Tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu.


Lm. Giuse Nguyễn Ðức Hậu

Tháng Sáu: Tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Nói đến Thánh Tâm, hình ảnh cụ thể và gợi cảm nhất là hình ảnh tên lính cầm đòng đâm thủng ngực Chúa, mở trái tim Chúa ra.

Ngày nay nhìn vào thập giá, một số người đã chỉ thấy thảm cảnh và không muốn suy nghĩ nhiều hơn nữa, bởi vì thế giới văn minh này không ai muốn hy sinh và hạn chế những lợi thú cá nhân, ngay cả cho những chính nghĩa siêu việt. Cảnh tháo đinh thập tự, với một tấm thân đầy máu và cạnh sườn mở toang trong tay một người mẹ, liệu có đánh động lòng trắc ẩn của mỗi người Kitô hữu chúng ta? Có khi nào chúng ta suy nghĩ như một họa sĩ danh tiếng nọ khi vẽ khuôn mặt mình trong cảnh tháo đanh Chúa, ông đã nhủ thầm: " Tôi đóng đanh Chúa quá nhiều bằng tội lội tôi rồi, giờ đây đã đến lúc tôi phải là người trước tiên tháo đanh Chúa!"

Thánh Gioan Kim Khẩu viết: "Các con đừng sợ, Thập giá không phải là mũi đòng đâm Ta chết, nhưng là đâm chết tử thần. Những đinh kia không làm Ta đau đớn, nhưng khiến Ta yêu mến các con thắm thiết hơn. Các thương tích kia không làm Ta thốt ra lời than vãn, nhưng lại đưa các con vào sâu hơn trong lòng Ta. Thân Ta bị kéo căng ra để mở rộng vòng tay ôm lấy các con vào lòng chứ không phải để tăng thêm đau đớn. Ðối với Ta, máu đã đổ ra không phải là chuyện mất mát. Nhưng là giá chuộc các con. Vậy hãy đến, hãy trở về với Ta và cảm nghiệm xem thế nào là tấm lòng người Cha. Các con sẽ thấy Ta lấy thiện báo ác, lấy tình thương đáp lại xúc phạm. Lấy lòng từ ái bao la đáp lại thương tích ê chề." Chính Tháng Thánh Tâm này, Hội Thánh muốn con cái mình tìm hiểu tình yêu Ðấng đã hy sinh mạng sống và yêu thương chúng ta. "Hỡi bạn là người đã được cứu chuộc, bạn hãy ngắm xem Ðấng chịu treo trên thập giá vì bạn, Ðấng đã chết để làm cho kẻ chết được sống, Ðấng đã qua đi mà cả trời đất phải khóc than và đá cũng vỡ ra, Ðấng ấy là ai, cao cả thế nào, thánh thiện làm sao? Nhưng để từ cạnh sườn Ðức Kitô đang ngủ trên thập giá, Hội Thánh được thành hình, và để lời Kinh thánh sau đây nên ứng nghiệm: Họ sẽ nhìn lên Ðấng họ đã đâm thâu, thì thiên ý nhiệm mầu đã muốn cho lưỡi đòng của người lính đâm thủng và mở cạnh sườn Chúa ra, đồng thời cũng muốn, một khi máu cùng nước chảy ra, giá cứu chuộc chúng ta tuôn trào từ nguồn, tức là từ nơi sâu thẳm của trái tim, để làm cho các bí tích của Hội Thánh có sức mang lại sự sống ân sủng, và để cho những ai đang sống trong Ðức Kitô được uống ở mạch nước vọt lên đem lại sự sống đời đời. Vậy hãy chỗi dậy, hỡi bạn tình của Ðức Kitô... bạn hãy ghé miệng uống thỏa thuê tận nguồn suối của Ðấng Cứu Ðộ. Quả thật, Người là mạch nước chảy ra từ giữa vườn địa đàng, được chia làm bốn nhánh, rồi đổ tràn vào các tâm hồn sốt sắng, mạch nước đó tưới gội và làm cho toàn cõi đất được phì nhiêu." (Thánh Bonaventura)

Thánh Tâm Chúa Giêsu được tôn thờ ngay từ lúc Người thở hơi cuối cùng trên thập giá. Người sĩ quan Rôma tôn vinh Chúa là Thiên Chúa, ngay khi Chúa tắt thở "Người này đích thực là người công chính" (Lc 23, 47) . Tương truyền: người lính đâm cạnh nương long Chúa, máu và nước chảy ra cũng tuôn qua cán đòng, xuống tận người lính và anh ta đã tuyên xưng và tôn vinh Chúa. Giuse Arimathia và Nicôđêmô tháo đanh và hạ xác Chúa Giêsu xuống. Ðức Mẹ giơ hai tay ẵm lấy. Chắc chắn Ðức Mẹ xiết vào lòng xác Chúa đầy thương tích dù đã lạnh giá. Ai kể xiết nỗi lòng của Ðức Mẹ, thánh Gioan, Giuse và Nicôđêmô cũng như của các phụ nữ. Cạnh sườn Chúa mở rộng ra để lộ trái tim đẫm máu... Mẹ như chết lặng, cung kính thờ lạy tình yêu cứu chuộc và hồi tưởng bao điều khi còn sống ở Nazarét và cuộc đời công khai, Chúa đã thổ lộ cho Mẹ. Mẹ hôn kính Trái Tim Chúa. Các Ngài là những nhân chứng và là nhóm đầu tiên trong Hội Thánh, đã thờ lạy tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Qua thời gian, lúc nào phong trào tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu cũng cháy sáng; Thánh Augustinô, Bonaventura, Bênađô, Gertruđê, Catarina... đặc biệt Thánh Maria Margaritta đã được lệnh Chúa loan truyền phong trào tôn sùng Thánh Tâm Chúa cho thế giới. Bà đã ghi lại những cuộc đàm đạo Chúa mạc khải: cổ võ lòng tôn sùng Thánh Tâm, như là lệnh truyền cấp bách, một phương thế hữu hiệu để cứu vớt nhân loại khỏi luận phạt. "Ta muốn ngọn lửa Thánh Tâm Ta được lan tỏa và thiêu đốt mọi tâm hồn thế nhân." Khi hiện ra tại Fatima, Me cũng nhắc cho ba trẻ phải yêu mến Thánh Thể, thờ kính Trái Tim Chúa và Mẫu Tâm Mẹ; bởi vì đó là biểu hiệu lòng Chúa yêu chúng ta.

Thực thế, trái tim vẫn thường được vẽ như biểu hiệu tình yêu thương. Hội Thánh dành tháng sáu kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, cũng để cho chúng ta kính nhớ Tình Thương của Thiên Chúa đối với chúng ta... Tình thương này được biểu lộ nơi Con Một là Ðức Giêsu Kitô, được sai xuống trần thế dạy dỗ, và nhất là bằng cái chết trên thập giá, để cứu chuộc chúng ta. Thánh Tâm đã bị đâm thâu là hình ảnh rõ rệt nhất, là một tiếng nói thảm thiết nhất, về tình thương của Chúa đối với chúng ta; và là bằng chứng không thể chối cãi được của Tình Thương lạ lùng ấy. Cha Matêô đã thành lập Hội Liên Minh Thánh Tâm và cổ võ lòng yêu mến kèm theo lòng phạt tạ yêu mến Chúa Thánh Thể khi ngài viết: "Ðã bao giờ chúng ta suy thấu mầu nhiệm cao sâu Chúa Giêsu giam mình trong Nhà Tạm vì yêu chúng ta chưa?... Hãy nhìn xem Người qua tấm màn che khuất con mắt chúng ta... Người đang ở đấy, chính Trái Tim Người đã giam cầm Người ở đấy... Chúa Giêsu cùng với các môn đệ tới nhà tiệc ly để ăn bữa sau cùng.. Từ trước Người vẫn yêu thương chúng ta không bờ bến, nhưng trong giờ phút nghiêm trọng này, Người đã yêu thương một cách vượt mức, Người đã tự hiến làm bánh nuôi chúng ta... bên ngoài xem ra như không còn sự sống, như bị hủy diệt đi... Trong phép Thánh Thể, Người đã ban mình cho hết mọi người và mọi đời cho đến tận thế..."

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã ngã thua Tình Yêu... Ngợi khen Trái Tim Thánh Thể của Chúa...Ôi sự khiêm nhường lạ lùng... Chúa Trời đất tự hạ làm con người... Ðấng ban sự sống cho chúng ta, nay lại tự hủy mình vì chúng ta. Ðấng phá xiềng xích tội lỗi cho chúng ta, thì nay từ sau bữa tiệc ly, lại tự mang lấy xiềng xích và chịu giam cầm mãi mãi vì chúng ta... Ngày thứ Năm Tuần Thánh là khởi điểm những thế kỷ tình yêu và hấp hối, mà đang khi đó thì chúa Giêsu Thánh Thể trở nên người khách trú ngụ của tâm hồn chúng ta.

Cố Linh Mục Inhaxiô Nguyễn Hồng đã than thở trong một giờ thánh: "Lạy chúa mến yêu, Người là Chúa và là bạn của chúng con. Ðây là những anh em, những người thân tình của Chúa đến gõ cửa Nhà Tạm của Trái Tim Chúa... Chúng con ao ước được than thở với Chúa những điều tâm phúc, lòng gần lòng như Thánh Gioan, phó thác như chị em Matta, Maria và Lagiarô, thành thực như Nicôđêmô... Xin Chúa, hãy mở rộng cửa nhà tạm của Trái Tim Chúa, chính vì khao khát yêu mến Chúa, và làm cho Chúa được mến yêu, đã thúc đẩy chúng con đến với Chúa giờ đây... Chúng con đến với Chúa không phải để xin Chúa tỏ mình sáng láng như trên núi Taborê... Chúng con đến với Chúa để xin lòng nhân lành Chúa xin Chúa tỏ cho chúng con nhận thấy Trái tim Chúa, đã thương yêu chúng con đến nỗi tự hiến cho chúng con trong máng cỏ, trên Thánh Giá, và trong Thánh Thể... Lạy Chuá Giêsu, xin cho chúng con nhận biết Chúa đã đau khổ vì yêu chúng con, để chúng con mến yêu Chúa nhiều hơn..."

Lay Trái Tim Chúa Giêsu, làm Vua cai trị mọi loài.
Xin Trái Tim Chúa làm Vua, cai trị lòng con suốt đời.


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà