MỘT TÂM HỒN NHỎ BÉ NHƯNG THẬT VĨ ĐẠI.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

 

LỄ THÁNH TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU, ngày 01/10

Mt 18, 1-5

 

 

Mỗi một năm cứ đến ngày lễ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, tôi lại hồi tưởng những ngày còn ngồi trên ghế Chủng viện mà lòng hân hoan, vui sướng. Số là hồi ấy, lớp Cinquième ( lớp 7 ) của chúng tôi sau một buổi họp sôi nổi, một bên muốn chọn Thánh Don Bosco và một bên muốn chọn Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu làm Bổn Mạng cho lớp. Cuối cùng Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã được chọn. Do đó, chúng tôi mừng lễ hằng năm vào ngày 01 tháng 10 thật hoành tráng, đạo đức và sốt sắng.

 

Thực tế, anh em chúng tôi chọn Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng vì con đường thơ ấu thiêng liêng mà Ngài vạch ra để đi và để ai cảm thấy thích hợp cũng cùng đi hầu đạt được Chúa, xem ra rất phù hợp với anh em chúng tôi. Thánh Têrêsa đã chỉ cho người Cha ruột của mình thấy tên của Ngài đã được khắc ghi trên trời. Một sự kiện nhỏ bé của tuổi thơ nhưng lại là một biến cố lớn lao vì là Kitô hữu ai cũng ước mong tên mình được khắc ghi trên trời. Và anh em chúng tôi cảm thấy thật hạnh phúc bởi vì con đường thơ ấu thiêng liêng, con đường nhỏ bé là con đường nếu thành tâm thiện chí, ai cũng có thể thực hiện được.

 

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, sinh ngày 02 tháng 01 năm 1873 tại Alencon, nước Pháp. Thánh nhân qua đời ngày 30 tháng 9 năm 1897 tại Lisieux, Pháp. Đức Thánh Cha Piô XI đã tôn phong Ngài lên bậc chân phước . Đức Giáo Hoàng Piô XI lại nâng Ngài lên bậc hiển thánh, ngày 17 tháng 5 năm 1925. Ngày 19 tháng 10 năm 1997, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên bố là Tiến sĩ Hội Thánh Công Giáo trong số 33 vị Thánh Tiến sĩ, gồm 30 nam va 03 nữ.

 

Linh đạo “ Con đường nhỏ “ của Ngài được thấy rõ trong những đoạn sau :” Tình yêu chứng tỏ chính nó bởi việc làm, vì vậy làm sao con có thể chứng tỏ tình yêu của mình được ? Con không thể làm những việc cao siêu được. Cách duy nhất để con chứng tỏ tình yêu của mình là bằng cách rắc hoa; những bông hoa này là tất cả những hy sinh bé nhỏ, mỗi cái nhìn, mỗi lời nói và thực hiện mọi việc làm bé nhỏ nhất với tình yêu”. Nơi khác Thánh Têrêsa viết :” …Để lại cho những tâm hồn vĩ đại, những trí óc vĩ đại những cuốn sách to tát con không thể hiểu nổi, con vui mừng hơn về sự bé nhỏ của mình bởi vì “chỉ có trẻ nhỏ và những ai có đầu óc như vậy sẽ được nhận vào bữa tiệc Thiên Đàng “. Và Thánh nhân nói về sự cầu nguyện :” Đối với con, cầu nguyện là sự dấy lên của trái tim : nó là một cái nhìn đơn sơ về Thiên Đàng, nó là tiếng kêu của nhận diện và tình yêu, ôm ấp cả khổ cực lẫn niềm vui. Nói một cách khác, nó là một cái gì đó cao quý, siêu nhiên, mở rộng tâm hồn con ra và kết hợp nên một với chúa…Con đã không có dũng cảm để tìm trong sách những lời kinh đẹp đẽ…Con giống như một đứa con nít chưa biết đọc, chỉ nói với Chúa tất cả những gì con muốn và Ngài sẽ hiểu thấu “.

 

Con đường “ Nhỏ bé thiêng liêng “ lại là một con đường vĩ đại. Con đường này là con đường tình yêu :” tình yêu dâng hiến và trao hiến “. Chính vì thế, anh em lớp chúng tôi đã chọn con đường này như là trợ lực, là cảm hứng cho ơn gọi tu sĩ linh mục của chúng tôi dựa trên Lời của Chúa và sự tác động soi sáng của Chúa Thánh Thần.

 

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu là vị thánh trẻ đã gây cảm hứng và lôi cuốn hàng triệu người. Têrêsa luôn là trung tâm của lòng sùng kính từ các Kitô hữu khắp thế giới…

 

Xin dùng lời nguyện trong Rabbouni để suy nghĩ :” Lạy Chúa Giêsu, vì con bé nhỏ, nên xin yêu Ngài bằng khả năng bé nhỏ của con.

 

Cho con biết yêu

những công việc bé nhỏ mỗi ngày,

những công việc âm thầm,

những bổn phận mà con làm vì yêu mến.

 

Cho con biết yêu những hy sinh bé nhỏ mỗi ngày,

vui lòng đón nhận những thánh giá tuy nhỏ,

nhưng làm tim con đau đớn.

 

Cho con biết yêu tinh thần bé nhỏ của trẻ thơ,

đơn sơ thú nhận mình yếu đuối và bất lực,

sung sướng nương tựa vào duy một mình Chúa.

 

Hơn nữa, xin cho con can đảm,

dám chọn những gì giúp con trở nên bé nhỏ hơn,

nhờ đó con vui tươi phục vụ mọi người,

và hạnh phúc khi thấy Chúa lớn lên trong con.

 

Mỗi lần bị cám dỗ tự cao,

xin cho con biết ngắm nhìn con đường Chúa đã đi,

con đường bé nhỏ và khiêm hạ.

 

Ước gì con được làm bạn của Chúa

trên đường từ Bêlem đến Núi Sọ,

và được ở bên Chúa trong Nước Trời. Amen.

 

9/26/2012

 

 


Mục Lục