LỄ THÁNH GIOAN BOSCO

BỔN MẠNG CA ĐOÀN TÂN BÙI

KỶ NIỆM NGÀY 50 NĂM

 

Bài đọc 1 : Giêrêmia 1,4-9 (lễ các thánh chủ chăn)

Bài đọc 2 : Col. 1,24 – 2,3 (lễ các thánh chủ chăn)

Bài Phúc Âm : Mt 16, 13-19 (Lễ các thánh chủ chăn)

 

Được Cha Quản Xứ và anh chị em Ca Đoàn mời dâng Lễ và chia sẻ trong ngày kỷ niệm 50 năm Ca Đoàn Giáo Xứ, tôi cũng có nhiều suy nghĩ và ngần ngại, nhưng rồi cũng đành liều nhận lời.

Suy nghĩ và ngần ngại trước hết bản thân tôi không phải là người có được những hiểu biết chuyên môn về âm nhạc, thậm chí chẳng hát được một bài nào cho trọn vẹn.

Suy nghĩ và ngần ngại thứ hai : ca đoàn giáo xứ Tân Bùi, với bề dày 50 năm, được dẫn dắt bởi nhiều đoàn trưởng và ca trưởng dầy dạn kinh nghiệm và chuyên môn cao, và hiện nay là một trong những ca đoàn lớn có nhiều thành tích trong đạo cũng như ngoài đời.

Suy nghĩ và ngần ngại thứ ba : hầu như chưa bao giờ được tiếp xúc với sinh hoạt của ca đoàn Gioan Boscô đây, cho nên cũng không thấy được những vấn đề cụ thể mà ca đoàn muốn được chia sẻ.

Nhưng tôi liều để nhận lời, vì gặp được một lời của Thánh Gioan Boscô “Hãy dấn thân phục vụ theo gương Chúa Giêsu. Người đến không phải ra lệnh nhưng để phục vụ”. Và để phục vụ Thánh Gioan Boscô đòi các thành viên Salêgiêng của mình phải có “Tình Yêu”.

Như thế, tôi không còn phải đối diện với những khía cạnh chuyên môn, nhưng là đối diện với thực tại mà chuyên môn của chúng ta phải đối diện : đó là CỘNG ĐOÀN PHỤNG VỤ - CỘNG ĐOÀN CỦA TÌNH YÊU – LÀ NƠI GẶP GỠ CỦA MỐI TÌNH MUÔN THƯỞ CỦA THIÊN CHÚA VỚI MỖI TÂM HỒN.

Theo tiên tri Giêrêmia chính cho cộng đoàn phụng vụ mà Thiên Chúa chọn chúng ta, thánh hiến chúng ta, và sai chúng ta đến. Cho dù lời tiên tri trực tiếp nói về sứ vụ của tiên tri, hay của các chủ chăn : các giám mục, linh mục… nhưng chúng ta vẫn có thể và phải áp dụng cho từng nhiệm vụ, từng thừa tác vụ trong cộng đoàn phụng vụ. Trong bài đọc 1 cho thấy TC đã giơ tay sờ miệng tiên tri và nói “Đây Ta đặt Lời Ta vào miệng ngươi”. Và trong trường hợp của Isaia, Thiên Chúa còn dùng cục than cháy đỏ mà Ngài đã dùng kẹp gắp lửa trên bàn thờ và đặt than lửa vào miệng tiên tri”.

Tôi thiết nghĩ rằng Thánh Ca hầu hết đều lấy cảm hứng từ Lời Chúa, hay ít ra từ những mầu nhiệm của Thiên Chúa do Lời Chúa truyền đạt, vì thế chúng ta phải chấp nhận để chính Thiên Chúa sờ miệng chúng ta, hay có khi phải đặt than hồng từ bàn thờ vào miệng lưỡi chúng ta, chúng ta mới có thể có LỜI CHÚA mà xướng ca. Thánh Gioan Boscô vì thế đã tâm sự với các môn sinh của Ngài “Hãy vun trồng tâm tình kính sợ Thiên Chúa. Như thế, ta có thể dễ dàng mở được cánh cửa bao tâm hồn và liên kết lại với chúng ta mà ca hát, ngợi khen và chúc tụng Thiên Chúa….”. Có thể chúng ta đã vẫn bỏ qua một bên điều thiết yếu này.

Tôi cũng muốn đi từ bài thư Thánh Phaolô gởi tín hữu Colossê để chia sẻ với anh chị em là những mầu nhiệm ẩn giấu từ muôn thưở qua muôn thế hệ, nhưng nay được bày tỏ trong Đức Kitô. Tôi chỉ biết rất sơ đẳng về nhạc lý, nhưng nếu tôi không lầm, trong mỗi bài hát đều được viết dựa trên một nốt có tên là Chủ Âm. Và dù biến tấu thế nào cũng không thể tách rời và cuối cùng phải quy về chủ âm, nếu muốn có sự hài hòa toàn mỹ. Thánh Ca không thể tách rời khỏi Đức Kitô là chủ âm của mọi Lời Thiên Chúa mạc khải. Và mọi biến tấu của Thánh Ca chính là sự phong phú của niềm hy vọng nơi Ngài. Và sự tuyệt hảo của Thánh Ca chính là hành động mạnh mẽ của Người trong mỗi ca viên khi họ ca tụng Người nhờ đó làm cho mọi người nên hoàn hảo trong Đức Kitô là mục đích của Phụng Vụ Thánh.

Bài Phúc Âm Mt 16 13-19 cho thấy rằng “Không phải phàm nhân mặc khải điều ấy, nhưng là Cha của Thầy…” Như thế không thể trở nên một ca viên thực thụ nếu không muốn cầu nguyện và thường xuyên cầu nguyện, bởi vì nếu không cầu nguyện thì sẽ không thể nhận ra và quy chiếu biến tấu về Chủ Âm là Đức Kitô. Đàng khác, khi nhờ Tình Thương của Thiên Chúa mà nhận biết được Đức Kitô là chủ đời mình, điều tất yếu xảy ra là chúng ta sẽ mang một tên mới, tên mà chính Đức Kitô gọi chúng ta trong trái tim Người, không chỉ là tên, mà là cả cuộc đời sẽ đi vào một hướng sống mới : cuộc sống cùng Người xây nên Hội Thánh của Người.

Với những tâm tình ấy, tôi cầu chúc cho Ca Đoàn Giáo Xứ luôn tiến triển để xứng đáng với tầm vóc phong phú vinh quang của muôn lời ngợi ca dành cho Đức Kitô. 

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên

Nhà thờ Bảo Lộc


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà