MẸ MARIA ĐÃ CỐNG HIẾN TẤT CẢ MỌI SỰ CHO CHÚA

 

Suy niệm nhân tháng hoa, tháng kính Đức Trinh Nữ Maria

 

Suy gẫm về Mẹ Maria, chiêm ngưỡng dung nhan của Mẹ, nhân loại không khỏi ngạc nhiên và thán phục Mẹ. Mẹ Maria đã dâng cho Chúa tất cả: máu huyết của mình, danh dự của mình, đời sống của mình. Viết về Mẹ, suy nghĩ về Mẹ, mọi người chỉ có thể thốt lên như Mẹ:” Đấng toàn năng đã làm cho tôi những điều trọng đại, Danh Ngài thật chí tôn chí thánh”( Lc 1, 49 ).

 

MARIA ĐÃ TẬN HIẾN TRỌN CON NGƯỜI, TRỌN CUỘC ĐỜI CHO CHÚA TRONG SỰ TUÂN PHỤC VÀ VÂNG NGHE:

 Mẹ Maria luôn bên Chúa, luôn có Chúa ở cùng từ lúc Mẹ sinh ra Chúa cho tới khi đứng dưới chân thập giá, Mẹ luôn gần kề Chúa, luôn bám chặt lấy Chúa. Từ khi  Chúa Giêsu còn bé, Mẹ luôn sát kề Chúa Giêsu, yêu thương, chăm sóc và nâng niu Ngài. Tuy nhiên, càng lúc Chúa Giêsu càng lớn lên, Ngài như muốn vượt ra khỏi bàn tay của Đức Mẹ để đi vào công việc của Thiên Chúa Cha. Do  đó, có nhiều lời nói, nhiều sự việc xẩy ra Mẹ Maria chưa hiểu, nhưng Mẹ đã tin, Mẹ đã vượt lên trên những suy nghĩ của người trần đòi hỏi, Mẹ tin vì Mẹ có phúc. Việc Đấng cứu thế mà phải sinh ra trong cảnh nghèo nàn, đã không được nhiều người chấp nhận, việc Chúa Giêsu phải sống đời lao động vất vả như một người thường, việc Chúa phải chết nhục nhã trên thập giá một một tên trộm, tên tội nhân đã không được nhiều người tán đồng, còn Mẹ, Mẹ luôn ở kề Chúa giữ vững niềm tin của mình. Chính vì thế, bà Isave đã khen ngợi Mẹ Maria, ngày Người thăm viếng bà:” em có phúc vì em đã tin”. Điều này cho thấy Mẹ Maria quả thực có phúc vì Mẹ đã vượt lên tất cả, Mẹ đã tin vì Mẹ biết những điều Mẹ tin là đúng, là chân thật. Thánh Luca hiểu rõ Mẹ hơn ai, nên Ngài đã viết:” Phần Mẹ Maria, Mẹ đã giữ mọi kỷ niệm và suy đi nghĩ lại trong lòng” ( Lc 2, 19 ). Mẹ Maria có phúc vì chính  Chúa Giêsu một lần trong đời rao giảng khi nghe người ta nói với Ngài: Mẹ và anh em đến tìm Ngài, và một người nữ trong đám đã khen ngợi lòng dạ đã cưu mang Ngài, Chúa Giêsu đã gián tiếp khen ngợi Mẹ mình:” Ai nghe lời Thiên Chúa và vâng giữ thì có phúc hơn”. Mẹ Maria quả có phục vì Mẹ đã cưu mang, sinh hạ, dưỡng nuôi Đấng cứu thế. Mẹ Maria còn có phúc hơn vì Mẹ đã lắng nghe, và tuân giữ lời Chúa”. Có thể nói, suốt cuộc đời của Mẹ là bài ca xin vâng, Mẹ đã cảm tạ tri ân Chúa vì bao hồng ân Thiên Chúa đã đổ xuống trên Ngài. Mẹ đã hoàn toàn tận hiến cuộc đời, con người để Thiên Chúa thánh hiến và gìn giữ chúc lành. Mẹ đã để Chúa hành động theo ý của Ngài.

 

ĐỨC TIN CỦA MẸ MARIA LÀ MỘT ĐỨC TIN SẮT ĐÁ:

Mẹ Maria đã tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa. Mẹ đã nói lời xin vâng với tất cả lòng tin của mình. Mẹ đã khiêm tốn, hân hoan và hạnh phúc đem niềm vui, đem đức tin cho bà chị họ Isave và nhân loại, đại diện là thánh Gioan Tẩy Giả đang nhảy mừng trong lòng mẹ của mình. Mẹ đã sống đức tin kiên vững, đã không giữ lấy đức tin cho mình mà muốn mọi người noi gương bắt chước sống đức tin như Mẹ. Đức tin của Mẹ Maria là đức tin sắt đá không bao giờ phai mờ:  chấp nhận cưu mang, sinh hạ, dưỡng dục Chúa, chấp nhận mọi đau khổ trong cuộc sống cho tới chân thập giá chứng kiến cái chết thảm thương của Chúa Giêsu. Mẹ luôn can đảm và tin tưởng. Mẹ luôn phó thác và cậy trông.

 

MẸ MUỐN NHÂN LOẠI NOI GƯƠNG BẮT CHƯỚC MẸ: 

Mẹ đã sống đức tin tuyệt vời. Mẹ mời gọi nhân loại, kêu mời con người noi gương sống đức tin như Mẹ. Mẹ kêu gọi con người tìm cách đem đức tin cho người khác. Sống đức tin và đem đức tin cho nhiều người là lý tưởng và ý hướng Mẹ muốn cho mọi người.

 

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã sống đức tin kiên vững và Mẹ đã nong nả, chóng vánh đem đức tin, giới thiệu Chúa Giêsu cho người khác, xin Mẹ cầu thay nguyện giúp cho chúng con để chúng con sống đức tin như Mẹ và nhiệt thành  đem đức tin cho nhiều người. Amen .

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

Mục Lục
Trở Về Trang Nhà