ĐỨC MARIA THĂM VIẾNG BÀ ÊLISABETH,

Ngày 31/5

Lc 1, 39-56

 

NIỀM VUI PHỤC VỤ

 

Nói về Mẹ Maria, nhân loại sẽ không ngớt ca tụng và thán phục Mẹ. Tác giả thánh vịnh 88, 2 có viết:” Tình thương Chúa đời đời con ca tụng “. Vì yêu thương Mẹ từ đời đời, Thiên Chúa đã tuyển chọn Mẹ làm Mẹ Thiên Chúa và làm Mẹ nhân loại. Lời xin vâng của Mẹ trước lời đề nghị của thần sứ Gabrien đã làm hài lòng Thiên Chúa và Mẹ đã biến nỗi khốn quẫn lo lắng của mình thành cái phúc, thành niềm vui. Mang trong mình niềm hạnh phúc lớn lao, Mẹ Maria đã không giữ riêng cho mình, Mẹ đã nong nả đi lên miền núi, nơi bà chị họ của mình là bà Eâlisabeth cũng vừa được Thiện Chúa cất ra khỏi nỗi khổ nhục son sẻ, bà đang mang thai con lúc tuổi già nay đã được sáu tháng.

 

NIỀM VUI  VÔ BIÊN KHÔNG THỂ DIỄN TẢ:

Cuộc viếng thăm của Mẹ Maria đối với người chị họ đang mang thai diễn tả một ý nghĩa cao vời. Bà Eâlissabeth đã cưu mang Gioan Tẩy Giả trong lòng sau những ngày Giacaria là chồng bà tới phiên dâng hương trong đền thánh. Chúa đã làm việc kỳ diệu mà đối với Giacaria và cả bà Eâlisabeth là ngoài sức tưởng tượng. Ông Giacaria và bà Isave đã già, cái tuổi không thể nào sinh nở được nữa. Bà Isave mang tiếng là son sẻ. Mà đã mang tiếng son sẻ, người đàn bà lúc đó vô cùng mắc cỡ, vô cùng xấu hổ. Chúa đã cất khỏi cho ông bà Giacaria và Isave nỗi khổ nhục không con ấy. Còn đối với Mẹ Maria, việc khấn giữ mình đồng trinh, đồng nghĩa với không thể sinh con, đồng nghĩa với son sẻ. Mẹ đã chấp nhận có con khi hiểu ra rằng, cái thai Mẹ sẽ cưu mang là bởi phép Chúa Thánh Thần. Mẹ đã vui sướng khi nói lên lời xin vâng làm Mẹ Thiên Chúa. Niềm vui vô biên này Mẹ không ích kỷ giữ cho riêng mình, Mẹ đã ý thức ơn gọi, trách nhiệm và bổn phận là phải chia sẻ niềm vui khôn tả này cho bà chị họ Isave và cả gia đình của bà chị họ. Niềm vui này được tỏ rõ nơi đứa con nhảy mừng trong lòng bà Isave, và bà Isave thì nhận ra sự có mặt của người con mình qua sự viếng thăm của Mẹ Maria đang mang Chúa Giêsu cho bà Isave và Gioan Tẩy Giả trong lòng bà. Sự có mặt của Chúa Giêsu là niềm vui phục vụ.

 

CHÚA THÁNH THẦN ĐANG HOẠT ĐỘNG: 

Cuộc viếng thăm của Mẹ Maria đến với người chị họ Isave nói lên vai trò của Chúa Thánh Thần. Sự có mặt của Mẹ bên cạnh người chị họ Isave chỉ ra rằng Chúa Thánh Thần luôn hoạt động trong Mẹ, dù Mẹ mang thai nhưng Mẹ vẫn trinh khiết vẹn tuyền vì  Chúa luôn bao bọc Mẹ, gìn giữ Mẹ khỏi mọi vết tì ố của tội lỗi. Chúa Thánh Thần cũng chỉ đường, soi sáng, dẫn lối cho bà Isave nhận ra người em họ của mình là Maria đúng thật là Mẹ Thiên Chúa. Do đó, việc gặp gỡ giữa Mẹ Maria và Eâlisabeth không chỉ là một cuộc thăm hỏi thông thường, nhưng là một cuộc trao đổi, cảm thông, yêu thương siêu nhiên giữa những con người luôn biết kính thờ, vâng phục Thiên Chúa:” Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán sẽ được thực hiện”( Lc 1, 45 ). Mẹ Maria đã khiêm tốn, đơn sơ và tin vào lời Chúa qua sự tác động của Chúa Thánh Thần vì thế Mẹ đã được phúc lộc lớn lao không một người nào ở trần gian có thể được như Mẹ.

 

MẸ ĐI THĂM VIẾNG NGƯỜI CHỊ HỌ LÀ MẪU GƯƠNG CHO MỌI NGƯỜI NOI THEO:

Thái độ nhanh nhẹn, vội vã lên đường chia sẻ và mang Chúa Giêsu cho bà chị họ Isave và cho Gioan Tẩy Giả đang trong lòng mẹ của mình, đại diện cho nhân loại, cho loài người là ý lực thúc đẩy mỗi người chúng ta cũng phải vượt ra khỏi con người của mình, đi ra khỏi cái vỏ ốc, sự ích kỷ của mình để đến với những người khác, chia sẻ với  anh em đồng loại những niềm vui, nỗi buồn, cảm thông với những thử thách, những nỗi yếu hèn của anh chị em mình, đồng thời dám hy sinh quên mình để phục vụ kẻ khác như Chúa Giêsu đã yêu nhân loại đến nỗi đã chết để cho con người được sống:” Không có tình yêu cao vời bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu mến”( Ga 15, 13 ).

 

Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, ngay khi còn cưu mang Thánh Tử Giêsu, Thánh Mẫu Maria đã được Cha soi sáng và Người đã đi thăm bà Eâlisabeth. Xin cho chúng con hằng mau mắn nghe theo Chúa Thánh Thần hướng dẫn, để được cùng Đức Maria ngợi khen Cha muôn đời “.( Lời nguyện nhập lễ, lễ Đức Bà Maria thăm viếng bà Eâlisabeth ).

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

Mục Lục
Trở Về Trang Nhà