THÁNH PHILIPPHÊ và THÁNH GIACÔBÊ,

Tông đồ ngày 03/5

 

Viết về các thánh tông đồ xem ra như có một cái gì đó luôn thúc bách chúng ta noi gương, bắt chước các Ngài. Bởi vì, các thánh là những con người hoàn toàn làm theo ý Chúa, các Ngài lắng nghe, đón nhận và đi theo Chúa Giêsu. Ca nhập lễ ngày lễ hai thánh tông đồ Philipphê và Giacôbê hậu viết:” Đây là những vị thánh, Chúa đã lấy tình thương tuyển chọn và đã cho các Ngài được vinh quang muôn thuở “.

Nói về các cuộc tuyển chọn, chúng ta luôn ý thức rõ ràng:” Không phải các con đã chọn Thầy, mà chính Thầy đã chọn các con và cất nhắc các con”. Điều đó có nghĩa vấn đề chọn lựa là do Thiên Chúa, Ngài hoàn toàn tự do tuyển chọn, cất nhắc người này người kia. Việc kêu mời các môn đệ cũng thế, mỗi môn đệ đều có hoàn cảnh riêng, đều được gọi mời cách đặc biệt. Thánh Philipphê sinh tại Betsaibê, cùng quê với thánh Phêrô và thánh Anrê. Ngài là môn đệ của thánh Gioan Tẩy Giả và sau này thánh nhân đã trở thành một trong những môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu. Thánh nhân đã chỉ cho Nathan biết Đấng Cứu Thế đã đến và chính Philipphê đã giới thiệu Nathan với Chúa Giêsu. Tin Mừng đã nói lên mối liên hệ mật thiết giữa Chúa Giêsu và Ngài. Điều này chứng tỏ sự diệu kỳ và ơn gọi đặc biệt của thánh Philipphê. Trong cuộc đời theo Chúa Giêsu, thánh Philipphê đã được Chúa yêu thương, bảo Ngài tìm kiếm cho dân chúng thức ăn vì họ theo Chúa, nghe Chúa giảng dạy, quên ăn, quên uống, do đó, họ hầu như đói, khát. Chúa thử lòng để xem thánh Philipphê có kiếm được thức ăn cho đoàn lũ đông đảo ăn không ? Và qua sự cộng tác của một em bé với hai con cá và năm chiếc bánh Chúa đã làm phép lạ để nuôi dân chúng ăn no nê :” số dân là 5.000 người đàn ông, chưa kể đàn bà và trẻ em “. Tin Mừng cũng cho hay chính thánh nhân đã được nhiều người lương dân xúm lại hỏi han và xin Ngài chỉ cho họ thấy Đấng Cứu Thế. Ngay trong bữa tiệc ly, thánh Philipphê đã xin Chúa Giêsu chỉ Thiên Chúa Cha cho Ngài, và các môn đệ khác. Chúa trả lời ngay với thánh nhân:” Ai thấy Ta là thấy Cha của Ta “.

Cũng như các môn đệ khác, khi Chúa Giêsu bị bắt, bị xử án và bị treo trên Thập Giá, thánh Philipphê đã tưởng mọi sự chấm dứt từ đây. Ngài xao xuyến, hoang mang và muốn về lại quê hương cũ của Ngài để tiếp tục làm ăn sinh sống. Nhưng, biến cố ngày lễ Ngũ Tuần đã làm Ngài và các môn đệ hoàn toàn thay đổi, hoàn toàn trở nên người mới. Ngài đã rao giảng, đem đức tin và rửa tội cho toàn thể dân thành Sitti. Hoàn thành công tác và trách nhiệm ở Sitti, thánh nhân đã đi tới miền Hiêrapoli ,xứ Rigie, Ngài đã nhiêt thành, hăng say rao giảng Tin Mừng. Chúa đã thưởng công Ngài và ban cho Ngài triều thiên tử đạo, Ngài đã bị đóng đinh để làm chứng cho Đức Giêsu Kitô. Xác thánh nhân được chôn cất tại Rigie và sau này được cải táng đem về Roma chôn cạnh mồ thánh Giacôbê.

Thánh Giacôbê hậu là anh em họ với Chúa Giêsu. Ngài được gọi là Giacôbê hậu là để phân biệt với thánh Giacôbê con ông Alphê. Thánh Giacôbê hậu là Giám Mục đầu tiên tại Giêrusalem. Sau khi Chúa Phục Sinh, Ngài đã hiện ra với thánh nhân và chính thánh Giacôbê hậu đã viết một bức thư còn lưu lại trong phần Tân Ước. Thánh nhân luôn nhiệt thành loan báo Tin Mừng cho Chúa Giêsu và luôn trung thành với Giáo Lý đức tin. Thánh nhân bị bọn Biệt Phái và những bọn xấu vu khống, tố cáo, kết án, thánh Giacôbê hậu bị chúng xô từ nóc đền thờ xuống đất và chúng ném đá Ngài cho đến chết. Thánh nhân đã noi gương Chúa tha thứ cho những kẻ làm khổ, giết hại Ngài :” Lạy Cha, xin tha cho chúng vì chúng không biết…”.

Cuộc đời của hai thánh Philipphê và Giacôbê hậu đã hoàn toàn làm theo ý Chúa :” Lạy Cha, nếu được thì xin cất chén này khỏi con nhưng đừng theo ý con mà theo ý Cha “. Các Ngài đã đặt sinh mạng của các Ngài trong bàn tay yêu thương của Chúa.

Lạy Chúa, hằng năm Chúa cho chúng con được hân hoan mừng lễ hai thánh tông đồ Philipphê và Giacôbê. Xin Chúa nhận lời các Ngài cầu thay nguyện giúp mà cho chúng con biết thông phần vào cuộc khổ nạn và phục sinh của Đức Giêsu để được chiêm ngưỡng nhan thánh Chúa muôn đời.(Lời Nguyện Nhập Lễ, lễhai thánh Philipphê và Giacôbê tông đồ ).

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà