THÁNH IGNATIÔ LOYOLA,

linh mục sáng lập Dòng Tên,

ngày 31/7

Mt 13, 31-35

 

CHO VINH QUANG CAO CẢ NHẤT CỦA THIÊN CHÚA

( Ad majorem Dei gloriam )

 

Nuớc Chúa đến trong thầm lặng, như Chúa Giêsu đã nói :” Nước Thiên Chúa ở giữa các ngươi “. Vâng, Nước Trời bắt đầu hiện diện từ thời kỳ truyền giáo của Chúa Giêsu và của Giáo Hội tiên khởi trong sự khó nghèo và thiếu thốn. Dụ ngôn hạt cải và nắm men cho thấy hình ảnh của Nước Trời và đó là giáo huấn nền tảng của hai dụ ngôn này.

Thánh Ignatiô sinh khoảng năm 1493, tại Loyola miền Cantabria, nước Tây Ban Nha trong một gia đình giầu có quí phái. Lớn lên như mọi công dân khác, Ngài phải nhập ngũ và bị thương khi giao tranh với quân đội Pháp ở Pampelune. Với chức tư lệnh, Ngài bảo vệ Pampelune cách anh hùng. Nhưng điều gì Thiên Chúa làm Ngài đã thực hiện theo tình thương của Ngài. Ignatiô bị một trái đạn bắn vào chân. Các bác sĩ chữa cho Ngài, nhưng chân ngài bị dị tật. Thế là xong, Ngài tự nhủ :” Cuộc đời Ngài phải thay đổi “. Thay vì đọc tiểu thuyết trong khi dưỡng bệnh, Ngài đã đọc hạnh các thánh và các sách đạo đức. Như có một sức thúc đẩy mạnh mẽ thiêng liêng, Ignatiô đã quyết tâm nên thánh. Trở về Mont-Serrat, Ngài đã treo thanh bảo kiếm tượng trưng cho uy lực và danh dự của nhà quí tộc dưới chân Đức Trinh Nữ Maria và nhất quyết đi theo Đức Kitô. Ngài bắt đầu thời kỳ tu tập vào năm 1523. Ignatiô đã sống đời sống tu trì khắc khổ, nhịn nhục, nghèo khó như một người hành khất và nhiệt thành, chăm chỉ viết nhiều sách đạo đức rất có giá trị. Ngày 15/8/1584 nhằm ngày lễ Đức Mẹ Hồn xác lên trời, Ignatiô cùng với 6 người bạn trong đó có cả thánh Phanxicô Xavie khấn từ bỏ tất cả mọi sự để theo chân Đức Kitô. Các Ngài chọn Chúa Giêsu là thủ lãnh tối cao và ở trần gian Đức Giáo Hoàng là vị đại diện duy nhất của Hội Thánh mà các Ngài tuân phục. Hai năm sau đó, các Ngài được thụ phong linh mục ở Venise và các Ngài bắt đầu rao giảng” Cho vinh quang cao cả nhất của Thiên Chúa”. Đó là khẩu hiệu của Dòng Tên do thánh Ignatiô Loyola thiết lập. Thánh nhân cũng luôn hướng các sĩ tử của Ngài lo lắng cho phần rỗi các linh hồn. Ngoài ba lời khấn: vâng lời, khiết tịnh, khó nghèo “. Năm 1540, thánh nhân còn thêm một lời khấn thứ tư là hiến mình cho công cuộc truyền giáo theo ý hướng của Tòa Thánh.

Thánh Ignatiô Loyola đã mở rộng việc truyền giáo như Tin Mừng của thánh Mathêô

13,31-35thuật lại. Thánh sử Mathêô viết Tin Mừng sau thời kỳ truyền giáo của Chúa Giêsu trên đất Palestina, ta có thể hiểu sự bành trướng đầu tiên của Nước Trời và của Tin Mừng nơi các cộng đoàn Kitô hữu đầu tiên. Thánh Mathêô nói rõ thêm : trên cành cây cải chim trời có thể tới đậu, điều ấy ám chỉ các dân ngoại đượckết nạp Hội Thánh do Chúa Giêsu thiết lập. Men Nước Trời ngấm ngầm nhưng hiệu nghiệm nơi tâm hồn con người và trong sứ điệp của Chúa Giêsu. Thánh Ignatiô từ trần vào năm 1556, hưởng thọ 63 tuổi. Năm 1609, Đức Giáo Hoàng Phaolô V phong Ngài lên bậc chân phước và năm 1623, Đức Thánh Cha Urbanô VIII tôn Ngài lên bậc hiển thánh và năm 1922, Đức Giáo Hoàng Pio XI phong Ngài làm Đấng bảo trợ những tuần tĩnh tâm.

Lạy thánh Ignatiô Loyola xin cầu thay nguyện giúp cho chúng con để chúng con luôn biết làm vinh danh Chúa và mưu ích cho phần rỗi các linh hồn. Amen.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà