SINH NHẬT THÁNH GIO-AN TẨY GIẢ (24/06)

Is 49,1-6; Cv 13,22-26; Lc 1,57-66.80

DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA

I. HỌC LỜI CHÚA

1. TIN MỪNG: Lc 1,57-66.80:

(57) Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Ê-li-sa-bét sinh hạ một con trai. (58) Nghe biết Chúa đã quá thương bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà. (59) Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Da-ca-ri-a mà đặt cho em. (60) Nhưng bà mẹ lên tiếng nói: “Không, phải đặt tên cháu là Gio-an. (61) Họ bảo bà: “Trong họ hàng của bà, chẳng có ai có tên như vậy cả”. (62) Rồi họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em bé là gì. (63) Ong xin một tấm bảng nhỏ và viết: “Tên cháu là Gio-an”. Ai nấy đều rất bỡ ngỡ. (64) Ngay lúc ấy, miệng lưỡi của ông lại mở ra. Ong nói được và chúc tụng Thiên Chúa. (65) Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Và các sự việc ấy được đồn ra khắp miền núi Giu-đê. (66) Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: “Đứa trẻ này rồi sẽ ra thế nào đây?” Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em. (80) Cậu bé càng lớn lên thì tinh thần càng vững mạnh. Cậu sống trong hoang địa cho đến ngày ra mắt dân Ít-ra-en.

2. Ý CHÍNH:

Bài Tin Mừng hôm nay tập trung vào mặc khải diệu kỳ của cái tên Gio-an khi làm lễ cắt bì và đặt tên cho con trẻ. Bà con láng giềng tụ tập trong ngày này đã được chứng kiến sự lạ lùng ấy. Rồi việc ông Da-ca-ri-a được khỏi bệnh câm khiến cho mọi người có mặt đều bở ngỡ và đặt dấu hỏi về sứ mệnh của con trẻ sau này. Sau đó Gio-an đã vào sống trong hoang địa cho đến khi thi hành sứ mệnh tiền hô giúp dân Do thái nhận biết Đấng Cứu Thế là Đức Giê-su thành Na-da-rét.

3. CHÚ THÍCH:

-C 57-59: +Láng giềng và thân thích đều chia vui với bà: Bài tường thuật tập trung vào việc mặc khải diệu kỳ của tên Gio-an và biến cố cắt bì đặt tên. Bà con láng giềng tụ tập lại trong sự chia sẻ niềm vui với đôi vợ chồng già. Nhờ đó tiếng đồn sự lạ về con trẻ lại càng lan rộng. +Khi con trẻ được tám ngày: Tám ngày là thời gian Luật định để làm phép cắt bì (x St 17,12; Lv 12,3; Pl 3,5). +Và tính lấy tên cha là Da-ca-ri-a mà đặt cho em: Người ta ít khi lấy tên cha mà thường lấy tên ông nội mà đặt cho cháu. Ở đây người ta lấy tên cha là Da-ca-ri-a mà đặt cho con, có thể do ông Da-ca-ri-a đã cao niên.

-C 62-63: +Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết: “Tên cháu là Gio-an”: Dù hai ông bà đã đã không hội ý trước đặt tên cho con là gì, vì ông vừa bị câm và bị điếc trước đó. Nhưng hai ông bà lại thống nhất cùng chọn tên Gio-an mà đặt cho con, như sứ thần đã truyền cho Gia-ca-ri-a khi truyền tin cho ông trong Đền thờ (x Lc 1,13). +Ai nấy đều rất bỡ ngỡ: Phải chăng sự thống nhất ý kiến của hai ông bà về việc đặt cho con một cái tên xa lạ chính là một dấu lạ khiến mọi người ngạc nhiên.

-C 65-66: +Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ: Trong Kinh Thánh, chữ “tâm” hay “lòng”chỉ nơi phát xuất ra tư tưởng, tình cảm, hòai niệm, quyết định và ước muốn của con người  giống như Đức Maria “suy đi nghĩ lại trong lòng” (x Lc 2,19), nghĩa là để tâm tìm hiểu ý nghĩa của lời sấm hay sự việc xảy ra. +Có bàn tay Chúa phù hộ em: Kiểu nói “bàn tay Chúa” mô phỏng Cựu ước, cho thấy Thiên Chúa bảo vệ những ai tin cậy vào Người, mà Gio-an là một trong số những người đó (x Tv 80,18; 139,5).

4. CÂU HỎI:

1) Gio-an Tẩy Giả liên hệ họ hàng thế nào với Đức Giê-su ? 2) Tại sao láng giềng bà con lại phải đến nhà thăm hỏi chia vui khi nghe tin bà Ê-li-sa-bét sinh con ? 3) Phép cắt bì là gì? Được cử hành thế nào ? 4) Tại sao hai ông bà Gia-ca-ri-a và Ê-li-sa-bét lại thống nhất ý kiến đặt tên cho con trai là Gio-an ?

II. SỐNG LỜI CHÚA:

1. LỜI CHÚA: “Đức Ki-tô phải nổi bật lên, còn thầy phải lu mờ đi” (Ga 3,30).

2. CÂU CHUYỆN: CUỘC ĐỜI VỊ TIỀN HÔ CỦA ĐẤNG CỨU THẾ

Gio-an là vị tiền hô của Chúa Giê-su (x.Mt 3,3), là con của ông Da-ca-ri-a và bà Ê-li-sa-bét. Cả hai ông bà thuộc dòng tộc tư tế. Bà Ê-li-sa-bét là chị họ của Đức Maria, nên Gio-an là anh bà con của Đức Giê-su. Cha mẹ của Gio-an cư ngụ tại miền núi xứ Giu-đê (x.Lc 1,39). Từ nhỏ, Gio-an đã vào trong sa mạc sống đời tu hành nhiệm nhặt. Đến năm thừ 15 thời hoàng đế Ti-bê-ri-ô, Gio-an bắt đầu xuất hiện tại vùng ven sông Gio-đan miền Giu-đê rao giảng và làm phép rửa sám hối (x.Lc 3,1). Phép rửa của ông là nghi thức thống hối kèm theo sự xưng thú tội lỗi (x. Mt 3,6). Gio-an công nhận Đức Giê-su là Đấng Thiên Sai khi giới thiệu Người là “chiên Thiên Chúa” với hai môn đệ (Ga 1,35). Có lần Đức Giê-su gọi Gio-an là Ngôn sứ Ê-li-a khác, là người lớn nhất thời Cựu ước, là sứ giả đi trước dọn đường cho Người (x Mt 11,9-19; Lc 7,24-30).

Cuộc đời của Gio-an kết thúc với cái chết bị chém đầu trong nhà ngục, do ông đã đảm lên tiếng ngăn cản vua Hê-rô-đê không được lấy chị dâu là Hê-rô-đi-a-đê làm vợ,. nên bị Hê-rô-đê bắt giam và cuối cùng đã bị bà này thù ghét hãm hại (x.Lc 9,7-9).

3. SUY NIỆM: THI HANH SỨ VỤ DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA HÔM NAY:

1)Sứ vụ dọn đường cho Chúa Giê-su của thánh Gio-an Tẩy Giả:

Đức Giê-su đã nói về sứ vụ dọn đuờng của Gio-an như sau: “Đây còn hơn ngôn sứ nữa! Chính ông là người mà Thiên Chúa đã nói tới trong Kinh Thánh rằng: "Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con đến" (Lc 7,24-27). Như vậy, Gio-an có sứ vụ tiền hô, được Thiên Chúa sai đến trước để dọn đường cho ngueoèi đời nhận biết Đấng Thiên Sai. Với sứ vụ đó, Gio-an đã trở thành một nhân vật lớn nhất trong lịch sử cứu độ như lời Đức Giê-su khẳng định: “Tôi nói thật với anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gio-an Tẩy Giả…” (Mt 11,11).

2) Chúng ta phải làm gì để dọn đường cho Chúa hôm nay ?

Để chu toàn sứ vụ làm chứng cho Chúa Giê-su, giúp người đời nhận biết tin yêu Chúa, mỗi tín hữu chúng ta ngoài việc loan báo Tin Mừng, còn cần làm chứng cho Chúa Giê-su noi gương thánh Gio-an Tẩy Giả như sau:

+ Sống khiêm hạ: Cần tỏ ra khiêm hạ trong cách ăn nói và hành động như: Trong cách khi nói chuyện với người khác, tránh nói trông không như tật xấu của nhiều bạn trẻ hôm nay, nhưng phải biết tùy hoàn cảnh để xưng hô cách xứng hợp; Tránh ăn nói ồn ào to tiếng nơi công cộng, nhưng biết nói năng nhỏ nhẹ từ tốn; Luôn đề cao các ưu điểm có thật của tha nhân để động viên khích lệ hơn là chỉ biết phê phán vô trách nhiệm những ai nổi trội hơn mình. Tránh làm các việc tốt để tìm tiếng khen, nhưng biết làm mọi việc để tôn vinh Thiên Chúa và vì phần rỗi anh em như thánh Gio-an đã đề cao Đức Giê-su: “Người phải nổi bật lên, còn thầy phải lu mờ đi” (Ga 3,28.30)

+ Sống khó nghèo: Tránh thái độ đua đòi trưng diện, thích mua sắm quần áo chạy theo “mốt” thời trang, nhưng hãy chọn phong cách đơn giản khó nghèo của Gio-an: “mặc áo bằng lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, ăn châu chấu và uống mật ong rừng” (x Mc 1,6-8).

+ Sống vâng phục: Luôn bỏ ý riêng của mình để vâng phục ý Chúa, noi gương thánh Gio-an đã vâng lời Đức Giê-su để làm phép rửa cho Người (x Mt 3,13-15).

+ Sống trung tín: Luôn ý thức chu tòan sứ vụ đi trước giúp người đời nhận biét Đức Giê-su, noi gương Gio-an đã gặp gỡ Đức Giê-su và giới thiệu Người để cho hai môn đệ thân tín bỏ ông mà đi theo làm môn đệ Đức Giê-su (x Ga 1,35-37).

+ Sống trung thực: Sẵn sàng thừa nhận các khuyết điểm có thật của mình và quyết tâm tu sửa để ngày một hoàn thiện hơn, noi gương Gio-an nhận mình chỉ là tiếng hô trong hoang địa: ”Hãy sửa đường cho thẳng để Đức Chúa đi”. Gio-an cũng thành thật thừa nhận phép rửa của ông chỉ giúp người ta tỏ lòng sám hối, còn Đấng đến sau ông thì quyền thế hơn ông, và ông không đáng xách dép cho Người. Đấng ấy sẽ “làm phép rửa trong Thánh Thần và lửa” (Mt 3,11; Ga 1,20-27).

+ Sống can đảm: Luôn can đảm làm chứng cho Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc sống,  noi gương Gio-an đã dám lên tiếng can ngăn nhà vua Hê-rô-đê không được cưới bà chị dâu là Hê-rô-đi-a làm vợ mình (x Mt 14,3-4; Lc 3,7-9). Vì thế mà ông đã bị vua Hê-rô-đê giết hại.

4. THẢO LUẬN: Mỗi người chúng ta hôm nay cần phải làm những việc cụ thể nào để thực hành đức tính khiêm hạ noi gương thánh Gio-an Tẩy Giả ?

5. LỜI CẦU:

LẠY CHÚA GIÊ-SU. Xin cho chúng con biết noi gương thánh Gio-an làm chứng cho Chúa bằng các việc làm như sau: không khoe khoang thành tích và các ưu điểm của mình để tìm tiếng khen nơi tha nhân; Chọn sống đơn giản trong cách ăn mặc, tránh rơi vào tình trạng chè chén say sưa; Can đảm lên tiếng bênh vực những người nghèo khổ thân yếu thế cô đang bị ức hiếp; Sẵn sàng chấp nhận bị thua thiệt vì danh Chúa… Xin cho chúng con trở thành những người tiền hô của Chúa Giê-su, hầu giúp tha nhân nhận biết và tin yêu Chúa để được ơn cứu độ noi gương thánh Gio-an trong lề mừng sinh nhật của ngài hôm nay.

X) HIỆP CÙNG MẸ MA-RI-A.-Đ) XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON

LM ĐAN VINH - HHTM