THIÊN CHÚA BÂY GIỜ Ở ĐÂU?

 

Ai để tâm tìm hiểu cuộc đời Đấng Cứu Thế, có lẽ không khỏi ngạc nhiên về sự xuất hiện cũng như những hành động, việc làm của Ngài trên dương thế. Lựa chọn sinh làm người như nhân loại đã là một sự kiện lạ lùng, lại còn sống nghèo giữa những người nghèo là một mầu nhiệm không ai có thể giải thích nổi.

          Vua trời làm người, điều thật khó tin cho nhân loại, nhưng có thật. Sự thật ấy có lẽ đã bị nhân loại quên lãng hoặc không còn tin. Phải chăng vì sự thật đó quá mầu nhiệm người ta không thể hiểu để tin hay là vì nhân loại không còn muốn tin. Bởi chưng, tin là phải đáp trả, phải sống niềm tin cụ thể trong đời thường. Cái khó của niềm tin Kytô giáo hệ tại điều đó. Tin đạo thì dễ nhưng sống đạo mới không đơn giản.

          Hơn bao giờ hết, thế giới cần chứng nhân đức tin cụ thể ngay trong chính đời sống mình. Trước tiên, Giáo Hội cần những tín hữu biết sống niềm tin, để chính cá vị ấy hạnh phúc. Một khi đã hạnh phúc vững chắc trong xác tín của mình, thế giới mới có thể lan tỏa, rao truyền niềm tin cho người thân cận.

          Tại sao vậy, tại sao chứng nhân Kytô giáo lại là một thách đố không dễ cho bất cứ những ai dám sống niềm tin? Quả thật, “Phúc cho những ai không thấy mà tin", đúng như lời Đức Giêsu đã nói. Chỉ khi nào con người xác định được niềm tin đích thực vào Thiên Chúa, mới kỳ vọng họ dám sống trọn vẹn đức tin. Thế nhưng, tin là cả một hành trình, để tồn tại vững chắc trên hành trình ấy, con người phải đánh đổi, phải trả giá cho niềm tin của mình.

          Không lạ lùng sao được, khi Hài Nhi Giêsu bé nhỏ nghèo nàn nằm trong hang đá, ba vua mãi từ phương Đông tìm đến bái lạy Người. Đây không phải là mầu nhiệm hay sao? Thiên Chúa muốn mặc khải cho nhân loại điều gì qua biến cố này? Một lối sống siêu việt trên những thực tại chân thường của cuộc sống. Vào đời, ở đời, với đời nhưng không thuộc về đời. Tình yêu tinh ròng, thánh thiện và cao vời quá nhưng không phải là không thể cho những ai dám dấn bước theo Ngài.

          Hôm nay, Con Thiên Chúa tỏ lộ vương quyền cho nhân loại, hầu cho thế giới nhận biết sức mạnh, quyền năng của Ngài. Sự hiện diện vô cùng âm thầm nhưng không lặng thầm. Đây đó trong cuộc sống, Ngài luôn luôn có mặt đồng hành với lịch sử nhân loại. Điều quan trọng là con người có nhận biết để mà tôn thờ trong chính cuộc sống hay không?

          Ba vua ngày xưa, từ Phương Đông lặn lội tìm đến ngôi sao dẫn đường để bái lạy Đấng Cứu Thế, dâng tiến Ngài bảo vật tỏ lòng tôn sùng yêu mến. Ngày nay, Con Thiên Chúa ngự giữa ngay tâm hồn, trong cuộc sống của nhân loại với biết bao biến cố, dấu chỉ nhưng con người vẫn nhắm mắt làm ngơ, vô tâm không đoái hoài đến sự hiện diện của Ngài. Đau lòng là như thế, Thiên Chúa bây giờ ở đâu? Có phải Ngài ở tận cõi cao xanh như trong tâm thức mơ hồ của nhân loại thuở đầu tạo dựng? Hay Ngài đã bị chìm sâu trong tiềm thức của nền văn minh khoa học hiện đại, tiến bộ? Thế giới chẳng còn mấy ai tôn thờ Thiên Chúa cách đích thực. Có chăng là sự vớt vát của niềm tin chấp vá, khiên cưỡng, vụ lợi. Phải làm sao đây, phải làm gì để Thiên Chúa được sống và lớn lên giữa lòng nhân thế?

          Hơn bao giờ hết, Giáo Hội thực sự cần chứng nhân niềm tin, những người dám sống cho chân lý của mình. Để làm gì, không phải cho Thiên Chúa được tuyên dương nhưng đúng hơn là cho hạnh phúc của chính họ. Thiên Chúa tỏ lộ chính mình cũng là để cho con người hạnh phúc, hạnh phúc vì đã có Con Thiên Chúa đến sống với mình, chết cho mình, cứu độ mình. Chỉ cần tin như thế, con người đã có sức mạnh vượt thoát những bất ổn của cuộc sống đầy lo âu và nước mắt.

          Thiên Chúa yêu con người, nói lên điều đó dễ quá nhưng làm thế nào để sống cho trọn vẹn đây. Muốn nói Thiên Chúa yêu nhân loại, mà chính mình không cảm nhận được tình yêu ấy trong đời thì loan truyền cho ai được bây giờ. Thiên Chúa đang hiển linh trong cuộc sống của bạn, trong cuộc đời của anh đấy chứ mà muôn người không biết. Vũ trụ đang vần xoay trong bàn tay yêu thương quan phòng của Ngài nhưng được mấy ai quan tâm. Cách lan truyền tình yêu Thiên Chúa tốt nhất là sống hạnh phúc. Hạnh phúc trong những bất trắc của đời thường, hạnh phúc trong những khổ đau của kiếp người với niềm tin yêu, cậy trông và phó thác, kiên cường bước đi song hành cùng Thiên Chúa.

          Thiên Chúa kề cận con người, nhưng để gặp được Ngài mỗi người phải biết bước ra khỏi não trạng ích kỉ hẹp hòi, những toan tính tranh đua hơn thiệt. Thiên Chúa không ở trong sự giàu có của hưởng thụ, hay tranh chấp quyền lực, nhưng Ngài lại hiện diện tận chốn sâu thẳm của cung lòng nhân loại. Phải ra khỏi chính mình mới gặp được Thiên Chúa, gặp được tha nhân.

          Lạy Chúa, lần đầu tiên trong đời con cảm thấy hạnh phúc thực sự mặc dầu con đang trong tình trạng bất hạnh. Niềm hạnh phúc ấy phát xuất từ niềm tin con thuộc về Thiên Chúa, được Thiên Chúa yêu thương. Đối diện với cuộc sống bất trắc đầy vất vả, khổ đau, con cô đơn, buồn tủi vì sự nghèo nàn cơ cực, nhưng ngắm nhìn Hài Nhi Giêsu bé nhỏ thơ ngây trong máng cỏ, con cảm nhận được sự yêu thương, ấm áp lạ lùng. Con đang cùng với Ngài sống nghèo, để có được cuộc sống giàu có ngày mai. Suy kính quyền uy của Ngài trong đời, con chỉ thầm ước mong thế giới ngày càng tín thác vào Thiên Chúa hơn. Để không chỉ có ba vua mà là cả nhân loại biết tìm đến suy phục tôn kính. Thế giới còn rất nhiều nước mắt khổ đau, mất mát, tranh giành, mỗi người chỉ có một cuộc đời, mong sao cuộc đời ai cũng có Chúa, để không còn nhiều nữa sự oán thù, ganh tỵ, ghen ghét. Con xin tình yêu Ngài ở mãi trong cuộc đời con, để có phải mất đi tất cả thế gian này, thì con vẫn còn Chúa, đang hiển linh trong con. Căn nhà tâm hồn con nghèo nàn, trống trải, mục nát, nhưng Ngài vẫn luôn ở đấy mãi nhoẻn nụ cười yêu thương, tha thứ. Chỉ cần thế, cũng đủ để con tồn tại…

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang.