THÁNH BONAVENTURA, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh, ngày 15/7

Mt 10, 24-33

THÁNH NHÂN LÀ CỘT TRỤ CHỐNG ĐỠ GIÁO HỘI

 

Hội Thánh kính nhớ thánh Bonaventura, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh ngày hôm nay để làm rõ câu Tin Mừng:” Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng “( Mt 10, 27). Cuộc đời của thánh Bonaventura là một cuộc đời dấn thân cho Chúa tuyệt đối bằng sự dịu dàng, hiền lành, khiêm nhượng, Ngài có lòng mộ mến cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Thánh nhân trải qua tuổi niên thiếu ở dòng thánh Phanxicô dưới sự hướng dẫn của Alexandre de Hales, Ngài theo học văn chương và cũng theo học ngành khoa học. Chỉ mới 35 tuổi, Ngài đã được bầu làm Bề Trên cả dòng Phanxicô. Ngài nổi tiếng về sự khôn ngoan và thông minh. Chính vì vậy trước trách nhiệm rất nặng nề, Ngài luôn luôn can đảm, kiên trì và khiêm nhượng để điều khiển, lèo lài con thuyền dòng thánh Phanxicô. Ngài rất nổi tiếng, được nhiều người biết đến không những vì những học thuyết sâu xa, uyên bác của Ngài mà người ta còn khâm phục sự thánh thiện của Ngài. Ngài sống liêm chính, ngay thẳng, nên sẽ bị nhiều người khác ghét bỏ như lời Kinh Thánh:” Trò không hơn Thầy, tớ không hơn chủ. Trò được như Thầy, tớ được như chủ, đã là khá lắm rồi. Chủ nhà mà người ta còn gọi là Bê-en-dê-bun, huống chi là người nhà”( Mt 10, 24-25 ). Thánh Bonaventura đã được máu Chúa Kitô biến đổi cuộc sống. Do đầu óc thông minh, khôn ngoan và học vấn uyên bác của Ngài, thánh Bonaventura đã được Đức Thánh Cha Grêgoriô X cất nhắc lên chức Hồng y coi sóc Giáo phận Albanô vào năm 1273. Thánh nhân đã viết  nhiều tác phẩm thần học rất có giá trị và Ngài đã chết tại Lyon nước Pháp vào năm 1274, hưởng thọ 53 tuổi.

Thánh Bonaventura đã làm chứng cho Chúa Kitô phục sinh đúng như lời Tin Mừng viết:” Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn “ ( Mt 10, 28 ). Thánh nhân đã trở thành cột trụ chống đỡ Giáo Hội chống lại các bè rối và bằng những học thuyết thấm nhuần Tin Mừng của Chúa Kitô. Ngài lưu tâm đến sự hiệp nhất giữa Hy Lạp và Roma, đồng thời Ngài củng cố dòng Phanxicô càng ngày càng vững mạnh và lớn lên. Đời của Ngài có thể nói là một cuộc lữ hành đức tin, một sự tiến triển từ từ dựa trên lòng tin và tình yêu. Ngài luôn khiêm nhượng, hiền lành và tin tưởng phó thác tuyệt đối vào Chúa Kitô. Đức Giáo Hoàng Sixtô IV nâng Ngài lên bậc hiển thánh vào năm 1542 và vào năm 1588, Đức Thánh Cha Sixtô V đã đặt Ngài làm tiến sĩ Hội Thánh vì những tư tưởng thâm sâu, uyên bác và thánh thiện của Ngài.

Lạy thánh Bonaventura, xin giúp chúng con biết trung thành với Chúa và Giáo Hội bằng những đóng góp nhỏ bé, âm thầm của chúng con hằng ngày để chúng con luôn làm vinh danh Chúa. Amen.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà