THÁNH BA-TÔ-LÔ-MÊÔ, tông đồ, ngày 24/8

Ga 1, 45-51

 

VỊ THÁNH LÒNG DẠ KHÔNG CÓ GÌ GIAN DỐI ( Ga 1, 47 )

 

Đọc Tin Mừng của thánh Gioan đoạn 1, 45-51  chúng ta không khỏi ngạc nhiên về những câu hỏi và trả lời thật dí dỏm, trong sáng và vững chắc của ba nhân vật:” Chúa Giêsu, Phi-líp-phê và Na-tha-na-en “. Ông Phi-líp-phê gặp ông Na-tha-na-en và nói:”

Đấng mà sách Luật Môsê và các ngôn sứ nói tới, chúng tôi đã gặp : đó là ông Giê-su, con ông Giu-se, người Na-da-rét. Ông Na-tha-na-en liền bảo : “ Từ Na-da-rét, làm sao có cái gì hay được ?. Ông Phi-líp-phê trả lời : “ Cứ đến mà xem ! “. Đức Giê-su thấy ông Na-tha-na-en tiến về phía mình, liền nói về ông rằng : “ Đây đích thật là một người Is-ra-en, lòng dạ không có gì gian dối “ ( Ga 1, 45-47 ).

Đọc đoạn Phúc Âm này, chúng ta càng hiểu hơn về cách tuyển chọn nhân sự của Chúa. Ông Na-tha-na-en hỏi Người :” Làm sao Ngài lại biết tôi ? “. Đức Giê-su trả lời:” Trước khi Phi-líp-phê gọi anh, lúc anh đang ở dưới cây vả, tôi đã thấy anh rồi “ (Ga 1, 48 ). Chúa Giê-su luôn biết trước việc mình làm. Bởi vì trước khi làm bất cứ việc gì, nhất là những công việc quan trọng, Ngài luôn cầu nguyện và hỏi ý Chúa Cha

Thật sự, Chúa có cái nhìn của Ngài, Ngài không dựa trên những tiêu chuẩn, những cách đánh giá của con người để chọn nhân sự, nhưng Ngài hoàn toàn tự do để tuyển chọn các môn đệ, các tông đồ. Ngài chọn lựa ai là do tình thương nhưng không của Ngài. Ơn gọi là hồng ân cao vời của Chúa, do đó, con người có là gì đâu trước hồng ân lớn lao và vô cùng quí giá của Chúa. Đến nỗi khi Chúa nói với Na-tha-na-en, Ngài thấy ông đang lúc ở dưới cây vả. Na-tha-na-en đã không nói thêm lời nào, mà chỉ hết sức tuyên xưng :” Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Is-ra-en “ ( Ga 1, 49 ). Chúa Giêsu không hứa với Na-tha-na-en, không hứa với bất cứ một môn đệ nào rằng Ngài sẽ ban cho họ ngai vàng, sẽ trao cho họ chức tể tướng, chức bộ trưởng trong Vương Quốc của Ngài thiết lập. Nhưng Ngài đã nói với Na-tha-na-en :’ Thật Tôi bảo thật các anh, các anh sẽ thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người “ ( Ga 1, 51 ).

Ơn gọi của Na-tha-na-en tức Ba-tô-lô-mêô là như thế. Thật diệu kỳ, thật đơn giản. Chính Na-tha-na-en cũng ngờ. Chuyện xẩy ra thật mau  lẹ : với sự giới thiệu của Phi-líp-phê về Na-tha-na-en, Chúa Giêsu đã làm cho ông đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác và từ ngạc nhiên, tới thán phục và tin vào Ngài :” Vì Tôi nói với anh là Tôi đã thấy anh dưới cây vả, nên anh tin ! Anh sẽ còn được thấy những điều lớn lao hơn thế nữa “ ( Ga 1, 50 ).

Đi theo Chúa, sống với Chúa, Ba-tô-lô-mêô càng lúc càng nghiệm ra sự kỳ diệu trong ơn  gọi của mình và càng ở gần Chúa, được Chúa uốn nắn, hun đúc, dậy bảo, Ba-tô-lô-mêô, càng thấm thía tình thương của Chúa và hồng ân nhưng không Chúa đã trao ban cho Ngài.  Ba-tô-lô-mêô trở nên một trong 12 môn đệ nồng cốt đầu tiên của Chúa Giêsu.

Sau ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, thánh nhân được sai giảng đạo tại miền Lycôni, Ấn Độ và Arménie. Thánh nhân có tài giảng thuyết, có lòng đạo đức và nhờ những phép lạ Ngài làm kèm theo những lời lẽ thuyết phục và đầy tài hùng biện của Ngài biết bao người đã quay về với Chúa, họ đã từ bỏ ngẫu tượng, từ bỏ tà thần để đi theo Chúa. Thánh nhân đã trừ quỉ cho nhiều người, đặc biệt là cho công Chúa Polêmon và giúp cho cả gia đình nhà Vua được lãnh nhận ơn gọi theo Chúa. Thánh nhân đã rao giảng với tất cả tình thương và lòng xác tín của Ngài vào Chúa Giêsu, Đấng Ngài tin và yêu mến. Chính vì thế, các sư sãi, những kẻ không thiện cảm với đạo Thiên Chúa đã âm mưu hãm hại Ngài, họ vu khống Ngài và báo cáo với Vua Attiges để Vua ra lệnh bắt giam, hành hạ Ngài bằng đủ cực hình ghê tởm, sau cùng Vua đã hạ lệnh cho trảm quyết Ngài vào năm 52.

Dòng máu của Ngài đã đổ ra để minh chứng cho bộ mặt đầy yêu thương của Chúa. Thiên Chúa và Giáo Hội đã tôn vinh Ngài, đã đội triều thiên cho Ngài.

Ơn gọi và cái chết của Ba-tô-lô-mêô đã thúc giục nhiều người dấn thân đi theo Chúa để làm chứng cho Đức Giêsu Kitô chết và sống lại khải hoàn.

Lạy thánh Ba-tô-lô-mêô xin cầu thay nguyện giúp cho chúng con trước ngai toà Chúa và ban thêm đức tin cho chúng con để chúng con cũng dám làm chứng cho Chúa bằng cuộc sống thường ngày. Amen.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà