LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ (01/11)

Kh 7,2-4.9-14 ; 1 Ga 3,1-3 ; Mt 5,1-12 a

 

LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ (01/11)

1. TIN MỪNG: Mt 5,1-12a:

(1) Thấy đám đông, Đức Giêsu lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. (2) Người mở miệng dạy họ rằng: (3) "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. (4) Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp. (5) Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an. (6) Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng. (7) Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. (8) Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. (9) Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. (10) Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.(11) Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. (12) Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.

2.SUY NIỆM:

Chỉ có một Hội Thánh duy nhất, nhưng gồm ba tình trạng khác nhau: Một là những tín hữu đang sống trên trần gian đang trên đường tiến về quê trời gọi là Hội Thánh LHành; Hai là các thánh nam nữ đang được hưởng phúc thiên đàng với Thiên Chúa gọi là Hội Thánh Chiến Thắng; Ba là các linh hồn đã qua đời trong tình thương của Thiên Chúa, nhưng vẫn còn mang vết nhơ tội lỗi hay chưa đền bù xong các món nợ với Chúa và với tha nhân, nên cần tiếp tục được thanh luyện trong chốn luyên hình gọi là Hội Thánh Đau Khổ (x. GLTYGHCG số 195).

Hằng năm Hội thánh dành thời gian tháng 11 để tưởng nhớ những người đã qua đơi. Ngoài những vị hiển thánh được Hội Thánh tôn kính đặc biệt trong niên lịch phụng vụ, còn rất nhiều tín hữu đã sống tốt lành thánh thiện theo gương Đức Giêsu và khi qua đời đã được hưởng hạnh phúc với Chúa trên thiên đàng cũng là thánh, được mừng chung trong ngày 01 tháng 11 hằng năm là lễ kính Các Thánh Nam Nữ.

1) Nên thánh là gì ? :

Nên thánh là một đòi hỏi của Thiên Chúa đối với Ítraen là con dân của Ngài, như Ngài đã truyền: “Các ngươi phải thánh thiện, vì Ta, Đức Chúa, Thiên Chúa của các ngươi, Ta là Đấng Thánh” (Lv  19,2).

Nên thánh là được biến đổi nên thiện hảo giống Thiên Chúa như Đức Giêsu đã dạy các môn đệ: “Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thin” (Mt 5,48).

Nên thánh là ngày một nên tốt lành thánh thiện trong suy nghĩ, nói năng và hành động, theo gương mẫu và lời dạy của Đức Giêsu “Con yêu dấu luôn làm đẹp lòng Cha” (x. Mt 3,17).

Nên thánh để được gia nhập vào Nước Trời do Đức Giêsu thiết lập là Hội Thánh hôm nay và là Thiên đàng mai sau. Nước Trời do Chúa Giêsu thiết lập chỉ dành cho những ai quyết tâm sống theo Tám Mối Phúc Thật như sau: Có tinh thần nghèo khó, ăn ngay ở lành, đang chịu sự bất công sầu khổ, ước mong nên hoàn thiện, có lòng thương xót, có tâm hồn trong sạch, biết ăn ở thuận hòa, sẵn sàng chịu bách hại vì sống công chính (x. Mt 5,1-12).

2) Nên thánh hôm nay là gì? :

Nên thánh hôm nay chính đi con đường thánh giá của Đức Giêsu. Đây là đường hẹp, leo dốc và ít người muốn đi. Là bỏ đi ý riêng để vâng theo ý Chúa, là loại bỏ các thói hư tội lỗi bằng việc tập các nhân đức, là kiên trì vác thập giá là chu toàn việc bổn phận của mình hằng ngày mà bước theo Đức Giêsu. Là chấp nhận cùng chịu đau khổ, cùng chết với Người để được phục sinh với Ngươi như Người đã nói: “Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ trỗi dậy”. Và “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9,22-23).

3)Phải chiến đấu với ba thù:

Cuộc sống luôn có rất nhiều cám dỗ của ma quỉ, thế gian và sự yếu đuối của xác thịt mình. Cám dỗ tìm sự dễ dãi theo tính tham lam và dục vọng… Ma quỷ luôn tìm cách cám dỗ chúng ta phạm tội chống lại Thiên Chúa để ta cũng bị phạt trong hỏa ngục giống như chúng. Nhưng chúng sẽ không thể làm gì được chúng ta nếu chúng ta biết cậy nhờ vào quyền năng của Chúa Giêsu như Tông đồ Phêrô đã kêu cầu thầy khi ông sắp bị chìm xuống biển: “Thưa ngài, xin cứu con với” (Mt 14,30). Chúa Giêsu sẽ đưa tay ra nắm lấy chúng ta và đưa chúng ta lên thuyền bình an như đã làm với Phêrô. Để chiến thắng được ba thù là ma quỷ thế gian và xác thịt, chúng ta phải biết xa lánh dịp tội, năng suy niêm Lời Chúa, xin ơn Thánh Thần trợ giúp. Chính nhờ sức mạnh đức Tin nhờ quyền năng của Thánh Thần, chúng ta mới hy vọng có thể đứng vững và chiến thắng được ma quỷ, như lời thánh Phêrô dạy: “Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé. Anh em hãy đứng vững trong đức Tin mà chống cự” (1 Pr 5,8-9).

4)Sự phổ quát của Ơn Cứu Độ:

- Ngày lễ hôm nay chúng ta vui mừng tưởng nhớ các bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ và mọi người đã ra đi trước chúng ta và đang được hưởng hạnh phúc trên trời với Thiên Chúa.

- Mọi cuộc đời, mọi con người đều có thể nên thánh. Có những vị thánh không có tên trong lịch, nhưng đang được gần Chúa. Có những vị thánh nông dân hằng ngày chân lấm tay bùn, vất vả làm việc để nuôi sống gia đình. Có những vị thánh là những bà nội trợ âm thầm, quét nhà nấu bếp mà lòng luôn được bình an. Có những vị thánh là những người con ngoan trong gia đình, luôn hiếu thảo với cha mẹ, luôn đối xử tốt với mọi người chung quanh. Có những vị thánh là tu sĩ, là linh mục, là giám mục... Có những vị thánh là những người suốt đời say khám phá chân lý, như những nhà bác học, các triết gia. Có những vị thánh là những nghệ sĩ làm đẹp cuộc đời bằng nhiều cách khác nhau, mang lại niềm vui cho mọi người.

- Mừng lễ Các Thánh Nam Nữ, chúng ta  hân hoan chúc tụng các Thánh là bạn của chúng ta. Xin các Ngài cầu thay nguyện giúp, để chúng ta nhận ra mình cũng được Chúa mời gọi nên thánh và chúng ta quyết tâm sống thánh giữa đời giống như các Ngài. Chúng ta hãy cầu xin các Thánh giúp chúng ta tập sống trọn lành như lời Chúa Giêsu: các con hãy nên Thánh như Cha trên trời là Đấng Thánh. Thánh Au-gút-ti- đã động viên các tín hữu như sau: Ông nọ bà kia nên thánh được, còn tôi tại sao lại không được ?

5)Lời cầu:

Lạy Thiên Chúa Cha từ bi nhân ái. Chúng con xin tạ ơn Cha vì quyền năng và tình thương của Cha đã tác động trên các thánh. Nhờ lời chuyển cầu của thánh nữ đồng trinh Maria và toàn thể các thánh nam nữ, chúng con xin Cha ban cho mỗi tín hữu chúng con cũng được dồi dào ân sủng của Thánh Thần để đi trên con đường của Chúa Giêsu noi gương các thánh hôm nay chúng con mừng kính, hầu mai ngày, chúng con được cùng các ngài sum họp trong Nhà Cha trên trời để tôn vinh và chúc tụng Danh Cha đến muôn đời. Amen.

LM ĐAN VINH - HHTM

 

 

 


Trang Suy Niệm Các Chủ Đề Chung