NHỊP CẦU YÊU THƯƠNG

 

Có nhiều câu chuyện, bài viết nói đến Chúa Thánh Thần, nhưng dường như Ngài vẫn là Thiên Chúa bị quên lãng nhiều nhất. Lẽ thường, nhân loại gần gũi với Đức Giêsu. Ngôi Cha, Ngôi Thánh Thần là Thiên Chúa của sự thinh lặng, các Ngài ẩn mình qua sự hiện diện của Đức Giêsu, thế nên, trong tâm thức nhân loại đôi khi như chỉ thấy mỗi sự hiện diện của Ngôi Con giáng thế.

Không trách được, bởi Ngôi Hai đã bỏ trời mà đến với nhân loại, gần gũi, kề cận, cùng sống, cùng chết, cùng sẻ chia kiếp người với nhân loại. Khoảng cách giữa Thiên Chúa với con người đã được thu hẹp, không còn ranh giới, biên độ nhưng chỉ còn sự thấu hiểu và sẻ chia.

Thật ra, Ba Ngôi Thiên Chúa chỉ là một, một Thiên Chúa duy nhất trong Ba Ngôi riêng biệt. Chỉ cần tin và hiểu để không có sự nhầm lẫn, nông cạn. Một tình yêu bao la quảng đại nơi Chúa Cha, một sự cảm thông sẻ chia sẻ hết mình nơi Chúa Con và một sự thinh lặng mầu nhiệm của Chúa Thánh Thần. Ba Ngôi Thiên Chúa trong công cuộc cứu chuộc, mỗi Ngôi vị, một sứ mệnh đồng sáng tạo, đồng cứu chuộc!

Có những điều không phải cứ học là có thể thủ đắc mọi tri thức của cuộc sống, mà linh thiêng hơn, để am hiểu lý lẽ cuộc đời người ta còn phải học bằng chính trái tim. Yêu trước tiên đó là sự cảm nhận. Nếu sự cảm nhận về tình yêu và sự hiện diện của Thiên Chúa không chiếm vị trí tối ưu trong cuộc sống nhân loại, thì không hi vọng con người biết sống công chính yêu thương.

Mầu nhiệm là điều không dễ để hiểu nhưng không đồng nghĩa không thể hiểu. Với tâm hồn lương thiện, chân thành, khao khát chính trực thì mọi bức màn bí mật đều có thể được hé mở. Chân lý còn bị đóng khung, bưng bít thì không phải là chân lý. Chân lý đúng hơn là sự chiến thắng của công lý, đó là sự chiến thắng tất định không thể thay đổi được. Như vậy, trong cuộc chiến giằng co ấy, mầu nhiệm thuộc về sự thiện. Chính sự kiên cường, trung thành, bền bỉ với sự công chính cho nhân loại nghị lực, sức mạnh phi thường. Niềm tin chính là ngọn đèn cho con người ánh sáng, nhưng tình yêu lại quyết định sự sống còn của họ. Hoa tình yêu là trái của niềm tin. Thế nên, không thể có lòng yêu mến Thiên Chúa mà không có con người qui phục Người và thương mến tha nhân.

Nếu nói Một Chúa Ba Ngôi là mầu nhiệm khôn hiểu thấu, thì làm sao đón nhận mầu nhiệm cuộc sống. Cuộc sống không niềm tin chả khác nào lối sống hưởng thụ, lây lất cho qua ngày đoạn tháng. Sống là phải tin, phải yêu, phải tôn thờ một ai đó. Tin Ngôi Cha, tin Ngôi Con, cũng là tin Ngôi Thánh Thần. Cả Ba Ngôi Thiên Chúa hiện diện trong công cuộc sáng tạo và cứu chuộc thế giới. Mỗi Ngôi vị dạy con người phương thế tìm gặp cùng đích đời mình.

Nhân loại hay quên lãng sức mạnh Thánh Thần trong công cuộc cứu chuộc cũng như trong chính đời thường. Đời người chẳng phải là hành trình đi vào con đường cứu chuộc hay sao. Ở nơi đó, Thiên Chúa từng bước mặc khải chính Ngài cho họ, quan trọng con người còn có thể nhận biết sự hiện diện nhiệm mầu ấy trong đời hay không. Mọi bức màn bí mật về Thiên Chúa chẳng phải đã được vén mở hoàn toàn, mầu nhiệm còn lại là ở chính đời sống vì nơi ấy mỗi ngày và mọi ngày Thánh Thần từng bước hoạt động trong lòng nhân loại.

Nhìn vào sự hoành hành ngày một lớn của thế lực sự dữ, tội lỗi, chiến tranh, thiên tai, bệnh tật và sự chết, người ta quên đi sức mạnh thầm lặng của Thánh Thần, đôi lúc còn xem như Ngài không tồn tại và chả bao giờ hiện diện. Nhân loại đâu hiểu rằng, đằng sau sự chuyển động xoay vần vẻ như tất nhiên của cuộc sống chính là nhờ có bàn tay chăm sóc quyền năng của Ngài điều khiển.

Thiên Chúa thinh lặng không có nghĩa Ngài không có, không biết hay không còn sống, đằng sau sự thầm lặng Ngài đang từng bước tỏ sức mạnh quyền năng trong vũ trụ. Tùy thuộc nhân loại, ai là người có đôi mắt sáng, có trái tim nhạy để nhận biết Thiên Chúa mà tôn kính, qui phục.

Ai cũng hiểu, đây là thời đại của Thánh Thần, hay nói khác đi Chúa Thánh Thần đang từng bước hoạt động trong lòng thế giới. Chính Ngài đã khơi dậy niềm tin, soi lòng mở trí cho các tông đồ am hiểu về sự chiến thắng vinh quang thập giá qua sự sống phục sinh bất diệt của Đức Giêsu. Nhìn thấy sự bành trướng của thế lực sự ác, nhân loại hoảng hốt lo sợ Thiên Chúa “bất lực”, vội quên lòng thương xót và thông điệp tình yêu Ngài gửi đến nhân loại trong từng giai đoạn lịch sử. Điều cần nói, Thiên Chúa đã sai chính Con Một Ngài đến nói. Điều cần làm, chính Con Một Ngài cũng đã làm. Việc còn lại là sự đón nhận và đáp trả của nhân loại. Thánh Thần đang từng bước hoàn thiện công trình sáng tạo và cứu chuộc của Ba Ngôi Thiên Chúa cho đến ngày viên mãn vẹn toàn.

Tin Thiên Chúa cũng là tin Ba Ngôi hiện diện. Yêu mến Thiên Chúa cũng là yêu mến vương quốc của Ngài và sống còn cho vương quốc ấy, một vương quốc của sự thiện, toàn thắng, tha thứ và yêu thương. Hãy lắng nghe tiếng Thánh Thần hoạt động, Ngài không đến trong tiếng sấm, tiếng sét nhưng trong ngọn gió nhẹ hiu hiu, dịu dàng và thầm lặng, quyền năng và sức mạnh, công lý, hiệp nhất và bình an… những kết quả của hoa trái tình yêu.

Thế giới đang loạn lạc, ly tán, chia lìa, chỉ có Đấng là tình yêu, là sự hiệp nhất, là mối dây thông hiệp, bác ái, yêu thương mới là cầu nối đưa trái tim nhân loại xích lại gần nhau mà nối đất với trời. Không biết bao nhiêu gia đình đang ly tán, lầm than. Thành viên của một tổ ấm, một cộng đồng, một quốc gia đang bất hợp nhất, nếu như không có sự hiện diện của mối dây thông hiệp, bác ái yêu thương ấy, làm sao có được sự hiện diện của sức sống thần linh mới.

Lạy Chúa, từ khi có ý niệm mơ hồ cho đến lúc thấu hiểu tường tận về Ngôi Ba Thánh Linh, con vẫn không có nhiều thói quen gần gũi nguyện cầu với Ngài. Hôm nay, cầm ngòi bút chia sẻ niềm tin và sự nhận biết về Chúa Thánh Thần con mới nhận ra thiếu sót lỗi lầm quá lớn, con thờ ơ, quên lãng sự hiện diện của Ngài trong đời cách vô ý. Quên sự hiện diện cũng là đồng minh với việc loại trừ Ngài ra khỏi đời sống. Chẳng vì vậy mà tâm linh con mãi èo uột, va vấp, bất bình an. Không biết bao lần con hoang mang lo sợ trước sóng gió sự dữ chỉ vì quên đi sức mạnh của Đấng là Tình Yêu. Xin hiệp nhất nơi con, xác với hồn biết tùng phục Thiên Chúa. Xin ở cùng con, lạy Thánh Thần Thiên Chúa, cho con bình an và sức sống mới. Xin gìn giữ con trong Thánh Linh của Ngài, để con mãi mãi thuộc trọn về Chúa. Xin cho con sức mạnh của niềm tin, để con can đảm trung thành bước đi trên nhịp cầu yêu thương với niềm hoan lạc bình an toàn vẹn, bởi có Đấng Tình Yêu hằng trợ lực chở che.

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang.