THÁNH GIUSE, ĐẤNG IM LẶNG TRẦM LẮNG.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

LỄ THÁNH GIUSE, BẠN TRĂM NĂM CỦA ĐỨC TRINH NỮ MARIA

Mt 1, 16.18-21.24a

 

Cả cuộc đời của thánh Giuse là sự im lặng. Ở đây, chúng ta nhận ra con người đích thực của thánh Giuse.Sự im lặng của Ngài là sự im lặng thánh.Một sự im lặng trầm lắng diễn tả sự tuân phục thánh ý Thiên Chúa của Ngài. Việc Tin Mừng không ghi lại một lời nói nào của thánh Giuse cũng cho hay rằng thánh Giuse là người công chính, luôn làm theo ý Chúa cho nên sự im lặng của Ngài là một lời tuyên xưng đức tin thật sâu xa: “ tất cả đời sống của Ngài thuộc về Thiên Chúa “.

 

Niềm tin của thánh Giuse thật sâu xa, Ngài đã trải qua một cuộc hành trình đức tin thật thăng trầm. Ngài luôn đối diện với những thử thách, những giông bão trong đời. Với một đức tin son sắt, thánh Giuse đã vượt thắng tất cả.Đọc lại Tin Mừng của Chúa Giêsu và các thánh tích của thánh cả Giuse, chúng ta hết sức cảm phục sự kiên nhẫn, lòng cản đảm, sự trung thành của Ngài đối với Thiên Chúa. Chúng ta thử lướt qua một số biến cố trong cuộc đời của thánh Giuse để thấy Ngài có đức tin sâu xa, vững vàng như thế nào.Việc Đức Trinh Nữ Maria thụ thai cũng đã làm cho thánh Giuse hoang mang, lo âu bởi lúc đó Ngài chưa được biết ý định của Thiên Chúa. Đức Giêsu phải sinh hạ trong hang bò lừa Bêlem khi hai ông bà Giuse và Maria không tìm được nơi trong các nhà trọ. Việc Mẹ Maria, Chúa Giêsu phải vất vưởng, chạy trốn Hêrôđê rày đây mai đó, và cuối cùng trở về Nazaret vật lộn với cuộc sống, tìm kiếm miếng cơm manh áo qua nghề thợ mộc vv…

Thánh Giuse đã vượt thắng nhờ niềm tin kiên vững vào Thiên Chúa. Chính niềm tin vào Thiên Chúa ngay trong những thử thách gian nan, ngay trong những nỗi ê chề thất vọng, đã khiến thánh Giuse trở nên con người công chính tuyệt vời. Thánh Giuse luôn bảo vệ hạnh phúc gia đình. Ngài sống âm thầm, thánh thiện, đạo đức bên cạnh Đức Mẹ. Ngài dưỡng nuôi, bảo vệ Chúa Giêsu suốt quãng đời trần thế của Chúa Giêsu. Tin Mừng Nhất Lãm và Tin Mừng của thánh Gioan đã không lại một lời nói của thánh Giuse. Nhưng cuộc đời trần thế của thánh Giuse là mẫu mực tuyệt vời cho mọi gia đình. Bởi vì, bên cạnh Đức Mẹ, bên cạnh Chúa Giêsu, thánh cả Giuse luôn làm cho gia đình Nazaret được hạnh phúc. Niềm vui, sự chân thành, lòng quảng đại của gia đình Nazaret là hạnh phúc tỏa sáng cho mọi gia đình công giáo. Thánh Giuse và gia đình của Ngài đã sống trên thuận dưới hòa, mọi người đều biết tôn trọng, yêu thương nhau.

Mừng lễ thánh cả Giuse hôm nay, chúng ta càng ngày càng hiểu rõ vai trò và tầm quan trọng của thánh Giuse trong việc thực thi ý Chúa, đặc biệt bảo vệ gia đình thánh : Đức Maria và Chúa Giêsu nơi trần gian này. Thánh Giuse cũng để lại mẫu gương khiêm nhường, âm thầm và vững tin. Thánh Giuse trở nên công chính vì Ngài đã sống trọn niềm tin nơi Thiên Chúa. Chính vì vâng phục thánh ý Thiên Chúa, thánh Giuse đã vững mạnh, tiến bước trong cuộc hành trình đức tin trần thế đầy cam go, thử thách, đầy sóng gió, ba đào vv…Nhờ đức tin vững chắc, thánh Giuse đã góp tay cộng tác với Thiên Chúa trong việc cứu độ nhân loại: Ngài đã chấp nhận làm bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ và chấp nhận làm Cha nuôi của Chúa Giêsu trong cuộc sống gian trần…Thánh Giuse luôn âm thầm, im lặng trầm lắng, nhiệt thành, quảng đại là những đức tính nổi bật của Ngài.

Mừng lễ thánh cả Giuse hôm nay, chúng ta hãy ca tụng tình thương bao la của Thiên Chúa khi tuyển  chọn thánh Giuse làm bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria, chúng ta hãy ghi nhớ một số sự kiện lớn lao về thánh Giuse:

-Đức Hồng Y Patricio Daily là người khởi xướng việc sùng kính thánh cả Giuse trong toàn thể Giáo Hội…

-Thánh Têrêsa Avila cổ động lòng sùng kính thánh cả Giuse và quả quyết:” Chưa bao giờ tôi kêu cầu Thánh Cả Giuse mà Ngài không giúp đỡ tôi. Nhất là việc nhờ Ngài tu sửa lại Dòng Kín “.

-Đức thánh Cha Pio 9 đặt Thánh cả Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội theo đề nghị của các nghị phụ Công đồng Vaticano 1 và truyền mừng lễ thánh cả Giuse vào ngày 19.3 hằng năm.

-Đức Lêô 13 ra thông điệp về lòng tôn kính thánh cả Giuse và truyền lấy tháng 3 hằng năm tôn kính Ngài.

-Đức Piô 11 tuyên xưng thánh cả Giuse là mẫu gương đời lao công. Đức thánh Cha Piô 12 đặt thánh cả Giuse làm chủ các gia đình.

Càng ngày Giáo Hội càng nhận ra vai trò, sứ mạng quan trọng của thánh cả Giuse trong lịch sử cứu độ. Giáo Hội truyền đọc trong các Kinh Nguyện Thánh Thế tên thánh cả Giuse là bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria.

Lạy thánh cả Giuse, xin cầu thay nguyện giúp cho chúng con trước ngai tòa Chúa để chúng con luôn noi gương bắt chước thánh cả im lặng trầm lắng, vâng phục thánh ý Thiên Chúa và nhiệt thành hoàn tất sứ mạng Chúa trao phó.Xin cho chúng con được trở nên công chính như thánh Giuse.

Lạy thánh cả Giuse, xin cầu bầu cho mọi gia đình đặc biệt trong năm Tân Phúc Âm Đời Sống Gia Đình mà thư chung Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã đề ra, để mọi gia đình công giáo luôn sống hạnh phúc, đạo đức, thánh thiện và luôn biết tuân theo thánh ý Thiên Chúa. Amen.