THÁNH NỮ TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU, ngày 01/10

Lc 1, 26-38

 

VỊ THÁNH TÍN THÁC TUYỆT VỜI

 

Còn tâm tình nào trìu mến và cao vời bằng tình yêu sâu đậm thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu dành cho Thiên Chúa? Còn sự phó thác nào tuyệt vời hơn sự phó thác thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu đặt nơi Thiên Chúa ?

Người ta khi đọc lại hạnh thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, đặc biệt đọc tiểu sử một linh hồn, con người không khỏi ngạc nhiên khi thấy vị thánh này vẫn phải quay về, vẫn phải hoán cải. Têrêsa đã thống hối, trở về với Thiên Chúa nhân ngày lễ giáng sinh…Cuộc đời của thánh nữ đã hoàn toàn được đổi mới. Ngài đã chuyển hoá nội tâm, thay đổi cách sống, biến đổi tư duy để từ nay hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa. Thánh Gioan đã chẳng viết:” Thiên Chúa là tình yêu “ sao ? Vì cảm nghiệm sâu xa tình thương vô biên của Thiên Chúa :”…Khi nào Ta bị treo lên khỏi đất, Ta sẽ kéo mọi người đến với Ta” “ Không tình yêu nào cao vời bằng tình yêu của người hiến mạng sống mình vì người mình yêu” ( Ga 15, 13 ). Thánh nữ Têrêsa đã sống hoàn toàn cho tình yêu. Có thể nói, cuộc đời của thánh nữ là bài ca tri ân cảm tạ Thiên Chúa:” Tình thương Chúa đời đời con ca ngợi” ( Tv 88 ). Thánh nữ đã sống tất cả vì tình yêu. Tất cả đời sống của Ngài là tình yêu. Khi tìm hiểu về cuộc đời của thánh nữ Têrêsa, người ta chỉ có thể nói được một câu mà gói trọn hết con người của Ngài: “ Thánh nữ của tình yêu “.

Con đường thơ ấu thiêng liêng mà thánh nữ vạch ra là con đường tình yêu. Một con đường yêu thương nhỏ bé để đạt được chính Thiên Chúa. Con đường thơ ấu thiêng liêng chính là con đường phó thác, con đường cậy mến trung kiên, con đường hiến thân từ bỏ, con đường xả kỷ:” vác thập giá” mà theo Đức Kitô. Con đường này, nói một cách nôm na là con đường tín thác: tín thác thật tinh ròng và thật khiêm tốn thẩm sâu trước Thiên Chúa. Thánh nữ đã viết:” Ôi, lạy Chúa Giêsu, xin để cho con được nói với Chúa rằng tình thương của Chúa đã đi tới chỗ điên  rồ !…Vậy làm sao tình mến yêu của con lại không bốc lên tới Chúa ? Làm sao niềm tín thác của con còn có thể có những giới hạn ?…Ôi, Chúa Giêsu, ước gì con có thể nói cho tất cả những tâm hồn bé nhỏ nghe biết về sự chiếu cố khôn tả của Chúa ! Con cảm thấy rằng nếu như Chúa có thể tìm thấy một linh hồn yếu đuối hơn linh hồn con, Chúa sẽ vui sướng ban cho linh hồn đó đầy rẫy những hồng ân lớn lao hơn, miễn là linh hồn đó sống trọn vẹn tín thác cho lòng thương xót vô cùng của Chúa” ( Tiểu sử một linh hồn, ch. XI, tr. 221 ).

Con đường tín thác tuyệt vời thánh nữ Têrêsa vạch ra đang kêu mời mọi người đi theo. Thánh nữ đã làm gương để nhân loại noi theo, bắt chước Ngài trong việc hoàn thiện, nên thánh bằng những việc nhỏ bé, nhưng đầy ắp tình yêu.

Thánh Têrêsa sinh ngày 2/1/1873 tại Alancon nước Pháp trong một gia đình đạo đức. Song thân của Ngài là ông Louis Martin và bà Maria Guerin. Mẹ của thánh nữ qua đời khi Ngài vừa tròn 4 tuổi để lại cho Têrêsa một nỗi buồn khôn tả. Thánh nữ được cha già và các chị giúp đỡ, dẫn dắt trên đường đạo đức và Ngài tiến rất xa trên đường hoàn thiện.Năm 10 tuổi Ngài được rước lễ lần đầu và được lãnh nhận bí tích thêm sức. Ngài được Đức Mẹ chữa lành một căn bệnh cách lạ lùng ngay năm hồng phúc ấy. Năm 1887, vào ngày lễ sinh nhật, Ngài quyết định đi theo tiếng Chúa gọi mời và Ngài được Đức Giáo Hoàng ban đặc ân vào dòng kín khi mới 15 tuổi đời. Nét nổi bật nhất trong đời tu của thánh nữ là lòng đơn sơ phó thác vào Chúa, bác ái với mọi người và yêu mến các linh hồn. Thánh nhân được chị của mình là Pauline khuyến khích ghi lại :” Tiểu sử một linh hồn “( Histoire d’ une âme ).Ngày 14/6/1895, thánh nhân cảm thấy một vết thương mở rộng trong khi ngắm đàng thánh giá. Ngày 8/7/1897, thánh Têrêsa lâm trọng bệnh và ngày 30/9/1897, thánh nữ đã trút hơi thở cuối cùng ra đi về với Thiên Chúa tình yêu, sau khi lãnh nhận của ăn đàng cuối cùng. Đức Giáo Hoàng Piô XI đã nâng Ngài lên bậc hiển thánh và đặt Ngài làm bổn mạng các xứ truyền giáo. Thánh nữ còn được phong tiến sĩ Hội Thánh vì những tư tưởng đạo đức cao sâu của Ngài để lại cho nhân loại.

Lạy thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, xin cầu bầu cho chúng con trước ngai tòa Chúa để chúng con luôn biết chấp nhận mọi thử thách, khổ đau Chúa gửi đến trong tinh thần đơn sơ và phó thác.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi, DCCT


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà