  Nguyễn Ngọc Biển, ssp