MARIA, THÁNG HOA

*Kính Mẹ Maria ngày thứ bảy

Lc 11, 27-28

MARIA, LỜI KINH MÂN CÔI TUYỆT VỜI

 

Cứ vào mỗi năm, tháng 10 gợi lên cho con cái Mẹ nhiều kỷ niệm, nhiều ấn tượng tuyệt vời về Kinh Mân Côi. Tháng 10, tháng hoa dành riêng cho Mẹ Maria. Mẹ là đóa hoa tuyệt diệu của vũ trụ. Cùng với những đoá hoa tươi, cùng với những con hoa thiếu nhi, nhân loại dâng lên Mẹ muôn vạn đoá hoa, muôn vàn điệu vũ dâng lên Mẹ. Nhưng, cái đẹp tuyệt vời vẫn là chiêm ngắm Mẹ, Mẹ là đoá hoa thánh thiện nhất, luôn tỏa hương trinh nguyên, thơm nức mùi đạo đức. Mẹ là đoá hoa thiêng đẹp nhất, luôn gần gũi con người, luôn ở bên nhân loại: Mẹ luôn cảm thông, yêu thương, luôn nở nụ cười thông cảm, hiểu biết, khích lệ và cổ vũ nhân loại cầu nguyện và sám hối quay trở về với Thiên Chúa và anh em để Thiên Chúa tha thứ tội lỗi và yêu thương.

Mẹ Maria lúc nào cũng nhìn nhân loại, nhìn con người với ánh mắt tha thứ, thương yêu. Mẹ luôn muốn nhân loại, muốn con người biến thành những đóa hoa thơm tươi tốt tỏa hương thơm thánh thiện để ướp mặn cho đời. Mẹ luôn muốn con người noi gương bắt chước Mẹ để thắp lên những ngọn lửa tin người giữa một cuộc đời đang thiếu niềm hy vọng và tin yêu. Mẹ luôn muốn con người nở trên môi nụ cười cảm thông, tha thứ, chia sẻ và phục vụ giữa một thế giới khô cằn tình người.

Maria, người Mẹ tuyệt vời được Thiên Chúa ban cho Mẹ hai điều thật diễm phúc.Diễm phúc thứ nhất, Maria được làm Mẹ Thiên Chúa, một chức vị mà không một người thiếu nữ nào đã có được. Diễm phúc thứ hai, Mẹ lắng nghe và thực thi lời Chúa. Cả hai diễm phúc ấy đan quyện lấy nhau đến nỗi được diễm phúc này là bổ túc cho diễm phúc nọ. Mẹ Maria đã được Thiên Chúa khen ngợi, không phải vì vú đã cho Chúa bú mớm, nhưng Mẹ đã ân cần đón nhận lời Chúa, suy đi nghĩ lại và biến lời Chúa thành cuộc sống của Mẹ.

Mỗi năm vào tháng 10, Hội Thánh dành trọn tháng hoa để chiêm ngưỡng Mẹ, học hỏi Mẹ và noi gương bắt chước Mẹ. Mẹ đã sống giây phút hiện tại trong mầu nhiệm xin vâng, Mẹ đã kêu gọi  nhân loại cùng với Mẹ sống mầu nhiệm cứu rỗi trong từng phút giây của cuộc sống làm người. Kinh Mân Côi là Phúc Âm ngắn gọn diễn tả lại cả mầu nhiệm Thiên Chúa:” Mầu nhiệm nhập thể làm người, mầu nhiệm đau khổ để cứu đời và mầu nhiệm sống lại”. Mẹ mời gọi nhân loại cùng Mẹ sống mầu nhiệm cứu rỗi. Mẹ kêu gọi nhân loại đón nhân Đấng Cứu Thế hôm qua, hôm nay và mãi mãi vẫn là một. Kinh Mân Côi là mối giây liên kết con người và Thiên Chúa để con người và Thiên Chúa sống giây phút hiện tại ơn cứu độ với tất cả tình thương và hạnh phúc. Chúa trao ban cho nhân loại, cho con người giây phút hiện tại để con người sống phút giây ấy với tất cả tin yêu.

Mẹ Maria đã nhiều lần và nhiều nơi trên thế giới, lần nào hiện ra, Mẹ cũng nhắn nhủ nhân loại hãy siêng năng cầu nguyện, sám hối và trở về với Thiên Chúa tình yêu để Ngài yêu thương, tha thứ và ban đầy hồng phúc. Tại Lộ Đức, tại Fatima, Mẹ khuyên nhủ con người hãy năng lần chuỗi Mân Côi, thống hối và quay trở về với Thiên Chúa.

Kinh Mân Côi là kinh tuyệt vời gói trọn tất cả mầu nhiệm Đức Kitô. Người ta có thể lần chuỗi bất cứ nơi đâu, bất cứ giờ nào và bất cứ lúc nào, một mình hay nhiều người, trong nhà thờ hay nơi gia đình. Nơi đâu có hai ba người qui tụ nhân danh Thầy, có Thầy ở đó, Chúa đã nói như vậy và Chúa luôn nói như vậy. Lần chuỗi trong nhà thờ có nhiều điều thuận lợi, nhưng lần chuỗi trong gia đình cũng là hình thức tuyệt vời mọi gia đình công giáo nên làm. Việc cầu nguyện trong gia đình nhất là với Kinh Mân Côi luôn là mối giây liên kết mọi người bền chặt để họ yêu thương nhau và nhờ đó khơi dậy ơn gọi trong gia đình.

Đức Thánh Cha Phaolô VI đã viết trong Tông Thư về việc tôn kính Đức Maria:”Những điều kiện sinh sống đổi thay của ngày nay khiến việc hội họp gia đình không được dễ dàng và dù khi sum họp được thì nhiều hoàn cảnh lại làm cho cuộc họp mặt khó biến thành một dịp cầu nguyện. Các gia đình muốn sống trọn vẹn ơn gọi và tinh thần của gia đình công giáo phải tận lực lướt thắng những áp lực cản trở gia đình không thể hội họp và cầu nguyện chung “.

Kinh Mân Côi là giờ kinh chung rất thích hợp với gia đình Việt Nam. Ngồi bên nhau trước bàn thờ, cha mẹ, con cái, cháu chắt không gì làm vui lòng Chúa và Mẹ bằng việc cùng lần chuỗi Mân Côi với Mẹ Maria. Đức cố Giáo Hoàng Phaolô VI khuyên nhủ con người, khuyên nhủ Hội Thánh :” Sau việc đọc kinh Nhật Tụng thì việc đọc kinh Mân Côi được coi như một trong những kinh cầu nguyện chung tốt đẹp nhứt, hữu hiệu nhất mà gia đình công giáo được khuyến khích đọc”.

Lạy Mẹ Maria rất Thánh Mân Côi xin cầu bầu cùng Chúa cho chúng con để chúng con luôn yêu chuộng và siêng năng lần hạt Mân Côi vì đó là giây phần rỗi của chúng con. Amen.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

19-10-2006


Mục Lục