CON CÓ BIẾT?!

 

Nếu được cầm bút viết về Thiên Chúa, có lẽ ai cũng thích viết Thiên Chúa yêu thương quan phòng. Tin mừng hôm nay khẳng định cho sự yêu thương quan phòng vô biên của Thiên Chúa. Phải nói, nó được biểu đạt đến tận cùng chỉ vì mong muốn con người tin vào quyền năng Thiên Chúa.

          Nói đến lòng cậy trông phó thác, là điều vô cùng tế nhị. Nhiều người cũng sống cậy trông lắm chứ, tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa nhiều lắm chứ, nhưng vì còn thiếu niềm tin và lòng mến cho nên họ dễ bỏ cuộc. Cậy trông là phải cậy trông hoàn toàn, tin tưởng tuyệt đối kìa, cậy trông tin tưởng cả trong thất vọng. Cầu gì được nấy, ai chả tin. Thế nhưng tin trong tuyệt vọng như Apraham, như mẹ Maria, cha thánh Giuse chỉ biết thinh lặng cúi đầu đón nhận, phó mặc hoàn toàn cho Thiên Chúa.

          Thiên Chúa có bao giờ rời xa nhân loại. Ngày ngày, giờ giờ, khắc khắc, Ngài hằng ở bên con người, kề cận, sẻ chia, quan phòng yêu thương, giữ gìn họ trong mọi phút giây. Điều quan trọng con người có muốn để cho Thiên Chúa yêu thương hay không, có muốn phó thác cuộc đời cho Ngài dẫn dắt hay không kìa?

          Bước vào đời, tự thân mỗi cá vị đều xây dựng cho mình con đường hướng đến tương lai. Điều đó không có gì sai trái. Thế nhưng, cần phải xác tín phó thác đường đời cho Thiên Chúa, vì dù muốn dù không, bạn cũng không ra khỏi quỹ đạo quyền năng của Ngài. Sự sống này đâu phải bởi chúng ta mà đúng hơn thuộc về Thiên Chúa. Nhân loại có quyền tự do định đoạt cuộc đời mình, thế nhưng người nắm giữ vận mạng thế giới lại là chính Thiên Chúa.

          Chính vì hiểu sai mục đích căn bản mà nhân loại cứ thay nhau đi lạc vào những đường hầm không lối thoát. Mải miết tranh giành, mưu mô thủ đoạn hầu thủ đắc cho bằng được vận mệnh theo ý muốn cá nhân, quên đi Đấng làm chủ cuộc sống hằng hiện diện.

          Câu hỏi được đặt ra mà khó có lời giải đáp thỏa đáng. Không phải không thể giải đáp mà đúng hơn lời giải ấy là một mầu nhiệm, đòi hỏi niềm tin và lòng mến. Thế giới không phải khó tin Thiên Chúa, nhưng đúng hơn tin vào Thiên Chúa khó quá. Khó vì phải đi vào đường hẹp, khó vì phải bỏ mình hy sinh, đứng giữa thực trạng thế giới văn minh, khi nhu cầu cá nhân được nâng cao đến đỉnh điểm tất yếu mọi liên hệ đi ngược với lợi ích cá nhân ắt hẳn đều bi loại trừ. Người ta không thích phải bỏ mình,  người ta rất ngại hy sinh, khổ một chút, cực một chút, khó một chút đã thấy ngại nói gì đến việc sẻ chia, cho đi, mất mát....?

          Làm thế nào đây, để nhân loại tin vào Thiên Chúa. Làm thế nào đây để mọi người xác tín có một Thiên Chúa luôn yêu thương quan phòng? Cái sợi tóc mỏng mảnh, bé bỏng rời khỏi mái tóc cũng đã là công việc của Thiên Chúa nói gì đến hơi thở và cả cuộc sống này?

          Thế giới càng hiện đại người ta càng sợ. Nhân loại ngày nay sợ nhiều thứ lắm. Không chỉ sợ cơm ăn áo mặc mà còn sợ cả tình yêu, tiền tài, danh vọng. Con người không chỉ lo cơm đủ no, áo đủ ấm mà họ còn lo cơm sao cho ngon, áo sao cho đẹp… để không ai bằng mình, hơn mình được!

          Phải chăng cuộc sống quá hiện đại, người ta dễ bỏ qua những giá trị chân thường của cuộc sống. Những điều vô cùng giản dị nhưng lại có sức mạnh và là điều kiện làm nên cuộc đời.

          Rõ ràng không ai dám phủ nhận sự biến chuyển và hoạt động diệu kỳ của vạn vật trong vũ trụ nhưng người ta vẫn ngoan cố bỏ qua sức mạnh vô hình đang điều khiển chúng. Bàng quan đến độ vô cảm, nhân loại như không cần quan tâm đến Thiên Chúa là ai, Thượng Đế là Đấng nào, hay Tạo Hóa ở đâu? Cũng chỉ kiêu hãnh, ỷ nại vào tài cán, sức lực bản thân, mà con người bỏ qua sự hiện diện nhiệm mầu của Thiên Chúa.

          Người giàu có tài sản, sức khỏe, tiền bạc, tài năng để tin, để ngóc đầu lên với đời. Người nghèo lấy nước mắt, lấy lời cầu xin để sống. Hai niềm tin, hai thái cực…nào biết được kẻ phúc người họa, chỉ thấy rằng người nghèo vẫn cứ khóc và người giàu cũng khóc. Sự quan phòng tột cùng của Thiên Chúa dường như im ắng quá, những tiếng kêu cầu nhiều khi lọt thỏm trong bóng đêm heo hút. Thiên Chúa thích sự thinh lặng và ở trong thinh lặng, cội nguồn mầu nhiệm. Vì thế, chẳng một ánh sáng tri thức nào có thể giải mã nếu như không cùng bước vào thế giới nhiệm mầu của Ngài.

          Lạy Chúa, nói về Thiên Chúa yêu thương quan phòng là điều con hằng băn khoăn thao thức. Mất không biết bao nhiêu trăn trở suy tư về niềm xác tín vào tình xót thương của Ngài nhưng đôi lúc con vẫn chưa thoát khỏi hoài nghi. Cảm nhận sự tín thác nhiệm mầu con mới hiểu được sức mạnh uy quyền của Thiên Chúa hiện hữu trong đời. Bao nhiêu năm qua, con đã sống trên đôi chân của mình, bước đi theo ý muốn bản thân và hành động bằng tài năng, sức lực cá nhân. Thời khắc này con mới ngỡ ngàng nhận ra chương trình diệu kỳ Thiên Chúa viết trên trang vở đời con tự thuở nào. Chỉ còn biết thinh lặng cúi đầu đón nhận, phải chăng đó là hành động sống đẹp lòng Thiên Chúa hơn bao giờ. Xin cho con can đảm chu toàn thánh ý, mạnh dạn phó thác trọn vẹn cuộc sống cho Thiên Chúa yêu thương. Con đã quá khờ khạo đến độ bướng bỉnh không mảy may nhận biết Thiên Chúa hiện diện, cứ tự mình loay hoay tuyệt vọng với tham vọng ích kỉ cá nhân, có biết đâu lịch sử đời con Ngài đã ấn định qua từng trang vở cuộc sống. Hãy cầm tay con, giúp con lật từng khoảnh khắc thời gian theo như Thiên Chúa muốn, để mỗi tích tắc có phải rơi bằng máu và nước mắt, con cũng biết rằng Thiên Chúa đã đang âu yếm nắm tay con nắn nót…!

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang.