THÁNH GIOAN VIANNEY, linh mục, ngày 4/8

Mt 13, 54-58

MỘT VỊ THÁNH VĨ ĐẠI

 

Người ta thường tưởng thánh Gioan Vianney là một vị thánh ít học, tầm thường, nhưng đó là sự lầm tưởng của con người và của những ai  kém hiểu biết về Ngài. Đọc lại tiểu sử của Ngài, lần mở tủ sách của Ngài, người ta rất đỗi ngạc nhiên về cách làm việc, cách học hỏi và tìm hiểu của Ngài. Có những cuốn sách, Ngài đã đọc đi đọc lại nhiều lần đến nỗi có cả dấu tay của Ngài, Ngài đọc rất nhiều sách, nghiên cứu nhiều tác giả. Chính vì vậy, những lời nói, những lời giảng giải của Ngài rất có chất lượng, thâm sâu.

Thánh nhân sinh tại Dardilly thuộc địa phận Lyon nước Pháp. Ngài được diễm phúc sinh ra trong một gia đình nông dân đạo đức thánh thiện. Ngay từ còn nhỏ tuổi, Ngài đã tỏ ra rất thánh thiện, khiêm nhường. Vào lúc 8 tuổi vì gia đình nghèo, Ngài đã phải đi chăn chiên, chăn cừu, Ngài đã biết dậy các bạn cùng trang lứa quỳ cầu nguyện và lần hạt trước ảnh Đức Trinh Nữ Maria. Thánh nhân có tấm lòng quảng đại, thương người nghèo, Ngài đã tìm đủ mọi cách để giúp đỡ họ. Thánh nhân không được thông minh như người khác, nên Ngài đã gặp biết bao khó khăn trong việc tiến thân tới chức linh mục. Ngài không sờn lòng, không chán nản, Ngài chỉ biết cậy trông vào Chúa, cầu nguyện và chuyên chăm học hành. Ngài cố gắng học triết và thần học. Năm 1815, Ngài được trao sứ vụ linh mục. Năm 1818, Ngài được bổ nhiệm làm cha xứ họ Ars một giáo xứ nhỏ bé thuộc miền Dombes.

Tuy nhiên, Thiên Chúa luôn yêu thương những con người đơn sơ, bé mọn. Ngài yêu các môn đệ vì các môn đệ là những con người bé nhỏ, khiêm nhường, không mấy học thức, không mấy trổi trang. Thánh Gioan Vianney cũng thuộc vào hạng những con người nhỏ bé, hiền lành, khiêm nhượng. Thánh nhân đã rất cố gắng trong vai trò làm cha xứ coi sóc giáo dân. Ngài siêng năng dậy giáo lý, chuyên chăm đọc kinh nguyện, suy gẫm và lúc nào Ngài cũng sẵn sàng ngồi toà giải tội. Một con người bị các bạn đánh giá là kém cỏi, là ít học, đã mau chóng biến đổi giáo xứ Ars trở thành một giáo xứ mẫu thu hút mọi người trên thế giới và hằng năm đã thu hút biết bao con người kéo tới Ars. Mọi người tới Ars đều được đổi mới, đều được cải hoá nội tâm, họ tới đông đến nỗi tràn ngập đường phố và nhà thờ nhỏ bé của Ngài. Lúc nào Ngài cũng vui vẻ tiếp đón con chiên từ khắp nơi đổ về Ars, Ngài luôn hy sinh ngồi tòa từ sáng đến tối, có khi tận tới khuya. Ngài mệt mỏi kiệt sức hơn là tuổi tác. Ngài làm việc không ngừng, đêm khuya Ngài nghiên cứu, dọn bài giảng, người ta không thể ngờ rằng Ngài chịu khó, chuyên cần nghiên cứu, tra cứu, đọc sách. Phải tìm về thư viện, tủ sách của Ngài, người ta mới khâm phục một linh mục chịu khó biết chừng nào, khi cả ngày đã phải dậy giáo lý, kinh nguyện và giải tội. Ngài được Chúa yêu thương cho Ngài thấu suốt tâm hồn của những con người đến với Ngài. Do đó, Ngài kiệt lực vì phục vụ. Ngày nay, khi trở về Ars, người ta sẽ ngạc nhiên chiêm ngưỡng một vị thánh: chiếc giường đơn sơ, đôi guốc gỗ mộc mạc, nhà thờ nhỏ bé, với bục giảng và toà cáo giải cũng hết sức khiêm tốn, giản dị, nhìn ngắm các trang bài giảng với những nét chữ nguệch ngoạc có khi còn sai lỗi chính tả để hiểu rõ con người giản dị, khiêm nhu của Ngài, nhưng Thiên Chúa lại dùng những con người nhỏ bé, khiêm hạ như thế để làm những công việc vĩ đại cho Ngài.

Thánh Gioan Vianney quả thực là vị thánh vĩ đại vì Thiên Chúa đã nâng Ngài lên như

Thiên Chúa đã cất nhắc Đức Mẹ.” “ Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhượng”( Lc 1, 52 ).

Thánh Gioan Vianney ra đi về nhà Cha ngày 4/8/1859. Thiên Chúa đã thưởng công cho Ngài bằng vô số phép lạ kèm theo. Đức Giáo Hoàng Piô X nâng Ngài lên bậc chân phước. Năm 1925 nhân dịp năm thánh, Đức Thánh Cha Piô XII phong Ngài lên bậc hiển thánh và đặt ngài làm bổn mạng các cha xứ.

Lạy thánh Gioan Vianney xin cầu bầu cùng Chúa cho chúng con để tất cả chúng con luôn có lòng nhiệt thành phục vụ Chúa không quản gian nan, khó khăn.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà