Bài Suy Niệm nhân tháng hoa :

 

Mẹ  Maria dạy chúng ta làm theo Lời Chúa

 

Trong moi thứ tình cảm của con người, chỉ có tình mẹ là thiêng liêng cao cả nhất. Ai trong chúng ta cũng được sinh ra từ một người mẹ, dù các ngài đã khuất bóng hay còn sống, chúng ta vẫn cảm nghiệm được tình  thương của mẹ dành cho mình. Đó là tình cảm bao la  vô bờ bến, nhưng cũng đằm thắm lắng đọng và sâu sắc. Tình mẹ là chỉ  có một  không hai ở trên đời mà thôi.  Suốt cuộc đời mẹ thầm lặng hy sinh cho con, sống cho và vì con, lấy niềm vui và hạnh phúc của con làm niềm vui và hạnh phúc của mình. Đẹp thay  những hình ảnh  người mẹ từ sớm hôm đến  chiếu tối  với gánh hàng rong nặng trĩu  đôi vai kiếm sống để nuôi con  nên người. Khi con còn thơ dại, vòng tay mẹ che chở  ôm ấp chăm mớm   cho con suốt ngày dài đêm thâu. Cho đến khi con lớn khôn thành đạt, mẹ vẫn là nơi chốn bình an cho con trở về sau một ngày làm việc đầy bon chen vất vả.

Tình thương của người mẹ là như thế. Từ tình thương của người mẹ trong trần thế, chúng ta nhìn lên Đức Maria, Mẹ của chúng ta trong đức tin. Tháng năm, tháng của muôn hoa dâng kính Mẹ Maria, cùng với những bông hoa đẹp khoe sắc, những lời ca tiếng hát chúng ta chúc tụng cảm ta Mẹ Maria, người Mẹ tuyệt vời của mỗi người chúng ta. Từ tình mẹ của người mẹ trần thế giúp chúng ta cảm nghiệm sâu sa tình thương và sự quan tâm chăm chăm sóc của Mẹ Maria.

Mẹ Maria trước hết là Mẹ sinh ra Chúa Giêsu. Cũng như bao nhiêu người mẹ khác, Mẹ hết mực yêu thương Chúa Giêsu. Mẹ cùng bước đi  với Chúa Giêsu trên mọi nẻo đường của hành trình sứ vụ rao giảng Tin Mừng.  Lòng Mẹ cũng quặng đau khi Chúa Giêsu,  con yêu dấu  của Mẹ bị người ta chống đối, lên án tử hành và chịu chết tủi nhục trên thập giá. Có thể nói con đường thập giá đau khổ mà Chúa Giêsu phải đi cũng chính là con đường mà mà mẹ phải bước lên  để hoàn toàn vâng phục Thánh Ý Thiên Chúa.Nhưng cuối cùng, từ trên thập giá trước khi chịu chết để cứu chộc nhân loại, Chúa Giêsu đã trao Mẹ Maria cho Thánh Gioan Tông đồ. Gioan là đại diên  cho  các môn đệ mọi thời đã đem mẹ về nhà mình.Và kể từ giấy phút ấy,  Mẹ đã trở thành Mẹ của  toàn thể Giáo Hội  và của mỗi người tín hữu. Về phần các môn đệ, họ coi Mẹ của Chúa Giêsu là Mẹ của mình. Lòng từ mẫu của Mẹ cũng  trải rộng ra  đón nhận đoàn tín hữu  là các môn đệ thân yêu của Chúa Giêsu. Mẹ hiện điện trong Giáo Hội qua những bước thăng trầm lịch sử và qua đời sống mỗi người. Thật vậy, vai trò của người mẹ  trong mỗi  gia đình như là  bếp lò sưởi ấm  tình thương yêu giữa mọi thành viên thì vai trò của Mẹ Maria trong Hội Thánh còn quan trọng hơn thế nữa.

Tìm đến với Mẹ Maria  chúng ta sẽ tự biết phải làm gì  để xây dựng Hội Thánh, và vun xới tình thương yêu hiệp nhất giữa mọi người với nhau. Mẹ Maria chỉ cho chúng ta  đến với Chúa Giêsu, Mẹ hiểu và chăm lo phần rỗi cho  mỗi người chúng ta. Chúng ta có thể nhận thấy điều đó qua trang Tin Mừng của  Thánh Gioan. Câu chuyện  Mẹ Maria có mặt ở tiệc cưới Cana  là hình ảnh ấn tượng khó quên cho các tín hữu. . Mẹ biết những nỗi lo lắng, phiền muộn của đời sống chúng ta  như Mẹ đã nhạy bén trước  sự lúng túng  của chủ tiệc  khi rượu  đã hết. Sự can thiệp của Mẹ Maria  mang lại kết quả bất ngờ.  Lời Mẹ dặn người giúp việc  cũng  chính là sứ điệp  Mẹ nhắn gởi  mỗi chúng ta. “ Người bảo gì các anh hãy làm như vậy  Chúng ta phải  sống theo lời Chúa Giêsu dạy  như Mẹ đã hoàn toàn  vâng nghe Thánh Ý Thiên Chúa.

Noi gương Mẹ Maria, dù cuộc đời  có đầy  dẫy hiểm nguy bất trắc,  dù bấp bênh đang đời chờ phía trước chúng ta cũng nhanh chân cất bước ra đi trong hành trình đức tin cùng với Mẹ Maria.  Bởi chính lòng tín thác và tình mến Chúa sẽ làm cho chúng ta can đảm mạnh mẽ hơn.

Lạy Mẹ Maria  là Mẹ của cộng đoàn tín hữu. Xin dâng lên Mẹ  trọn cuộc đời chúng con  với tâm tình con thảo tri ân yên mếnï. Mẹ là gương sáng cho chúng con noi theo. Cuộc đời Mẹ  phản ánh tình yêu của Thiên Chúa. Xin Mẹ dạy chúng con bài học làm theo Lời Chúa, để cuộc sống chúng con được tươi sáng  bởi những nhân đức tốt lành     

 

Martin Lê Hoàng Vũ

30-4-2005

Mục Lục