ĐƯỜNG BẤT DIỆT

 

          Có lẽ không con đường nào nhiều phiêu lưu cho bằng con đường theo Đức Kytô. Và chỉ những ai thực sự trải nghiệm tình yêu Thiên Chúa dành cho mình, người ấy mới có thể cất bước trên con đường linh thiêng ấy cách vững vàng được.

          Hành trình theo Đức Kytô chẳng phải một sớm một chiều, cũng chẳng dễ cho bất kỳ ai muốn dấn thân trên nó. Có trải qua nhiều thử thách, càng nhiều khó khăn, mới dám kỳ vọng khám phá ra tình yêu Thiên Chúa vĩ đại. Đúng thật, chỉ khi nào được sức mạnh tình yêu ấy hoàn toàn chiếm đoạt, bạn mới có thể an lòng vui bước theo Ngài trên con đường Ngài đã đi.

          Con đường ấy là gì, nếu không phải là con đường tự huỷ, xoá mình ra không, con đường chỉ còn biết sống cho Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Một bước đường không hứa hẹn vinh quang hào nhoáng tột bậc, nhưng lại là con đường tận diệt bản thân. Chẳng màng danh lợi, không ham chức quyền, nhưng luôn biết sống vâng phục thánh ý, kiếm tìm Nước Trời làm cơ nghiệp.

          Trớ trêu thay, chả mấy người muốn cất bước trên con đường của Thiên Chúa. Người ta không thích mất, lại còn mất những thứ thuộc nhu cầu bản thân. Thử hỏi có bao giờ tham vọng con người dừng lại, bao nhiêu cũng chả đủ, bao nhiêu cũng vẫn còn thiếu. Kể thì cũng khó thật, vì chưng, trong khi thế giới lo tìm cơm ăn áo mặc, nhà cao cửa rộng, kẻ theo Chúa lại là người không có chỗ tựa đầu (x. Lc 9,58). Chả vậy, không là một thách đố cho tất cả những ai muốn dấn thân theo Ngài sao. Vậy mà Đức Giêsu lại mời gọi tất cả, hãy theo Ngài, hãy cùng Ngài bước đi trên con đường tận diệt để được hưởng vinh quang vĩnh cửu. Nói cách khác, Đức Giêsu muốn mọi người được sống hạnh phúc. Mà hạnh phúc của người theo Chúa chính là bước đi với Người.

          Yêu ai là muốn lại gần, muốn được sống kề cạnh, muốn được diện tiếp diện. Tình yêu tự bản chất là kết hiệp. Tình yêu mà còn bị chia cắt là tình yêu chưa trọn vẹn. Do vậy, để có thể yêu Thiên Chúa thật, không cách nào khác ngoài việc bước đi với Ngài.

          Thật ra, có người để mà đi theo đã là một hạnh phúc. Có một tiếng gọi để được lại gần đã là một ân huệ. Nhiều khi cả đời, tìm một con đường đoan chính cũng khó, tìm một tiếng gọi chân thật cũng trầy trụa. Thôi thì, nói như Đức Kytô, bán tất cả gia sản mà đi theo Chúa, thì được tất cả. Điều ta chịu mất vì Đức Kytô một, thì Ngài cho lại gấp trăm gấp ngàn. Vả lại, ta thật sự có gì để mà mất. Thật ra, ta chẳng có gì để phải mất, những gì ta đang có chẳng phải đều là hồng ân nhưng không Thiên Chúa trao ban đó sao. Vậy tại sao ta lại cảm thấy khó khăn nếu như phải từ bỏ mà sống cho Thiên Chúa. Nhức nhối cũng là vậy, nhân loại không tin Thiên Chúa, không nhận biết cần thiết phải sống cho Ngài, cho nên họ khước từ, đặt Ngài xuống hàng thứ yếu so với mọi tham vọng bản thân.

          Giữa thế giới ngập tràn quyến rũ, trăm vàn tiếng gọi, ngàn vạn con đường, để tìm được tiếng Thiên Chúa không phải đơn giản. Chỉ khi nào biết thả lỏng đời mình, chỉ khi nào biết ngoan ngùy đón nhận thánh ý, khi ấy mới dám hy vọng được Nước Trời làm cơ nghiệp.

          Sở dĩ trên đường theo Chúa còn nhiều dấu khựng cũng tại vì bạn chưa sống thật cho Ngài. Cách sống ảo của nhân loại ngày nay đã trở nên mối lo ngại lôi hút con người xa rời Thiên Chúa. Để có thể giữ vững tấm lòng trung kiên, son sắt, cần thiết phải có thái độ dứt khoát, tin tưởng, cậy trông và phó thác tuyệt đối, chân thành vào quyền năng Thiên Chúa. Không ai dám tự hào cho mình biết Thiên Chúa, cũng chẳng ai dám vênh vang trung tín với Ngài, chỉ đến khi được Thiên Chúa hoàn toàn chiếm đoạt, lúc ấy bạn mới có thể am hiểu sức mạnh tình yêu cứu độ. Người ta tồn tại cũng nhờ vào hiểu biết, người ta tạo được sức mạnh cũng nhờ vào lòng tin, người ta vui hạnh phúc cũng nhờ vào yêu mến. Hãy yêu đi, tình yêu sẽ làm biến đổi tất cả.

          Lạy Chúa, Nước Thiên Chúa dành cho tất cả những ai biết yêu thương, phục vụ. Và chỉ có một con đường yêu thương duy nhất giữa trăm vạn nẻo đường đưa con đến cõi sống bất diệt. Cảm ơn Chúa đã cho con vào đời bằng con đường yêu thương trải nệm trên giá máu cứu chuộc, cho con mạnh mẽ tiến bước không chút ngập ngừng, vì biết chẳng thể sai lối. Con xin lỗi, con đã mất quá nhiều sức lực, mồ hôi và nước mắt vì lạc hướng bởi đam mê, ngông cuồng, kiêu ngạo. Xin giúp con thinh lặng thật ở tận cõi lòng, hầu có thể lắng nghe tiếng Thiên Chúa yêu thương mời gọi, với một niềm xác tín mạnh mẽ, chân thành, can đảm vui bước theo Ngài đến bất cứ nơi đâu, bất chấp gian nan, thử thách. Vì chưng, hiện tại lúc này, con đã kịp nhận ra, Chúa chính là đường sự sống bất diệt của con.

 

M. Hoàng Thị Thuỳ Trang, ICM.

 


Mục Lục