ĐƯỜNG ĐƠN ĐỘC

 

          Từ bỏ, cụm từ được cấu nên bằng 2 từ đơn giản, nhưng biên độ nghĩa của nó lại vô tận. Ai sống trọn vẹn được nó người ấy được coi là đại phúc. Bởi nói đến từ bỏ là nói đến sự tận diệt cho đến tột cùng, chỉ khi nào biết quên bản thân, khi ấy mới kỳ vọng bạn sống cho người khác. Ai càng yêu mình, thì càng khó quên mình vì người.

          Thật ra, từ bỏ khó không hẳn bởi con người quá tham vọng nhưng đúng hơn là vì nó đụng chạm đến khía cạnh nhân văn của con người. Yêu quí bản thân là điều phải lẽ, vì không yêu quí mình sao có biết quý trọng tha nhân được. Chỉ khi nào người ta trân trọng bản thân họ mới biết trân trọng người khác. Ai coi khinh mình sao có thể tôn trọng tha nhân?

          Từ bỏ đụng chạm đến khía cạnh nhân văn vì con người tự nhiên phải biết bảo tồn hạnh phúc. Phải từ bỏ những ước mơ chính đáng, là điều thật kinh khủng, nó bóp nát trái tim những ai dám sống cho lý tưởng đó. Đâu phải kẻ bất cần sự sống mà bảo thí mạng cho người, nhưng đúng hơn vì quá yêu bản thân mình, quá yêu đồng loại mà họ hy sinh hạnh phúc tư riêng mà sống cho hạnh phúc của người. Từ bỏ ấy đau đớn lắm và giá trị lắm.

          Đến trần gian, mang lại hạnh phúc cho trần gian, Đức Kytô phải tận diệt bản thân mới có thể cho người hạnh phúc. Theo Chúa, muốn trở nên giống Chúa, không ai trong chúng ta có thể đi con đường khác hơn đường thập giá. Muốn trở nên khí cụ cho tha nhân, phải đi vào con đường tận diệt Chúa đã đi, không còn con đường nào khác hơn được.

          Nói yêu mến, bước theo Đức Kytô rất dễ, nhưng để sống thực rất khó. Ai đã từng trải nghiệm nỗi mất mát, đớn đau của từ bỏ, mới am hiểu tình yêu trao hiến cao cả đến chừng nào. Chả dễ mà thực hiện được điều lạ lùng đó, cậy dựa vào sức lực thế trần chẳng bao giờ nhân loại có thể làm được, nhưng tất cả đều phải trông nhờ vào ơn trợ giúp của Thiên Chúa. Ngài không ban ơn thì mọi việc chúng ta toan tính đều trở nên vô hiệu.      Cũng nực cười thật, từ bỏ mọi sự để chỉ nên môn đệ của Đức Kytô, cái giá ấy có quá đắt hay không? Làm môn đệ Ngài thì được những gì, được sự sống đời đời làm gia nghiệp ư? Ngày nay người ta không cần sự sống đời đời, mà chỉ cần cuộc sống hiện tại, cơm dư gạo thừa, ăn no mặc ấm, nhà cao cửa rộng, công thành danh toại. Người ta cần cuộc sống đời này hạnh phúc chứ không đợi đến ngày sau hạnh phúc. Thế giới ngày nay thực dụng như vậy đó, phải làm sao để mọi người thoát khỏi ách ràng buộc của đam mê quyến rũ và dục vọng lôi kéo đây? Quả là vấn nạn nan giải đến đau đầu.

          Có lẽ mãi trông chờ cách vô vọng lời hứa hẹn cuộc sống đời sau mà nhân loại chê chối chăng, hay tại vì hào quang hứa hẹn hiện tại sáng chói hơn vinh hiển mai hậu nên con người khó từ bỏ. Thật, không thể chối cãi từ bỏ đau đớn kinh khủng lắm, ai đã một lần đứng trước sự lựa chọn sống chết, một mất hai còn, người ấy mới có thể cảm thông cho nỗi day dứt của kẻ phải hy sinh tận diệt ước muốn mình. Làm người, ai cũng có quyền lựa chọn cho mình hạnh phúc, vậy mà phải từ bỏ hạnh phúc chính đáng để sống cho hạnh phúc của Thiên Chúa chẳng phải là điều đau đớn lắm hay sao.

          Thập giá của nhân loại là gì, chính là sự từ bỏ. Khi phải đau đớn vì nó cũng chính là lúc phải vác thập giá. Không thập giá nào lớn hơn thập giá của chính mình, nhưng hãy biến nó nên thánh giá để được cứu độ. Mọi sự rồi cũng sẽ qua đi, tất cả rồi cũng hết, biết rất rõ điều đó nhưng chẳng mấy ai can đảm sống như điều mình biết. Dẫu biết rằng ngày mai tôi không còn sống nữa nhưng hôm nay tôi vẫn muốn níu giữ tất cả điều mình có, nắm giữ nó thật chặt và không muốn buông tha chúng.

          Thế trần này là một cuộc chọn lựa liên lỉ, chọn lựa không ngừng. Càng tồn tại lâu trong cuộc đời thì chọn lựa càng nhiều, càng dai dẳng. Phải làm sao để có một chọn lựa cao đẹp, vĩnh viễn và hạnh phúc? Chọn và để lại cái không chọn, điều nào cũng đau đớn cả. Được làm môn đệ Chúa thì mất nhân loại. Được thiên đàng thì mất trần gian. Nhưng trớ trêu ở chỗ vẫn biết nhân trần là khổ ải mà người ta vẫn chọn. Thiên Chúa, cội nguồn hạnh phúc thật nhưng người ta vẫn không muốn. Có lẽ đường thập tự đẫm máu quá, nhân loại, chẳng còn ai muốn bước nữa.

          Lạy Chúa, con chọn đi theo Ngài đã lâu, muốn làm môn đệ Ngài nhưng mãi chẳng được. Con cũng không biết tại sao nữa, chỉ thấy cả cuộc đời chỉ hoài loay hoay, cặm cụi với thập giá mình, vác mãi mà vẫn chả thể nào tới đích. Nhặt lên, bỏ xuống, cân qua, đong lại thánh giá nào cũng trở nên ách nặng nề khiến con ray rứt, đau khổ. Thập giá bản thân mà con chưa thể chu toàn, làm sao con có thể vác nổi thánh giá cho ai, giúp ai được nữa. Điều gì đã khiến con trở nên quá tồi tệ như vậy, phải chăng là ý riêng con trái ngược đường lối Chúa, để rồi con với Ngài chẳng bao giờ gặp được điểm chung. Ngài bước tới bên con, con lại lánh xa Ngài, bám víu vào chút an ủi, hứa hẹn thế trần. Đường thập giá, lạy Chúa, con sợ không dám bước. Con sợ đồi sọ, con sợ cô đơn, con sợ mất mát, đau khổ, con không dám từ bỏ, không đủ can đảm và quảng đại để từ bỏ, vì con chỉ là kẻ phàm trần yếu đuối. Con không còn đủ sức, thật lòng con không thể một mình đứng vững, xin đừng loại bỏ con, đừng từ khước con ra khỏi đoàn môn đệ của Ngài, nhưng xin hãy chiếm hữu con về cho Chúa, dẫu trên đường ấy chỉ mỗi một mình con.

 

M. Hoàng Thị Thuỳ Trang, ICM.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Mục Lục