LCÁC THÁNH NAM NỮ

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

Ngày 01 tháng 11 năm 2015

Kh 7, 2-4.9-14     1Ga 3, 1-3    Mt 5, 1-12a

 

 

Hôm nay Giáo Hội mừng lễ các thánh nam nữ trên trời. Mừng lễ các thánh nam nữ trên trời để tôn vinh hằng hà sa số các vị thánh đang có mặt trên trời đang chiêm ngắm, chầu chực Chúa cùng với Mẹ Maria, thánh cả Giuse và các thiên thần. Họ là ai để Giáo Hội tôn vinh họ vào một ngày lễ chung, mở đầu tháng các Đẳng linh hồn ?

Đọc Sách Khải Huyền đoạn 7, chúng ta nhận ra ”…tôi thấy : kìa một đoàn người thật đông không tài nào đếm nổi, thuộc mọi dân, mọi chi tộc, mọi nước và mọi ngôn ngữ. Họ đứng trước ngai và trước Con Chiên, mình mặc áo trắng, tay cầm nhành lá thiên tuế “ ( Kh 7, 9 ) và rồi Sách Khải Huyền viết tiếp :” Họ là những người đã đến, sau khi trải qua cơn thử thách lớn lao.Họ đã giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong máu Con Chiên. Vì thế, họ được chầu trước ngai Thiên Chúa, đêm ngày thờ phượng trong Đền Thờ của Người, Đấng ngự trên ngai sẽ căng lều của Người cho họ trú ẩn “ ( Kh 7, 14-15 ). Sách Khải huyền diễn tả tất cả các thánh nam nữ là những người thuộc mọi lớp người, thuộc mọi chi tộc, tiếng nói, mầu da. Họ đã can đảm làm chứng cho Chúa bằng chính sống đời đạo đức, thánh thiện của mình. Họ đã lắng nghe lời Chúa, tuân hành thực thi lời Chúa. Đặc biệt đã sống đời sống bác ái, đời sống hòa thuận, yêu thương để làm chứng cho Chúa. Họ đã trung thành với Đức Kitô, đã quả cảm giặt áo mình trong máu của Con Chiên. Các thánh nam nữ có thể là tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những người thân thương trong gia đình, trong làng xóm, trong giáo xứ của chúng ta. Họ đã trung tín với Chúa đã đi con đường tám mối Phúc Thật mà Tin Mừng của thánh Matthêu thuật lại : họ đã có tinh thần nghèo khó, họ đã sống hiền lành, thánh thiện, đã sống lẽ công bình, sự công chính, họ đã bị bách hại vì Danh Chúa. Họ đã bước từng bước của tám mối phúc để kết hợp với Chúa và đến với Chúa.Các thánh nam nữ trên trời là những Đấng đã dám sống tám mối phúc, đã dám mạnh mẽ, can đảm để sống đời sống Kitô hữu của mình cách xứng đáng, nên Chúa thưởng công cho họ.

Các thánh nam nữ trên trời mà Giáo Hội mừng kính ngày 01.11 hằng năm, nhắc nhở cho chúng ta về lời mời gọi nên thánh của từng người chúng ta. Các thánh nam nữ nên thánh, tại sao chúng ta không nên thánh? Con đường nên thánh là con đường mọi người phải phấn đấu, quyết tâm đạt được. Chúa Giêsu đã vạch ra con đường để chúng ta nên thánh. Con đường đó là tám mối phúc thật. Không có một vị thánh nào nên thánh mà không bước trên con đường tám mối phúc. Bởi vì, tám mối phúc là tám chặng, tám nấc thang để những ai muốn nên thánh đều phải bước đi. Thiên Chúa là Đấng Công Chính , nên ai sống công chính thì được Chúa sinh ra ( 1 Ga 2, 29 ). Thánh Gioan trong thư thứ nhất đoạn 3, 1-3 đã viết :” Anh em hãy xem Chúa Cha yêu chúng ta dường nào : Người yêu đến nỗi cho chúng ta được gọi là Con Thiên Chúa-mà thật sự chúng ta là Con Thiên Chúa. Sở dĩ thế gian không nhận biết chúng ta, là vì thế gian đã không biết Người. Anh em thân mến, hiện giờ chúng ta là Con Thiên Chúa; nhưng chúng ta sẽ như thế nào, điều ấy chưa được bày tỏ.Chúng ta biết rằng khi Đức Kitô xuất hiện, chúng ta sẽ nên giống như Người, vì Người thế nào chúng ta sẽ thấy Người như vậy. Phàm ai đặt hy vọng như thế vào Đức Kitô thì làm cho minh nên thanh sạch như Người là Đấng thanh sạch “. Các thánh nam nữ trên trời chúng ta mừng kính ngày nay là những Đấng đã trở nên thanh sạch nhờ tin  vào Chúa Giêsu.

Mừng kính các thánh nam nữ trên trời nhắc nhở chúng ta về ơn gọi nên thánh của chúng ta. Mỗi người chúng ta đều được mời gọi nên thánh và chúng ta phải trở nên thánh. Bởi vì, như Sách Khải Huyền viết :” Họ sẽ không còn phải đói, phải khát, không còn bị ánh nắng mặt trời thiêu đốt và khí nóng hành hạ nữa. Vì Con Chiên đang ngự ở giữa ngai sẽ chăn dắt và  dẫn đưa họ tới nguồn nước trường sinh. Và Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ “ ( Kh 7, 16 ). Khi được Thiên Chúa chiếm hữu, thuộc về Chúa, thì Ngài sẽ dẫn đưa con người, nghĩa là các người thánh tới nguồn nước trường sinh, tới thiên đàng là quê hương vĩnh cửu để muôn đời các thánh luôn thấy mặt Chúa, ở với Chúa, chiêm ngưỡng Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết tôn kính mến yêu các thánh, noi gương bắt chước các thánh để chúng con được trở nên thánh hầu muôn đời chúng con được thấy mặt Chúa, chiêm ngưỡng Chúa và sống với Chúa. Amen.


Trang Suy Niệm Các Chủ Đề Chung