LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ

PHẦN THƯỞNG CỦA CHÚA DÀNH CHO NGƯỜI CÔNG CHÍNH (Mt 5, 1- 12a).

Hôm nay Giáo hội long trọng mừng lễ Các Thánh Nam Nữ là những người được Thiên Chúa ân thưởng phúc Thiên Đàng. Cuộc đời các ngài không phải được trải bằng thảm lụa của sự dễ dãi mà được đan dệt bằng sợi dây của đức tin trung kiên, tình bác ai chân thành và niềm phó thác thẳm sâu. Dầu mang nơi mình bao giới hạn của kiếp người, bao cám dỗ của xác thịt và bao sự mê hoặc của trần gian, các ngài vẫn thêu dệt nên những bản tình ca yêu thương dâng lên Thiên Chúa mỗi ngày. Cùng với ơn trợ giúp của Chúa và sự cộng tác của bản thân, các ngài đã biến cái tầm thường của công việc, cái tẻ nhạt của cuộc sống thành những bậc thang giá trị giúp mình bước tới Thiên Chúa.

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói lên các mối phúc dành cho những ai muốn đạt được hạnh phúc chân thật trong Nước Chúa: sống tinh thần nghèo khó, hiền lành, yêu thương tha nhân, có lòng trong sạch, ăn ở thuận hòa và sẵn sàng chịu bách hại vì sống công chính (Mt 5, 1- 12a). Những điều này xem ra trái nghịch với não trạng, xu hướng thực dụng và đề cao cái tôi của con người. Dưới cái nhìn của trần gian, những mối phúc mà Chúa Giêsu nêu ra phần nào phản ánh con người nhu nhược, yếu hèn, khép kín, an phận, có nguy cơ đánh mất chính mình và dễ trở nên miếng mồi ngon cho những kẻ lạm dụng.

Tuy nhiên, Chúa Giêsu không đề ra một chủ hướng mị dân, muốn ru ngủ con người trong yếu nhược và bằng lòng với những gì đang có. Đúng hơn, Ngài cho chúng ta thấy hành trang để bước vào Nước Trời phải được đong đầy bằng yêu thương, lòng trong sạch, hiền lành, sẵn sàng hy sinh mạng sống vì đức tin và Tin Mừng. Như vậy, để thực hiện được những điều này đòi hỏi con người cần phải có nghị lực để vượt qua những gian nan, chịu đựng những thử thách và dám đánh đổi tất cả để được Chúa làm gia nghiệp. Những việc làm như: sống khiêm tốn, xây dựng hòa bình và nên chứng nhân Tin Mừng không thể có nơi những con người mang nặng gánh trần gian, đầy những đam mê thấp hèn và luôn sống trong thái độ của người nô lệ; những việc làm đó chỉ tìm thấy nơi những ai sống thái độ của một người con. Trong thư thứ nhất, thánh Gioan cho biết niềm tin vào Thiên Chúa và nhận biết Chúa Giêsu sẽ giúp chúng ta kiện toàn phẩm giá “làm con Thiên Chúa”, được Thiên Chúa yêu thương và được Ngài đón nhận cách trọn vẹn. Cho nên, khi chúng ta sống trung thành với phẩm giá làm con Thiên Chúa, thì chúng ta càng trở nên giống Chúa và dễ nói về Chúa cho người khác.

Các mối phúc mà Chúa Giêsu đưa ra, chúng ta phân biệt chứ không tách biệt, bởi vì, nó được liên kết chặt chẽ với nhau. Dĩ nhiên, các thánh mà chúng ta mừng kính hôm nay không phải đã giữ trọn vẹn tất cả các mối phúc, nhưng chủ tâm sống một mối phúc trong liên hệ với tất cả các mối phúc khác. Từ đó, trong Giáo hội nảy sinh biết bao đường lối sống thánh thiện, biết bao phương cách làm chứng cho Tin Mừng và biết bao cách thức thi hành luật yêu thương. Có thể nói, mỗi vị thánh là một con đường dẫn tới Thiên Chúa. Chúng ta cũng vậy, mỗi người là một lối ngỏ dẫn tới Thiên Chúa; con đường ấy chính là: ơn gọi, vị trí, khả năng, bậc sống của mình. Chúng ta không nhất thiết phải làm cho được những việc phi thường, nhưng làm tất cả với tình yêu mến hầu trong mọi sự Thiên Chúa được vinh quang.

Vậy, việc mừng kính các thánh Nam Nữ hôm nay, chúng ta rút ra cho mình hai bài học căn bản sau:

*  Các Thánh Cùng Thông Công

Mầu nhiệm các thánh thông công được sách Giáo Lý nói: “Chúng ta không chỉ kính nhớ các thánh trên trời vì gương sáng của các ngài, nhưng hơn thế nữa, còn để sự hợp nhất của toàn thể Hội thánh trong Thần khí được tăng cường nhờ việc thực thi đức mến huynh đệ” (GL, số 957). Sự liên đới giữa chúng ta với các thánh, cũng như sự liên đới với Hội thánh đang đau khổ nhằm nói lên tất cả cùng chung một Thiên Chúa là Cha, cùng một mục đích là phúc thiên đàng. Chúng ta không cô đơn khi phải chiến đấu với những thế lực trần gian, vì có các thánh luôn đồng hành và chuyển cầu cho ta trước tòa Chúa.

* Chiếu Sáng Niềm Hy  Vọng

Các thánh đã được hưởng vinh quang của Chúa; điều này cho chúng ta thấy trước tương lai của mình: sự sống đời đời trong Chúa. Đó là động lực giúp chúng ta can đảm đối diện với thực tại, dám buông bỏ những chướng ngại để hành trình đức tin của mỗi người luôn thắp sáng niềm hy vọng được vui hưởng hạnh phúc với các ngài. Thánh Bênađô đã nói niềm khát vọng mà mỗi người có được khi kính nhớ các thánh: Niềm khát vọng đầu tiên mà việc kính nhớ các thánh khơi dậy trong chúng ta là làm sao chúng ta được vui hưởng trong cộng đoàn hạnh phúc với các ngài và đáng được nên những người đồng hương và bạn hữu với toàn thể các thánh; cộng đoàn Hội thánh của các vị tiền phong ấy đang chờ đợi chúng ta. Khát vọng thứ  hai mà việc kính nhớ các ngài làm bừng cháy trong tâm hồn chúng ta mong được thấy Đức kitô, là sự sống của chúng ta tỏ tường như các ngài đang thấy, và mong cho chúng ta cũng được tỏ hiện với người trong vinh quang.

Xin Mẹ Maria là Nữ Vương các thánh và xin các ngài chuyển cầu cho chúng ta trước tòa Chúa để Ngài thương ban muôn phúc lành xuống trên mỗi người, giúp mỗi người đủ sức vượt qua những gian khó, xây dựng tình liên đới, sống hiền hòa và yêu thương hầu mai ngày được Chúa cho hưởng phúc vinh quang với Mẹ Maria và toàn thể các thánh.

 Đs. Montfort Nguyễn Xuân Pháp O.Cist


Trang Suy Niệm Các Chủ Đề Chung