THÁNH NỮ MA-RI-A MA-ÐA-LÊ-NA

Ngày 22/7

Ga 20,1-2.11-18

 

Viết về một người, đánh giá về một con người quả thực đòi hỏi nhiều công phu nghiên cứu . Thánh nữ Ma-ri-a Ma-đa-lê-na , Giáo Hội kính nhớ tôn vinh hàng năm vào ngày 22/7 nhắc nhở cho nhân loại hay : đời con người được đánh giá bằng sự thành thật, được ghi dấu bằng tình yêu chung thủy .Tình yêu hời hợt thì mau qua.Tình yêu thật luôn tồn tại .Ma-ri-a Ma-đa-lê-na đã được Chúa thương nhiều, nên Thánh nữ yêu thương nhiều vì Tình yêu của thánh nữ phát xuất tự Thiên Chúa .Henri J.M.Nouwen có viết trong "Tiếng nói bên trong của Tình Yêu "( The Inner of Love ) rằng "Khi tình yêu đến từ Thiên Chúa ,thì tình yêu đó bền bỉ . Nghịch lý lớn lao trong tình yêu,là ngày mà bạn đòi lại địa vị người con yêu quý của Thiên Chúa,ngày mà bạn kềm giữ lại các nhu cầu của mình,thì ngày đó bạn bắt đầu lớn lên trong tự do và bạn có thể cho nhưng không ".

I.            MA-RI-A MA-ÐA-LÊ-NA ÐƯỢC YÊU NHIỀU VÀ NGƯỜI ÐÁP TRẢ LẠI TÌNH YÊU

 

Tin Mừng đã đề cập tới khá nhiều về con người của Maria Mađalêna. Thánh nữ đã lấy dầu thơm xức chân Chúa Giêsu và lấy tóc lau chân Chúa,nên Người đã được Chúa tha thứ mọi tội lỗi( Lc 7,36-50 ). Chúa Giêsu đã xác quyết:".tội của chị rất nhiều,nhưng đã được tha,bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều.Còn ai được tha ít thì yêu mến ít "( Lc 7,47 ).Maria Mađalêna thường được gán cho cái nhãn hiệu chắc nịch là người bị bảy quỷ ám,bảy quỷ có nghĩa là thánh nữ bị quỷ dữ satan ám hại nặng nề, làm hại không lối thoát .Thánh Luca trong chương 8 còn kể tiếp những hoạt động của các phụ nữ trong đó có Maria Mađalêna:" Sau đó, Ðức Giêsu rảo qua các thành phố,làng mạc, cùng đi với Người,có Nhóm Mười Hai và mấy người phụ nữ đã được Người trừ quỷ và chữa bệnh.Ðó là bà Maria gọi là Maria Mađalêna,người đã được giải thoát khỏi bảy quỷ, bà Gioanna,vợ ông Khu-da quản lý của vua Hêrôđê,bà Susanna và nhiều bà khác nữa. các bà này đã lấy của cải mình mà giúp đỡ Ðức Giêsu và các môn đệ "( Lc 8,1-3 ).Maria được ơn tha thứ của Chúa, được Chúa thương nhiều vì con người thành thật,vì trái tim biết thống hối,nhạy cảm, trái biết trở lại của bà, bà đã lãnh nhận ơn tha thứ nhưng không của Chúa.Bà đã có ánh mắt nhạy cảm như Phêrô, trái tim hồi thục như Phaolô,lòng yêu thương như Têrêsa Hài Ðồng Giêsu, tâm hồn kết hợp mật thiết với Thầy chí thánh như Têrêsa d' Avila và tinh thần phục vụ như Têrêsa thành Calcutta. Thánh nữ Maria Mađa- lêna đã đáp trả lại tình yêu nhưng không của Thiên Chúa . Trong biến cố,tử nạn của Chúa Giêsu, các môn đệ đều chạy trốn, Phêrô chối Thầy, Maria Mađalêna đã theo chân Thầy từ Galilêa tới Giuđêa,thánh nữ đã đứng dưới chân thập giá cùng với Mẹ Maria và thánh Gioan. Thánh nữ đã hiểu rõ hơn ai hết lời Chúa:" Khi nào Ta bị treo lên cao, Ta sẽ kéo mọi người lên với Ta " và Người cảm nghiệm sâu xa tình thương của Chúa:" Hôm nay Ngươi sẽ lên thiên đàng với Ta "( Lc 23, 43 ).Tin Mừng còn thuật lại sau khi táng xác Chúa Giêsu trong mồ, Maria Mađalêna và các bà phụ nữ đã ngồi canh xác Chúa Giêsu để xem xác Chúa Giêsu được đặt như thế nào ( Lc 23,55 ).Sau khi Chúa Giêsu sống lại, cũng chính Maria Mađalêna là người đã tìm tới ngôi mộ trước tiên vào sáng tinh mơ ngày thứ nhất trong tuần để được thấy Chúa phục sinh và được Chúa trao sứ mạng loan báo Tin mừng phục sinh cho các môn đệ :" .hãy đi gặp anh em Thầy và bảo họ :Thầy lên cùng Cha của Thầy,cũng là Thiên Chúa của anh em " ( Ga 20,17 ). Cũng chính vì được Chúa yêu thương tha thứ tội lỗi, Maria Mađalêna đã được trao sứ mệnh yêu thương:"Tôi đã thấy Chúa",và bà kể lại những điều Người đã nói với bà( Ga 20,18 ).

 

II. MỖI NGƯỜI KITÔ HỮU ÐỀU ÐƯỢC MỜI GỌI SỐNG YÊU THƯƠNG:

Chúa Giêsu nói :" Hãy yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng ta "hoặc có nơi Chúa lại nói:" Cứ dấu này người ta sẽ nhận ra anh em là môn đệ của Thầy là anh em yêu mến nhau ".Cha Henri J.M. Nouwen cũng đã viết :" Bạn có thể đón nhận tình chung thủy của tình yêu như quà tặng của Thiên Chúa,và bạn trao tặng lại cho người khác tình chung thủy này.Khi người khác ngừng yêu bạn,phần bạn,bạn đừng ngừng yêu lại người ta "( The Inner of love ).Chúa yêu thương ta, tình yêu của Ngài vô bờ vô bến . Chúa yêu ta đang khi ta vẫn còn là tội nhân . Ngài luôn muốn con người hạnh phúc.Vì " Thiên Chúa là tình yêu ", sống trong yêu thương, con người sẽ gặp gỡ được chính Chúa.Con người thụ ân ai một chút, cũng vẫn phải mang ơn .Chúa thương ta bằng một tình yêu vô cùng to lớn,tình yêu tự hiến,hy sinh :" Không có tình yêu nào cao vời bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu "( Ga 15,13 ).Chúa đã dùng cái chết để nói lên tình yêu tuyệt đối của Ngài .Chúa tha thứ tội lỗi cho con người để con người tìm lại được hạnh phúc đã mất. Chúavẫn mời gọi ta sống yêu thương vì chỉ có yêu thương con người mới gặp được Thiên Chúa ."Hãy nghĩ đến Ðức Giêsu, Người hoàn toàn tự do đối với những người cầm quyền thời đó.Người nói với dân chúng đừng theo gương những người biệt phái, các người Pharisiêu.Ðức Giêsu tự xem mình là người ngang hàng,người anh em,người làm đổi ngược quan hệ giữa người và người,người tạo khuôn mẫu mới: đó là cái vòng tròn, nơi Thiên Chúa sống gắn bó trọn vẹn với con người và con người,con người với nhau "( The Inner of love ). Thánh nữ Maria Mađalêna đã sống trọn vẹn chữ yêu vì Người được Chúa yêu thương nhiều . Maria đã đáp trả tình chung thủy của tình yêu đối với Chúa Giêsu .Thánh nữ đã sống trong yêu,nên Người cũng trao ban cho người khác tình yêu nhưng không,Người đã lãnh nhận nơi Chúa Giêsu . Vì được tình yêu Chúa phục sinh bao trùm Maria Mađalêna, Người đã nhận ra tiếng của Chúa phục sinh:" Maria!". Bà quay lại và nói bằng tiếng Hipri "Ráp-bu-ni !"( nghĩa là "Lạy Thầy " ) ( Ga 20, 16 ).

 Xin Chúa cho chúng con biết sống yêu thương như Chúa dậy

Xin Chúa chúng con biết chóng vánh loan truyền Tin Mừng phục sinh như Maria Mađalêna xưa .

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi , DCCT Dalat

 


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà