THÁNH CLARA,

trinh nữ,

ngày 11/8

Mt 16, 24-28

VỊ THÁNH KHÓ NGHÈO

Đọc Tin Mừng của Chúa Giêsu, chúng ta nhận ra nhiều bài học thật quí giá cho cuộc đời của từng con người. Những trang Phúc Âm nói về niềm tín thác là những trang đẹp tuyệt vời làm nổi bật sự quan phòng vô biên của Thiên Chúa :” …Trước hết anh em hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Ngài, còn tất cả những sự đó, Ngài sẽ ban thêm cho anh em. Vậy anh em đừng lo lắng về ngày mai : Ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy “ ( Mt 6, 33-34 ). Chúa Giêsu trấn an mọi người bằng những lời lẽ ngọt ngào và dịu êm như thế. Chúa dạy con người nhìn mọi sự, nhìn cuộc đời dưới ánh sáng đức tin mạnh mẽ nhất, xem mọi sự như được điều khiển dưới sự khôn ngoan tuyệt vời và đầy yêu thương của Thiên Chúa Cha. Chính Ngài lo liệu mọi sự, định liệu tất cả cho dù một sợi tóc trên đầu rơi xuống…Thánh Clara là người đã hiểu rõ ý nghĩa ấy và Ngài đã được lời Chúa soi dọi. Chính vì thế, Ngài đã luôn sống theo lời khuyên của Thầy chí Thánh:” …đừng lo lắng về ngày mai “.

Thánh Clara sinh ngày 16 tháng 7 năm 1194 tại Assise miền Ombrie, nước Ý. Thánh nhân đã được thánh Phanxicô khó khăn nâng đỡ, hướng dẫn trên đường nhân đức, Ngài đã trở nên điểm chói ngời của đức khó nghèo tuyệt đối của Tin Mừng Đức Kitô.

Thánh Clara được sinh ra trong một gia đình thế giá, giầu sang, phú quí. Nhờ đời sống đạo đức của thân mẫu, thánh nhân đã được chính người mẹ dậy cho tâm tình cầu nguyện, đức từ bỏ và tính nhẫn nhục. Mẹ của thánh Clara không những dậy cho thánh nhân bằng lời nói, nhưng chính bà còn làm gương sáng tuyệt vời cho Clara bằng gương mẫu đời thường của bà. Năm 1212 lúc đó, thánh nhân được 16 tuổi, Ngài đã rời bỏ chốn đô thị, ồn ào, xa hoa để đến ẩn mình trong một nhà thờ ở một vùng quê hẻo lánh, yên tĩnh. Tại đây, thánh Clara đã gặp thánh Phanxicô khó khăn và được Ngài tận tình hướng dẫn Clara trên đường tu đức. Thánh Clara đã phải đương đầu với sự ngăn cản của gia đình mình. Việc Chúa làm Chúa đã thực hiện. Thánh Clara sau đó được đưa đến nhà thờ thánh Đamianô để lập hội dòng các chị tận hiến cho Thiên Chúa. Thánh nhân đã ân cần, nhiệt thành và can đảm điều khiển tu hội trong sự phó thác tuyệt đối cho Thiên Chúa và với sự khôn ngoan hiếm có trong đời người. Thánh nhân luôn đặt mình dưới sự dẫn dắt thiêng liêng của thánh Phanxicô khó nghèo. Thánh nhân ra đi về nhà Cha ngày 11 tháng 8 năm 1253. Năm 1255, Đức Thánh Cha Alexandre IV đã phong Ngài lên bậc các thánh đồng trinh.

Thánh Clara đã quyết tâm đi vào con đường của Chúa đã đi. Con đường từ bỏ và con đường vác thập giá. Ngài đã từ bỏ sự giầu sang, phú quí, danh vọng để cho tâm hồn mình hoàn toàn trống rỗng dành riêng chứa đựng Chúa mà thôi. Ngài đã chấp nhận vác thập giá và chịu đựng mọi nghịch cảnh của cuộc đời để luôn làm theo ý Chúa. Thánh nhân đã chấp nhận vác thập giá trong từng phút giây của cuộc đời mình miễn sao cho ý Chúa được thể hiện và luôn làm vinh danh Chúa.

Lạy thánh Clara, xin giúp chúng con luôn ý thức sống lời của Chúa:” Phúc cho những ai có tinh thần khó nghèo…”. Amen.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà