NHỮNG NGÀY ĐẦU TUẦN 3 MÙA VỌNG

(Từ ngày 15 đến ngày 16 tháng 12 năm 2014 )

Jos. Vinc. Ngọc Biển

THỨ HAI

QUYỀN CỦA ĐỨC GIÊSU

Ds 24, 2-7. 15-17a; Mt 21, 23-27

Có những câu hỏi mà cử tọa đặt ra cho diễn giả của mình với mong ước, hy vọng diễn giả giúp cho mình hiểu biết thêm kiến thức hay kinh nghiệm. Tuy nhiên, có những câu hỏi, phát xuất từ mục đích không ngay lành của cử tọa, muốn làm cho diễn giả bị quê mặt và muốn hạ gục đối phương, vì thế, nhân cơ hội này, họ thừa thắng xông lên và tìm cách dồn đối phương vào chân tường.

Hôm nay, Đức Giêsu bị rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan khi bị những người lãnh đạo Dothái với ý đồ xấu xa, nên đã đưa ra những câu hỏi nhằm gài bẫy Ngài. Họ hỏi: "Ông lấy quyền nào mà làm các điều ấy? Ai đã cho ông quyền ấy?". Khi hỏi như thế, họ dùng phương pháp “nhất tiễn diệt song điêu”; “một mũi tên bắn hai đích”. Nếu Đức Giêsu nhận mình được thừa lệnh thì Ngài là kẻ bội giáo và có xu hướng tách ra khỏi quyền kiểm soát của nhà cầm quyền thời bấy giờ; còn nếu Ngài nhận mình được Thiên Chúa ban cho quyền đó, thì hẳn Ngài sẽ ngang hàng với Thiên Chúa, và như thế, Đức Giêsu bị gán cho cái tội gọi là lộng ngôn, phạm thượng. Như vậy, Ngài trả lời thế nào cũng chết...!

Khi lường trước được những hệ quả như vậy, và “giờ” của Ngài chưa đến, nên Đức Giêsu đã hỏi ngược lại họ: “Vậy, phép rửa của ông Gioan do đâu mà có? Do Trời hay do người ta?". Nếu cái bẫy mà họ đưa ra cho Đức Giêsu để dồn Ngài vào chân tường, thì giờ đây, họ lại thay thế chỗ của Đức Giêsu khi bị Ngài hỏi ngược lại. Tuy nhiên, mục đích của Đức Giêsu thì khác họ, Ngài không muốn đẩy họ vào ngõ cụt, nhưng mục đích của Đức Giêsu là muốn cho họ nhận ra vai trò của Ngài và giá trị đích thực của mình hầu sám hối để được ơn tha tội.

Tuy nhiên, vẫn lòng trai dạ đá, với những mánh khóe bẩn thỉu, họ đã trả lời cách vu vơ: "Chúng tôi không biết". Nhưng khi trả lời như thế, họ đã lãnh nhận hậu quả nặng nề vì: họ thuộc về thành phần lãnh đạo tinh thần, nên sự xuất hiện của Gioan, họ phải biết rằng ông là ai! Đằng này không biết, chứng tỏ họ vô trách nhiệm, thiếu lương tâm và hèn nhát vì không dám chân nhận sự thật.

Trong xã hội hôm nay, vẫn còn đó những hạng người hèn nhát không dám đứng ra để bảo vệ chân lý, sự thật. Họ luôn dùng ván bài gọi là “đánh lận con đen”. Họ biết đó là sai, nhưng vẫn nhắm mắt làm ngơ, chỉ vì chúa của họ là cái bụng, là hình thức hào nhóang bên ngoài, nên họ sẵn sàng bất chấp mọi sự, miễn sao đạt được mục đích rẻ tiền...!

Tuy nhiên, ngón đòn mà những nhà lãnh đạo Dothái sử dụng khi xưa không chừng lại là chính những chọn lựa của chúng ta hiện nay khi chúng ta tìm mọi lý lẽ để biện minh, bóp méo Lời Chúa để uốn nắn Lời của Ngài theo thiển ý của ta hầu phục vụ cho những việc làm xấu xa của mình!

Sư điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy thành tâm sống khiêm tốn, thành thực, bén nhạy với Lời Chúa. Luôn tin tưởng vào quyền năng của Ngài. Tránh thái độ kiêu căng, tự mãn, ích kỷ mà vu khống và đẩy đưa người anh chị em chúng ta vào chỗ chết.

Mùa Vọng là Mùa chuẩn bị đón chờ Chúa đến. Tuy nhiên, để sự chờ mong của chúng ta thực sự ý nghĩa, thì ngay trong giây phút này, chúng ta phải bắt tay vào việc, đó là cần có thái độ khiêm tốn, sẵn sàng đón nhận Lời Chúa như kim chỉ nam cho cuộc đời mình, hầu chúng ta được ơn cứu độ.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa ban cho chúng con có được tâm tình của người môn đệ là khao khát sự hoàn thiện trong việc trung thành, ngoan ngoãn vâng theo Lời Thiên Chúa. Amen.

THỨ BA

ƠN CỨU ĐỘ ĐẾN VỚI NHỮNG NGƯỜI THIỆN TÂM

Xp 3, 1-2. 9-13; Mt 21,28-32:

Ngày nay nhiều người Công Giáo vẫn có quan niệm gắn kết đời mình vào những chuyện sinh hoạt đoàn thể. Họ rất đề cao những tổ chức bề ngoài... Điều này  không có nghĩa là xấu! Nó thực sự hữu ích. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, những việc bề ngoài đó sẽ dẫn đưa chúng ta đến tình trạng sống đạo hình thức, bề ngoài, trên môi miệng... Bởi thực tế cho thấy, rất nhiều người tỏ vẻ năng nổ trong các đoàn thể, lễ hội... Tuy nhiên, khi đối diện với những lựa chọn cốt lõi của Tin Mừng, họ thường là những người thua cuộc vì mọi chuyện của họ bị chi phối hoàn toàn thuần túy bởi việc giữ luật, mà  không hề có khả năng đón nhận thánh ý Thiên Chúa trên cuộc đời của mình, nhất là khi gặp đau khổ, thử thách... Nguyên nhân chính là việc giữ đạo của họ không có chiều sâu. Lời Chúa không bén rễ trong tâm hồn của họ, vì thế, khi phong ba bão táp ập đến là họ sẵn sàng ngả theo chiều gió để cho nó cuốn đi. Sự kiêu ngạo đã là ông chủ ngự trị thường trực trong tâm hồn họ, vì thế, chúng ta không lạ gì khi đối diện với Lời Chúa, họ cảm thấy xa lạ và không thể chấp nhận để Lời Chúa hướng dẫn cuộc đời mình.

Bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu cảnh báo những Thượng Tế và Kỳ Lão trong dân về nguy cơ mất ơn cứu độ khi đang ở ngay trong “Nhà” của mình. Còn những người tội lỗi như thu thuế và gái điếm lại là những người được ơn cứu độ trước họ vì họ có lòng khiêm tốn và sẵn sàng để cho Lời Chúa cật vấn lương tâm, và khi nhận ra mình là người tội lỗi, họ đã khiêm tốn xin ơn tha thứ để được ơn cứu độ từ Thiên Chúa.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy cẩn trọng trong lối giữ đạo. Không chừng chúng ta là những người miệng thì lâm râm kinh sách tối ngày, nhưng những việc như bác ái, yêu thương, khiêm tốn...thì lại quá xa với với chúng ta. Cũng có thể chúng ta làm nhiều việc thiện..., nhưng không phải do tình thương mà lại là do sự háo danh, mong được nhiều người biết đến... Hay đôi khi chúng ta chỉ giữ đạo trong nhà thờ, khi ra khỏi nhà thờ là chửi nhau, buôn gian bán lận, ăn chơi trác táng hạng sang...

Lạy Chúa Giêsu, trong tâm tình Mùa Vọng, xin Chúa ban cho mỗi chúng con biết nhìn lại lối sống đạo của mình. Biết đặt những giá trị tinh thần lên trên những chuyện hình thức bên ngoài. Luôn sống cốt lõi của luật hơn là vụ luật thuần túy. Amen.

 


Trang Suy Niệm Các Chủ Đề Chung