KHÔNG CÒN LÀ MƠ

 

          Thật khó hiểu, không biết tại sao nhân loại ham sống bất tử. Dẫu biết xác đúng “đời là bể khổ” nhưng chẳng ai muốn sớm lìa bỏ cuộc đời. Có người tham sống sợ chết thật nhưng cũng có người không sợ chết mà vẫn không muốn chết. Hằn sâu trong tiềm thức, nhân loại khao khát tồn tại mãi. Người ta không thích chết không hẳn vì tham sống, mê danh vọng, bạc tiền nhưng chết dù sao vẫn không thấy hạnh phúc. Nếu đúng thực chết là chân lý, thì có lẽ nhân loại chẳng ai muốn sống, còn đâu việc kiếm tìm sự sống bất diệt?

          Nếu vậy, đâu là duyên do con người thích trường sinh bất tử? Thật ra, dẫu ý thức chết là cửa ngõ đưa con người đến sự sống mới, sự sống vĩnh cửu trong Thiên Chúa nhưng người ta vẫn cứ muốn kéo dài sự sống trên trần gian này. Có lẽ bởi vì chính trong nó, nhân loại được tạo dựng. Trần thế là quê hương tạm, Nước Trời mới là quê hương đích thực, nơi con người phát xuất và lại trở về. Nhưng, nhân loại vẫn muốn được luôn sống, phải chăng ở trong tận cõi lòng, con người tìm về sự thật về chính họ, sự thật phát nguyên từ Đấng mãi hằng có cho nên thế giới cũng trông mong hằng tồn tại như vậy. Đúng thực, phải lấy sự sống trần thế làm phương tiện đạt sự sống vĩnh cửu, sống hôm nay nhưng cho hôm sau, mới hòng mong thủ đắc hạnh phúc bất diệt. 

          Người thông luật hôm nay khá khôn ngoan khi tỏ ra am hiểu sự thật thân phận con người. Người vô tâm thì chả cần để ý, cứ ra sức hưởng thụ thú vui trần thế cho thoả khát vọng. Riêng ông, không chỉ chăm chút tương lai mà còn lo lắng cho sự sống vĩnh cửu. Ngoài lẽ thường của cuộc đời, không chỉ lấy thế làm đủ, ông còn tỏ lộ ước muốn khao khát sự sống khác cao hơn, vững bền hơn. Đối diện với những cuộc chia lìa, sự ra đi, mất mát, có lẽ khiến ông ngán ngẩm vì kiếp người sao lại vô vị, tẻ nhạt đến thế, sinh rồi tử, hợp rồi lại tan, thế có gì vui thú?

          Thật ra, thế giới đi tìm sự sống vĩnh cửu đã từ lâu, rất lâu kìa, có thể từ thuở đầu mới tạo dựng. Khi con rắn cám dỗ người phụ nữ, Evà, nó đã chẳng từng nham hiểm dụ dỗ bà ăn trái cấm, để được bằng Thiên Chúa và trường sinh bất tử (x. St 3). Thế nhưng, tìm mãi không được hay không tìm trúng chỗ mà nhân loại, người thì mặc kệ hay kẻ chán, buông xuôi, thôi không thao thức. Hỏi thử, ai có thể khiến cho bạn sống mãi được chứ, nếu không phải là Đấng làm chủ sự sống bạn. Đấng cho bạn sự sống, bạn lại từ khước, kẻ khiến bạn huỷ diệt, bạn lại tìm kiếm. Nói khao khát muốn sống trường sinh là có thật, nhưng con đường tìm kiếm sự sống ấy lại sai lệch, do vậy mà chả mấy ai trong nhân loại diễm phúc tìm được nó.

          Vấn đề không phải có hay không có sự sống vĩnh cửu, nhưng chính là việc chọn lựa trúng hay không đúng. Trớ trêu thay, người ta thích sống mãi nhưng lại sống phung phí, cũng tại vì đường vào cõi bất diệt thì hẹp mà lối vào chốn huỷ diệt lại thênh thang. Điều quan trọng cũng chính là việc chọn lựa và việc thực hiện. Muốn, ai thật cũng đã muốn nhưng hành động cho có được ý muốn đó lại không dễ. Lạ lắm, nhân loại có thể bỏ ra hàng triệu đôla, vất vả kiếm tìm đến hàng triệu thiên niên kỷ, leo đèo, lội suối chỉ vì truy tìm phương thuốc trường sinh bất tử nhưng lại không dám cho tha nhân vài giờ, chia sẻ đôi chút vật chất cho người bên cạnh. Nực cười cũng là vậy, mà đau lòng cũng là vậy!

          Câu trả lời cho vấn nạn thiên niên của thế giới, đã có giải đáp rõ ràng, mạch lạc. Đức Giêsu đã khẳng định hết sức chắn chắn: “Hãy yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, hết trí khôn và yêu người thân cận như chính mình” (Lc 10, 27) thì sẽ được sự sống đời đời làm gia nghiệp. Như thế, việc cần làm không phải là bôn ba kiếm tìm nữa mà chính là hành động. Đáp án đã sẵn và đã có trước phương cách thực hiện, chỉ cần hành động nữa thôi, bạn sẽ có được khao khát ngàn đời nhân loại tìm kiếm.

          Mà hình như ngày nay con người không thích sống mãi, cho nên họ chôn vùi cuộc sống trong thoả mãn đam mê, dục vọng. Sống vội, sống cuồng, người ta chỉ còn biết vùi đầu trong hưởng thụ, bỏ quên mọi tiềm thức thánh thiện thuở đầu tạo dựng, là tìm về căn nguyên cùng đích cuộc đời. Thế nên, ngày nào cũng có tranh chấp, bất hoà, bạo động xảy ra trong gia đình, ngoài xã hội, trên thế giới.

          Nhân loại bớt đói vì văn minh tiến bộ nhưng lại khát tình thương, lòng mến. Tìm được người công chính trên thế giới khó quá. Người ta thương bản thân hơn cả Thiên Chúa và xem tha nhân như kẻ xa lạ. Thật, chỉ khi nào bạn biết Thiên Chúa và yêu mến Ngài hết lòng khi ấy mới dám kỳ vọng, bạn sống chết cho Ngài. Cũng vậy, không yêu Thiên Chúa được, sao bạn có thể mến tha nhân đây? Hơn thua cũng ở hành động, cho dẫu bạn nói lời yêu hay đến mấy, chân thật đến bao nhiêu cũng không bằng một hành động yêu thương nho nhỏ. Và có hành động yêu nào tuyệt đối hơn hành động Chúa chết cho tình yêu!

          Lạy Chúa, nếu quá kỳ vọng vào trần thế, muôn đời chẳng bao giờ con có thể được sự sống vĩnh cửu. Như bao người, hằn sâu trong tâm thức, con khao khát được sống mãi và cũng như họ, con cất công kiếm tìm. Trầy trụa trong đam mê cào xước, bao năm qua, con bỏ mất không biết bấy nhiêu thời giờ vì tham vọng. Phương trình cuộc sống, con giải mãi không ra được đáp số của Ngài, tất cả cũng tại con chưa yêu mến Chúa thật. Chỉ vì chưa yêu Chúa mà con không yêu người. Yêu là hy sinh và tha thứ, là bỏ qua tham vọng bản thân để chỉ còn sống cho người mình thương mến. Con đã chọn Chúa làm hạnh phúc, làm gia nghiệp đời đời, xin giúp con sống trọn vẹn trong tình yêu ấy, không còn luyến tiếc bất kỳ vạn vật nào ngoài Chúa. Xin giúp con dám sống tình yêu, hành động yêu chứ không chỉ yêu trên môi, trên miệng, hầu minh chứng cho thế giới biết sự sống tình yêu vĩnh cửu là có thật, không còn là mơ nữa!

 

M. Hoàng Thị Thuỳ Trang, ICM.

 


   


Mục Lục