XIN Ở LẠI VỚI CON

 

          Bản chất của Giáo Hội là truyền giáo, vậy mà hơn 2000 năm qua rồi, thế giới vẫn thiếu người tin vào Thiên Chúa, sống cho Thiên Chúa, tôn thờ Thiên Chúa.

          Tại sao vậy, tại sao con người thời đại khó tin và bước đi theo Ngài? Có phải vì bởi đội ngũ chứng nhân không đủ sáng, còn thiếu mạnh hầu giúp mọi người suy phục Thiên Chúa, hay vì bởi theo Ngài là phải chịu quá nhiều thiệt thòi, mất mát, con đường bước theo Thiên Chúa thì quá hẹp, khiến nhân loại chần chờ, dè dặt, ngại ngần?

          Không ai đáng thương bằng Thiên Chúa, Đấng yêu thương và hiến tế đến cùng mà vẫn không được đón nhận. Không cứ yêu là được đâu, yêu người tha thiết mà người vẫn ngoảnh mặt làm ngơ. Phũ phàng thật đấy, Thiên Chúa đã sống, đã chết cho tình yêu lớn lao, vĩ đại thế nào mà dường như tình yêu ấy vẫn bị xem thường, phản bội.

          Không phải Thiên Chúa khó thương nhưng đúng hơn thương Ngài rất khó. Thân phận phàm trần nhiều tham vọng, lắm yếu hèn không đủ sức theo Chúa đến cùng. Cho nên việc theo Ngài dở dang, việc làm chứng nhân uể oải cũng là lẽ thường tình.

          Người ta vẫn tin vào Thiên Chúa, nhưng chỉ khi Thiên Chúa ban ơn. Nhân loại cầu khẩn van xin mà được nhận lời thì người người nườm nượp tin nhận. Theo Ngài mà mất tất cả, từ khước tất cả, cho đi tất cả thì thật chẳng dễ dàng. Dường như chả phải nhân loại không thể sống ví như không có Thiên Chúa, mà đúng hơn họ không thể sống nếu thiều trần gian. Cuối cùng, gian trần lại là chốn con người đặt kỳ vọng nhiều hơn cả. Nhất là đối với nền văn minh thực dụng ngày nay, người ta chỉ còn biết đến ăn chơi, hưởng thụ, có mấy ai quan tâm đến chính nghĩa, đạo đức. Chỉ biết kiếm sao cho được nhiều tiền, nhiều của, thoả đáp khát vọng đam mê, hưởng thụ cá nhân là đủ. Tâm linh, những vấn đề xoay quanh đời sống nội tâm như bị chết nghẹt. Cụm từ thờ phượng, tôn sùng, vâng phục Thiên Chúa nghe ra thật xa lạ.

          Không biết Thiên Chúa, bất chấp lương tri, con người càng ngày càng dấn sâu vào vũng lầy đam mê, truỵ lạc, tội lỗi. Làm thế nào để rao giảng một Thiên Chúa công chính và yêu thương. Trong khi con người chỉ biết đến hưởng thụ, thì làm sao Thiên Chúa của thập giá có thể được rao giảng? Giữa một lối sống trác táng, sa đoạ, làm sao Thiên Chúa của tình thương và sự tha thứ, đợi chờ được đón nhận? Chỉ khi nào vật chất, bạc tiền là vô nghĩa, thì Thiên Chúa của quyền năng và ơn cứu độ mới dám hy vọng được đón nhận.

          Vậy đó, Đấng Tạo Hoá và trao ban sự sống lại trở thành “người đã chết”. Mấy ai còn tin vào Thiên Chúa giữa thiên niên kỷ này, mà họ chỉ tin vào khả năng và tài chính của họ thì đúng hơn.

          Thiên Chúa lại luôn luôn thinh lặng, Ngài như bất lực trước những biến cố của thời đại, khi mà sức mạnh sự dữ đang ngày một lớn dần chiếm lãnh địa cầu. Phải làm một điều gì đó cho Thiên Chúa sống và được lớn lên giữa lòng thế giới. Vì bởi niềm tin vào Thiên Chúa như không còn nữa giữa thế giới ngập tràn sa đọa, thối  nát, tội lỗi và bất công này. Cái đáng sợ nhất là sự chai lỳ của một lương tâm sơ cứng, vô cảm, không còn biết trắc ẩn trước những thống khổ tột cùng của đồng loại. Thiên Chúa đã chết, tha nhân cũng đã chết trong lòng  thế giới, chỉ có tiền tài, vật chất, tham vọng và hưởng thụ là sống.

          Hình như con người không chết mà đúng hơn con tim, lương tri họ chết trước hạn định. Đã không ít người bỏ cuộc, lìa bỏ Thiên Chúa mà chạy theo danh vọng, bạc tiền, người ta bán luôn cả Thiên Chúa, loại trừ Ngài xuống hàng thứ yếu nữa kìa. Đỉnh cao khát vọng con người chính là niềm đam mê, hưởng thụ, chứ không phải là nỗi khát khao cho danh Chúa cả sáng và Nước Cha hiển trị nữa.

          Người nghèo cần Thiên Chúa nhưng ngày nay người giàu cũng cần. Thế giới nghèo niềm tin, sự tín thác vào quyền năng và sự tha thứ của Thiên Chúa biết bao. Nhân loại bệnh hoạn niềm tin, lòng mến thì lấy đâu ra ân sủng, bình an mà trao hiến lại cho người. Thế giới đang đi vào ngõ cụt, nhân loại tìm về cõi chết và con người tự khiến mình diệt vong.

          Hơn bao giờ hết, ngày nay con người cần Thiên Chúa. Chỉ có sự công chính của Ngài mới có thể làm cho thế giới biến đổi và thế mới dám kỳ vọng ngày càng có nhiều người truy tìm Thiên Chúa.

          Lạy Chúa, cảm ơn Chúa đã trao cho chúng con bổn phận truyền giáo, bổn phận phải can đảm, quảng đại lên đường chia sẻ kinh nghiệm sống, chết vì niềm tin. Con nhất định phải làm được một điều gì đó cho Thiên Chúa, nhỏ bé thôi chẳng hạn nhưng với lòng yêu mến, để cầu nguyện cho công cuộc của Ngài. Ngày nay thế giới như chả còn mấy ai quan tâm đến Thiên Chúa, niềm tin vào Ngài ví như muối đổ biển. Con đã chẳng thể làm được điều gì cho danh Ngài, vì con cũng bất toàn, mỏng dòn, dễ vỡ như vậy. Xin Ngài hãy ở lại với con, trời đã xế chiều, thời gian đã kết thúc. Xin ở lại với con, xin Ngài hãy ở lại với con cho con được đầy Chúa mà không còn sợ một ai có thể đang tâm cướp mất. Có như vậy con mới dám kỳ vọng chóng trở nên chứng nhân Thiên Chúa giữa lòng Giáo Hội, bằng quả tim biết trao hiến, biết yêu thương.

 

M. Hoàng Thị Thuỳ Trang.

 

 


Mục Lục