THÁNH  IGNATIÔ THÀNH ANTIOKIA, giám mục tử đạo, ngày 17/10

Lc 11, 37-41

 

MỘT VỊ  THÁNH HĂNG SAY RAO GIẢNG TIN MỪNG

 

Thánh là một người để ánh sáng mặt trời chiếu thấu qua. Thánh Ignatiô là một trường hợp rất đặc biệt khi Ngài được kêu mời làm tông đồ cho Chúa Giêsu và Giáo Hội. Ngài đã để cho ánh sáng chiếu dọi khắp ngõ ngách của con người Ngài. Điều ấy có nghĩa Ngài chấp nhận mọi sự để trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô. Nói như thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Philippê:” Tôi coi mọi sự là thiệt thòi so với mối lợi tuyệt vời là được biết Đức Kitô, Chúa của tôi “. Thánh Ignatiô thành Antiokia đã cảm nghiệm sâu xa lời thánh Phaolô. Ngài đã tận hiến cuộc đời của Ngài cho Chúa qua việc Ngài làm môn đệ trực tiếp của thánh Gioan tông đồ.

Theo truyền tụng, thánh nhân là đứa bé đã được Chúa Giêsu ẵm bồng, quí mến và đặt ở giữa các tông đồ khi Ngài khuyên các ông phải trở nên trẻ nhỏ mới được vào nước trời.

Theo một nguồn truyền tụng khác, thánh Ignatiô chính là cậu bé đã bán 5 chiếc bánh và 2 con cá cho một tông đồ trước khi Chúa tỏ uy quyền, làm phép lạ cho bánh và cá hóa nên nhiều để nuôi sống một số đông nhiều ngàn dân  đi theo ngài, nghe Ngài giảng dậy…

Thánh nhân đã được đặt làm giám mục thành Antiokia dưới đời Hoàng Đế Trajan trị vì. Thánh nhân có một tấm lòng nhiệt thành, luôn say mê yêu mến Chúa. Ngài thi hành nhiệm vụ mục tử với tất cả tấm lòng yêu thương của vị chủ chiên. Ngài rất nhiệt thành với sứ vụ được giao, năng thăm viếng bệnh nhân, an ủi kẻ sầu khổ, những người gặp khó khăn, neo đơn, những kẻ cô thân cô thế, những kẻ sa cơ thất thế, dậy dỗ những kẻ thất học, dốt nát, hết lòng rao giảng Phúc Âm. Cuộc đời mục tử của Ngài có thể nói được là một cuộc đời gương mẫu. Ngài đã sống hết mình vì Tin Mừng và loan báo Tin Mừng, giới thiệu Chúa Kitô cho nhiều người.

Trong thời đó, những người ngoại giáo luôn có mối tị hiềm truyền kiếp đối với người công giáo, đặc biệt họ rất căm tức các vị chủ chiên. Vì ghen tị, vì tức tối các vị mục tử của Chúa đã loan báo Tin Mừng, dân ngoại đã tố cáo Ngài dám cả gan loan truyền tà đạo, khuyên nhủ mọi người khinh chê tiền tài, danh vọng, lạc thú trần gian, loại bỏ các thần ngoại và tôn thờ một Thiên Chúa. Vì thế, Ngài bị bắt, bị dẫn giải về Roma. Nơi đâu đi tới, thánh nhân cũng chỉ loan báo Tin Mừng và luôn động viên, an ủi, khuyến khích các Giáo Hội Á Châu giữ đạo, thực thi đạo bằng những thư luân lưu mục vụ rất có giá trị. Thánh nhân khuyên nhủ mọi người phải tôn kính và vâng phục quyền bính, đặc biệt vâng phục hàng giáo phẩm.

Không thể dụ dỗ thánh nhân bỏ đạo, chối Chúa, lý hình đã điệu Ngài ra pháp trường Roma để cho sư tử cắn xé và ăn thịt. Thánh nhân không hề sợ sệt, không hề nao núng khi thấy các con sư tử dữ tợn, hung ác, hăng máu tiến tới tấn công Ngài. Ngài đã thốt lên lời chân thành: “ Ươc gì nhờ răng của thú dữ, tôi trở thành bánh được tuyển chọn!”.

Thánh nhân đã được phúc tử vì đạo làm chứng cho Chúa phục sinh, Ngài đã ra đi về với Chúa năm 107 đúng như lời thánh phaolô nói:” Tôi coi mọi sự là rác rến, mọi sự là thiệt thòi so với mối lợi tuyệt vời là được biết Đức Kitô…”.

Lạy thánh Ignatiô thành Antiokia, giám mục tử đạo xin gia tăng lòng tin cho chúng con để chúng con biết lắng nghe và thực thi lời Chúa. Amen.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà