THÁNH LOUIS GONZAGUE, tu sĩ

Ngày 21 tháng 6

 

     Như mọi Kitô hữu, thánh Louis Gonzague đã chọn lựa dâng hiến cuộc đời mình để phục vụ Chúa và phục vụ tha nhân. Ngài đã chấp nhận Thập Giá, chấp nhận rửa chân cho anh em, để biến đổi cuộc sống của mình theo Tin Mừng, để mở rộng con tim đón nhận anh em và đón nhận mọi người theo cung cách của Chúa. Bởi vì Ngài đã yêu đến cùng, yêu như Chúa Giêsu,nên Ngài đã chấp nhận đời sống khiêm nhượng để bước theo chân Chúa Giêsu. Gương của Chúa:” Không có tình yêu nào cao vời bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu”( Ga 15, 13 ) đã thôi thúc Ngài dấn thân tới cùng và chiến thắng thân xác của mình, thắng vượt con người cũ của mình để làm sáng danh Chúa.

   Thánh Louis Gonzague sinh năm 1568 tại Catiglione, nước Ý, Ngài là con vua Ferdinand de Gonzague. Thánh Louis Gonzague là một em bé mỏng manh, xem ra khó sống. Do đó, mới lọt lòng mẹ, người ta đã vội rửa tội cho em vì sợ em không thể nào sống nổi những ngày ngắn ngủi ở trần gian này. Con của nhà Vua nước Ý, nhưng Ngài đã được hun đúc trong bầu khí thánh thiện với một nền đạo đức hiếm có. Thánh nhân đã được người mẹ đạo đức giáo dục hoàn hảo nhờ đó Ngài sớm nhận ra tiếng Chúa gọi.

   Năm 1585, thánh nhân đã gia nhập Dòng Tên, từ bỏ mọi sự vinh hoa phú quí, nhường quyền thừa kế cho người em để thanh thoát hiến mình cho Chúa. Thánh nhân đã dùng phương pháp của thánh lập Dòng Ignatiô để chu toàn bổn phận loan báo Tin Mừng. Thánh nhân đã phải cố gắng vượt bậc để thanh thản vượt thắng con người yếu hèn của mình hầu chìm đắm trong sự cầu nguyện và sống thanh sạch không chút vẩn đục, bùn nhơ. Là con nhà Vua, là Hoàng tử, thánh nhân đã phải chống trả với trăm ngàn thử thách: tính tự kiêu, nóng giận, thích chỉ huy hơn vâng lời. Nhưng thánh nhân đã quyết hạ mình thẩm sâu trước mặt Thiên Chúa. Suốt năm năm trường, Ngài đã kiên nhẫn chống lại ý riêng để chỉ vâng lời ý các Đấng Bề trên. Thời gian ở nhà tập và học viện, thánh nhân đã nêu cao gương bác ái anh hùng. Thánh nhân đã hy sinh phục vụ các bệnh nhân trong một bệnh viện bất chấp những bệnh truyền nhiễm. Ngài đã chấp nhận thập giá như vũ khí sắc bén nhất để phục vụ mọi người và anh em trong Dòng.

    Bởi vì yêu như Chúa yêu, thánh nhân đã luôn làm theo ý Thiên Chúa Cha dẫu cuộc đời của Ngài có phải hy sinh.

   Thánh Louis Gonzague đã được Chúa yêu thương gọi về vào ngày 21/6/1591, hưởng thọ 24 tuổi. Năm 1726, Đức Thánh Cha Bênêđitô XIII sau khi phong thánh cho Ngài, đã đặt Ngài làm quan thầy những người giữ đức trinh khiết.

    Lạy Chúa là Đấng ban phát mọi ơn thiêng, Chúa đã cho thanh Lu-y Gon-da-ga vừa sống một cuộc đời trong trắng, lại vừa biết hy sinh hãm mình. Vì công đức và lời chuyển cầu của thánh nhân, xin Chúa dủ lòng thương nâng đỡ, để chúng con, dầu không được trong trắng như người, cũng biết noi gương Người mà hãm mình đền tội “. Amen,

 

   Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà