THÁNH TÂM CHÚA GIÊ-SU

Ngày 07/6/2002

Ngày thế giới xin ơn thánh hóa các linh mục

Lm Giuse Nguyễn hưng Lợi DCCT

 

CHÚA GIÊ-SU LÀ TÌNH YÊU THẬT

 

Mt 11, 25- 30

 

Chúa Giê-su khi bị treo trên thập giá đã nói lên sự thật tuyệt vời, một sự thật chỉ có thể diễn tả qua cái chết của chính mình. Chết mới nói lên lời . Nhân loại suốt hơn hai ngàn năm đã tôn thờ một con người bị đóng đinh vào thập giá. Cái trớ trêu là các môn đệ và nhiều người Do Thái lúc đó vẫn cứ tưởng Chúa Giê-su tới để thiết lập lại Vương quốc Israen đã bị tồn vong . Khôi phục lại Vương quốc Israen là mong ước của các môn đệ và hầu hết người Do Thái thời Chúa Giê-su Nhưng, Chúa Giê-su lại sống khác cái quan niệm cũ rích, trần tục ấy .Con đường của Chúa là con đường thập giá, con đường thử thách, chông gai .Ðường của Chúa là đường chết vì tình yêu, chết cho nhân loại được hạnh phúc, được hưng thịnh . Chúa nói :" Không có tình yêu nào cao vời cho bằng tình yêu của con người hiến thân vì người mình yêu " ( Ga 15, 13 ) .Có đứng dưới chân thập giá, nhân loại mới hiểu được hết chữ yêu : " Phần Tôi, một khi được giương cao lên khỏi mặt đất, Tôi sẽ kéo mọi người lên với Tôi " ( Ga 12, 32 ).

 

I.CHÚA GIÊ-SU MỘT CON NGƯỜI ÐƯỢC YÊU MẾN :

Trải dài suốt dòng lịch sử nhân loại,có biết bao các bậc vĩ nhân, anh hùng, khoa học gia, kinh tế gia, văn nghệ sĩ vv.nhưng không một nhân vật nào, không một người nào có sức thu hút như Chúa Giê-su trên thập giá. Kinh Thánh của Ngài được khắp hoàn cầu biết tới . Cái chết của Ngài vẫn vang dội từ thế hệ này tới thế hệ khác . Bản án bất công của Ngài vẫn muôn đời được nhắc đến như một thách đố , một suy nghĩ sâu xa cho lòng tin của muôn đời . Một Phêrô chối Thầy , rồi ăn năn sám hối . Một Phaolô dong duổi bắt bớ đạo Chúa , rồi cũng sớm hồi tâm khi phải đối diện với sự thật là Chúa Giê-su trên đường Damas .Các môn đệ Chúa trong biến cố Thầy mình chịu chết, đã lơ là với Chúa, nhưng rồi họ cũng quay trở về khi họ nhận ra Chúa Giêsu là Ðấng chân thật và Ðấng yêu thương đến quên cả bản thân mình .Chỉ mình Giuđa đã quay lưng và không dám ngoảnh mặt lại để nhận ra Ðấng mãi mãi là yêu .Còn Philatô đứng trước Sự Thật là Chúa Giê-su nhưng vẫn không nhận ra Ngài và phủi tay không dám bênh vực Ngài .Tại sao Chúa Giê-su lại được mến chuộng và được biết tới như một người đáng khâm phục hay một cách nào đó như một Ðấng đáng phải suy nghĩ ?-Thưa vì chính Ngài là Tình Yêu . Chúa Giê-su đã yêu thương con người đến quên mình, đã hy sinh tất cả vì con người, Ngài đã qui tụ, tìm kiếm từng con chiên lạc, Ngài đã gọi tên từng con chiên và băng bó vết thương cho từng con chiên bị thương. Chúa đã nói :" Ta là mục tử tốt lành, Ta biết chiên Ta và các chiên Ta biết Ta . Như Cha biết Ta và Ta biết Cha, và Ta thí mạng sống Ta vì đàn chiên."( Ga 10, 14- 18 ). Thánh Phaolô cũng đã nói :" .như Ðức Kitô đã yêu thương chúng ta, và vì chúng ta , đã tự nộp mình làm hiến lễ, làm hy sinh dâng lên Thiên Chúa tựa hương thơm ngào ngạt " ( Eph.5, 2 ).Chính Chúa là Tình Yêu thật , một tình yêu vô vị lợi, tình yêu đổ tới giọt máu cuối cùng nơi cạnh sườn và nơi trái tim rực cháy, nên Ngài khác mọi người dù người đó là các bậc hiền sĩ hay vĩ nhân .Chúa Giê-su được mến chuộng, yêu thương vì Ngài là Tình Yêu chung thủy, tình yêu vững bền, tình yêu không mục nát .

 

II.CHÚA GIÊ-SU MỜI GỌI CHÚNG TA YÊU THƯƠNG NHƯ NGÀI :

Chúa Giê-su đã sống yêu thương và thực hành yêu thương . " Thiên Chúa là tình Yêu " ( 1 Ga 4, 16 ).Chúa Giêsu đã yêu ta và đòi ta yêu thương bằng một tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa :" Như Cha đã yêu mến Ta, Ta đã yêu mến các ngươi. Hãy lưu lại trong lòng yêu mến của Ta.Hãy yêu mến nhau như Ta đã yêu mến các ngươi ." ( Ga 15, 9-12 )." Cứ dấu này người ta sẽ nhận biết các ngươi là môn đệ của Ta là các con yêu mến nhau " .Chúa Giê-su làm gương phục vụ và yêu thương như việc Ngài rửa chân cho các môn đệ, Ngài cùng ăn , cùng ở , cùng làm, cùng chia sẻ với các môn đệ. Những việc làm ấy, diễn tả tình yêu của Ngài đối với các môn đệ để các môn đệ noi gương bắt chước Ngài . Chúa Giê-su đã yêu thương các môn đệ bằng một tình yêu hoàn toàn vô vị lợi, tình yêu đi bước trước ." Tình yêu ấy là thế này: không phải ta đã yêu thương Thiên Chúa, nhưng chính Ngài đã yêu thương ta trước."( 1 Ga 4, 10 ). " Thiên Chúa đã yêu thương ta ngay khi ta còn là tội nhân " ( Rm 5, 8 ) .Chúa không đợi ta phải xin Ngài trước, nhưng chính Ngài đã đi bước trước như bên bờ thành giếng Giacóp, Ngài đã biến đổi lòng dạ của người nữ samaria , như vào nhà ông Giakêu, Chúa đã cải hóa tâm hồn ông ; như bên bàn thu thuế Chúa đã biến đổi con người Lêvi . Chúa yêu ta và Chúa kêu mời ta hãy yêu như Ngài .Tình yêu phát xuất từ Thiên Chúa là tình yêu bền bỉ và vững mạnh .Trong cuốn : Tiếng nói bên trong của Tình Yêu ( The Inner of love ) của tác giả Henri J. M. Nouwen có đoạn viết rằng :" Khi tình yêu đến từ Thiên Chúa, thì tình yêu đó bền bỉ. Bạn có thể đón nhận tình chung thủy của tình yêu như quà tặng của Thiên Chúa, và bạn trao tặng lại cho người khác tình thủy chung này. Khi người khác ngừng yêu bạn, phần bạn, bạn đừng ngừng yêu lại người ta." .

 

Là con Chúa , Chúa Giê-su đã cho ta tình yêu không điều kiện, Chúa cũng muốn ta sẽ tự nguyện trao tặng một tình yêu nhưng không, vô vị lợi . Cái nghịch lý lớn lao trong tình yêu là ta đã nhiều lần nhận tình yêu mà chính ta không nhận ra . Vậy, với Con tim của Chúa Giêsu , nơi tuôn trào nước và máu sẽ giúp ta gột rửa được hết mọi ích kỷ , mọi qui hướng về mình để tất cả sống cho tha nhân bằng một tình yêu hoàn toàn vô vị lợi .Ðó là tình yêu thật, tình yêu phát xuất nơi cạnh sườn và nơi trái tim Chúa Giê-su bị đóng đinh trên thập giá.

 

Hôm nay là ngày thế giới xin ơn thánh hóa các linh mục quả rất thích hợp khi Giáo Hội mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giê-su vì đứng trước những thách đố của một thế giới siêu văn minh với những phương tiện, máy móc tiến bộ vượt bực, với những trào lưu , tư tưởng có thể làm lu mờ hình bóng người linh mục.Ðó đây trên thế giới, có những nơi hình ảnh người linh mục bị ô uế như lạm dụng tình dục, như chạy theo vật chất , chạy theo mốt , chạy theo đời . Nhưng tất cả những sự kiện ấy chỉ là những thách đố giúp thanh tẩy người linh mục. Hình ảnh người linh mục vẫn luôn đẹp khi ta qui chiếu về Chúa Giê-su , vị Mục Tử tốt lành .Trong mười hai môn đệ , có Giuđa bán Chúa.

 

Nơi này nơi kia chắc chắn vẫn có Giuđa, nhưng chỉ là số rất ít .Chúa Giê-su vẫn yêu thương các linh mục, những bàn tay nối dài của Chúa và lúc nào Ngài cũng muốn các linh mục sống hiền lành, khiêm nhượng như chính mẫu gương của Ngài .Cầu nguyện cho các linh mục càng ngày càng giống Chúa Giê-su là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người.

 

Xin Chúa ban cho các linh mục càng ngày càng thánh thiện theo gương vị Mục Tử nhân lành là Chúa Giêsu .

Xin Chúa ban cho các linh mục biết sống đời sống như Mẹ Maria và luôn biết noi lời xin vâng như Ðức Mẹ .

Xin Chúa thánh hóa các linh mục để các Ngài hoàn toàn sống cho Chúa và cho tha nhân .

Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi, DCCT


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà