THÁNH MATTA, ngày 29/7

Ga 11, 19-27

MARIA ĐÃ CHỌN PHẦN TỐT HƠN

 

Bêtania là một làng nhỏ, Chúa Giêsu lâu lâu thường lui tới Bêtania vì có nhà của chị em Matta, Maria và Lagiarô. Những lúc đi đường phục vụ nước Thiên Chúa, Chúa Giêsu hay ghé thăm gia đình bé nhỏ thân thương này. Sở dĩ Chúa Giêsu yêu mến chị em Matta, Maria và Lagiarô vì gia đình này đã sống thân tình với Chúa, đã biết lắng nghe và thực thi lời của Người. Chính vì thế, Chúa Giêsu đã có một cảm tình rất đặc biệt đối với gia đình ba chị em Matta. Tin Mừng đã cho thấy Matta đã xuất hiện ba lần trong các trình thuật của các thánh sử. Lần thứ nhất, Matta và em mình là Maria đã đón Chúa vào nhà và mời Ngài dùng bữa tại Bêtania. Trước khi làm phép lạ cho Lazarô chết bốn ngày được sống lại, Matta đã tuyên xưng Chúa là con Thiên Chúa  (Ga 11,27 ). Lời tuyên xưng này thật diệu kỳ, nó giống lời tuyên tín của thánh Phêrô (Mt 16, 16 ).  Do đó, Chúa Giêsu rất yêu thương Matta…Và sau này, chính Maria đã được Chúa trao sứ mạng loan báo Tin Mừng phục sinh cho các tông đồ. Matta còn tuyên tín Chúa là Đức Kitô, Con Thiên Chúa( Ga 11,27 ), trong bữa tiệc sáu ngày trước lễ phục sinh. Cả hai bữa ăn này, Matta rất bận rộn với việc bếp núc để thết đãi Chúa Giêsu và các môn đệ. Maria không hề lo lắng, không hề bận rộn với việc bếp núc, cô cứ lấy thuốc thơm xức cho Chúa và ngồi dưới chân Chúa để nghe Ngài giảng dậy ( Lc 10, 39  Matta vì bối rối, lo cho bữa ăn, cô than phiền Maria, em cô không giúp đỡ cô ( Lc 10, 40 ). Chúa Giêsu không từ chối sự nhiệt thành phục vụ của Matta, nhưng Ngài cũng trách khéo cô là quên phần chính yếu:” nghe lời Ngài giảng dậy và ở bên Ngài “( Lc 10, 41-42 ). Chúa mời gọi Matta hãy dẹp bỏ những bận rộn, lo lắng để tâm hồn mình thinh lặng mà lắng nghe lời Ngài và ở bên Ngài như Maria đã chọn phần tốt hơn là lắng nghe lời Chúa và ở gần kề Chúa.

Matta đã có một lòng tin tuyệt đối vào Thiên Chúa dù rằng em cô là Lazarô đã chết:

“ Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết. Nhưng bây giờ con biết: Bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy “ ( Ga 11, 21-22 ).

Đức Giêsu nói:” Em chị sẽ sống lại !” ( Ga 11, 23 ). Cô Matta thưa :” Con biết, em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết”( Ga 11, 24 ). Đức Giêsu  liền phán:” Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống..”( Ga 11, 25 ).Matta đã tuyên tín, đã tin vào Chúa và như thế Matta quả xứng đáng vì được chính Chúa Cha mạc khải để bà nói lên lời tuyên xưng Đức Kitô là Con Thiên Chúa.

Lạy thánh nữ Matta, xin cầu bầu cho chúng con để chúng con cũng biết niềm nở đón tiếp anh chúng con vì đón tiếp anh em chính là đón tiếp Chúa. Amen.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà